Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ bảy, 27/01/2018, 13:40 PM

Chuyện kể về một giám đốc từ tâm

Xin bắt đầu câu chuyện kể này bằng một lời xin lỗi chân tình bởi anh đã kiên quyết không cho chúng tôi viết về anh với lời nói thật độ lượng, chân thành: “Chuyện giúp đỡ chăm sóc bà con nghèo về sức khỏe, về nơi ăn chốn ở ổn định, chuyện giúp nhiều mảnh đời lang thang cơ nhỡ có được điểm tựa để lạc quan hơn trong cuộc sống là chuyện nhỏ, thậm chí là rất nhỏ đối với nguyện ước của tôi. Xin đừng viết về tôi”. Anh cười rất chân chất đầy hồn người thánh thiện, sáng trong.

Xuất thân trong một gia đình khó khăn nhưng từ tấm bé anh Phạm Thanh Liêm đã may mắn được sống trong một gia đình luôn có truyền thống làm việc thiện. Anh Liêm tâm sự: “Hồi nhỏ, ước mơ lớn nhất của tôi là trở thành bác sĩ để có điều kiện giúp đỡ bệnh nhân nghèo, thấy họ khó khăn bao nhiêu thì mình đau xót bấy nhiêu. Và nếu có điều kiện mình sẽ xây một bệnh viện tư nhân để hoàn thành tâm nguyện của mình”.
 
Ngã rẽ cuộc đời đã đưa anh sang lĩnh vực xây dựng nhưng người giám đốc trẻ ấy vẫn luôn đau đáu, đeo bám ước mơ của mình một cách lặng thầm. Mỗi đêm sau những giờ làm việc với công ty của mình (Công ty Cổ phần xây dựng Thiên Ân, tọa lạc tại TP.Trà Vinh), anh lại trăn trở với những hình ảnh bệnh nhân nghèo đang rất cần sự giúp đỡ. Năm 2015, sau khi bàn bạc với người bạn đời và được sự đồng thuận cao, phòng khám Đa khoa Thiên Ân ra đời trong sự ngạc nhiên có, cảm phục có, lo lắng có.

Nhiều người thân, bạn bè của anh cũng rất có lý khi bày tỏ sự lo lắng bởi một người từng trải trên lĩnh vực xây dựng như anh nhưng để có được một phòng khám đa khoa có chuyên môn sâu, đội ngũ thầy thuốc có uy tín, có lòng nhân thì quả là vấn đề đầy trắc trở. Đó là chưa kể đến việc vừa phục vụ chăm sóc người bệnh một cách tốt nhất, phòng khám đã chắt chiu những khoản chi phí cần thiết để có được nguồn kinh phí khám chữa bệnh hoàn toàn miễn phí cho bệnh nhân nghèo.

Bác sĩ Phùng Phước Nguyên, hiện đang công tác tại phòng khám Thiên Ân xúc động kể: “Tuy bộn bề công việc chuyên môn, nhưng anh Liêm luôn sâu sát cùng anh em phòng khám, với anh chữ tâm, chữ đức là yếu tố hàng đầu. Toàn bộ đội ngũ nhân viên ở đây luôn phấn đấu để cùng anh hoàn thành tâm nguyện”.

Bao nhiêu lần giúp đỡ nhà tình thương cho người nghèo; bao nhiêu lần giúp đỡ trẻ em có hoàn cảnh khó khăn; bao nhiêu lần cưu mang những mảnh đời bất hạnh để thắp sáng niềm tin cho người nghèo, vậy mà khi chúng tôi hỏi về vấn đề này anh nói gọn gàng, từ tốn: Làm từ thiện giúp người mà ghi chép mà chi, báo cáo mà chi, điều quan trọng hơn hết là phải làm sao cho người nghèo, bệnh nhân khó khăn vượt qua những vướng mắc để lạc quan về cuộc sống”.

Mới đây, chúng tôi đến xã Hiệp Mỹ Tây, huyện Cầu Ngang, tỉnh Trà Vinh để ghi chép lại buổi khám chữa bệnh, cấp phát thuốc miễn phí với  kinh phí trên 100 triệu đồng cho hơn 300 bệnh nhân là gia đình chính sách nhân xuân 2018 đang về. Thật bất ngờ khi tận mắt chứng kiến hình ảnh người giám đốc trẻ Phạm Thanh Liêm đã hòa lẫn vào đoàn thầy thuốc khám bệnh, tận tay chuyển thuốc men đến với từng bệnh nhân với thái độ trân trọng kèm những lời động viên rất từ tốn, chân tình.
 
Bà Võ Thị Hai, ngụ xã Hiệp Mỹ Tây xúc động nói: “Tôi chưa từng thấy ông giám đốc nào bình dân và dễ thương đến vậy. Lễ phép, nhỏ nhẹ và lúc nào cũng cười”. Anh Liêm tâm sự: “sẽ phấn đấu ít nhất mỗi năm tổ chức khám, cấp thuốc miễn phí 3 lần, nhiều hơn nữa càng tốt. Cạnh đó sẽ hỗ trợ tiếp tục những trường hợp khó khăn khác trong khả năng hiện có”.

Xin kết thúc bài viết bằng lời xin lỗi anh một lần nữa vì tôi đã sai hẹn nhưng chúng tôi muốn viết về anh để nhân rộng hơn những mô hình, những tấm lòng nhân ái trong cộng đồng để cuộc sống hiện hữu tốt đẹp hơn, người với người gần nhau hơn và những khó khăn, bất hạnh sẽ sớm lùi dần với những cá nhân, tổ chức đang sống vì mọi người trong đó có Giám đốc Phạm Thanh Liêm.

Trương Thanh Liêm 
Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Là tín đồ của lối sống xanh, học ngay cách tái chế rác thành chậu trồng cây của nữ du học sinh người Việt

Là tín đồ của lối sống xanh, học ngay cách tái chế rác thành chậu trồng cây của nữ du học sinh người Việt

HomeAZ 22/05/2020, 08:45

Cùng chung tay giảm thiểu rác thải nhựa và bảo vệ môi trường là lối sống xanh được mọi người rất ưa chuộng. Nếu là tín đồ của lối sống xanh, chắc chắn bạn sẽ không thể làm ngơ trước cách tái chế rác thành chậu trồng cây của nữ du học sinh người Việt bên đất Đức dưới đây.

Sách bồi đắp tâm hồn trẻ em

Gieo mầm thiện 11:48 25/05/2020

Sách được ví là người bạn, người thầy bồi đắp tri thức và nuôi dưỡng nhân cách, tâm hồn con người. Đối với thiếu nhi, vai trò của sách càng trở nên cấp thiết.

Con đường dẫn đến Phật quả

Gieo mầm thiện 11:12 25/05/2020

"Con đường dẫn đến Phật quả" là một trong những sự giới thiệu tuyệt hảo cho giáo lý của Phật giáo Tây Tạng được sử dụng ngày nay.

Nguyên nhân và giải pháp chuyển hóa mê tín

Gieo mầm thiện 10:43 25/05/2020

Chúng ta muốn sống trong một xã hội văn minh, lành mạnh và bền vững lâu dài, mọi người cần phải tin sâu nhân quả, tin mình có đủ khả năng làm chủ bản thân, mọi việc tốt xấu, nên hư thành bại đều do mình tác tạo...

Cuộc sống quý báu của con người là hiếm có

Gieo mầm thiện 10:13 25/05/2020

Cuộc sống làm người quý báu cung cấp nền tảng để nâng cấp cho chúng ta không chỉ kiếp này mà còn cho tất cả những kiếp sau. Nó cống hiến cho chúng ta cơ hội được giác ngộ, nhận ra an bình và hỷ lạc thật sự, và dễ dàng tỏa ra những phẩm tánh này để lợi ích vô số chúng sanh.