Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ hai, 03/04/2017, 10:20 AM

Chuyện lạ về một cây cổ thụ

Phật Giáo

Ông Thạch Thuôn, ngụ phường 7, Tp.Trà Vinh (tỉnh Trà Vinh) nói với vẻ bức xúc “…mấy ngày gần đây bỗng nhiên có rất nhiều người từ các tỉnh khác đến xem tận mắt cây “dầu dù” kỳ lạ tại đây, nhiều người còn tới đốt nhang, khấn vái, cạo vỏ cây để về làm thuốc vì nghe đồn sẽ chữa khỏi tất cả các loại bệnh, kể cả bệnh ung thư, từ đó tình hình tại đây rất phức tạp, đường giao thông (cụ thể là đường Sơn Thông) thường xuyên bị ách tắc…”.

Cây “dầu dù” hiện nay (ảnh chụp ngày 02/04/2017)
Trước tiên về tên gọi có người gọi là cây “dầu dù” nhưng có người gọi là cây “dầu ráy”. Có mặt tại đây, chúng tôi được nghe rất nhiều câu chuyện rất “hoang đường” nhưng lại được nhiều người khẳng định có thật 100% như: cây dầu dù nầy có cả ngàn năm tuổi; một số người tại đây lại cho rằng cây nầy chỉ khoảng 300 đến 400 tuổi (?). Chuyện thứ hai là cây nầy được “trồng ngược” từ một vị cao tăng (trồng ngọn cây xuống đất, rễ hướng lên trên) nhưng lại sống và phát triển xanh tốt hàng trăm năm qua (?). Chuyện tiếp theo là ngày xưa có hai người được thực dân Pháp thuê đốn cây nhưng công việc chưa xong đã ngã lăn ra chết rất bí ẩn mà nguyên nhân đến nay chưa ai xác định được, từ đó không ai dám bén mảng đến đây. Chuyện cuối cùng là vỏ cây có khả năng chữa bách bệnh, kể cả các bệnh mà y học hiện đại không thể chữa khỏi.

Theo quan sát của chúng tôi, cây “dầu dù” này có chiều cao khoảng 25 mét, da rất xù xì, các nhánh phát triển cong vẹo rất kỳ lạ. Tán cây có thể che mát rất nhiều người. Riêng phần gốc cây khoảng 7 đến 8 người ôm mới giáp được.

Bà Lê Thị Thu, ngụ Tp.Cà Mau cho biết “…tui coi trên mạng thấy cây này lạ và linh thiêng quá nên rủ hàng xóm thuê xe tới xem. Nghe đồn vỏ cây chữa bệnh hay lắm định xin một mớ về làm thuốc nhưng bị chủ cây ngăn cấm. Thôi thì coi chơi rồi về vậy…”.

Ông Trần Văn Tỏ, ngụ tỉnh Bến Tre lại có quan điểm khác “…tui tới coi vì thấy lạ chớ không tin dị đoan gì hết. Làm gì có chuyện vỏ cây chữa khỏi bệnh ung thư, bệnh “si đa” và nhiều bệnh khác. Không khéo lại bị bọn người xấu họ lừa mình. Cây nầy lớn quá đáng được công nhận cây di sản Việt Nam…”.
Phần gốc cây (ảnh chụp ngày 02/04/2017)
Thiết nghĩ để xác định cây “dầu dù”(hay cây dầu ráy) này bao nhiêu tuổi thì cần có sự giám định của các cơ quan chuyên môn. Việc công nhận tiêu chí cây di sản cũng cần có những tiêu chí bắt buộc khác theo quy định chung, vì vậy việc đề xuất công nhận phải được các cơ quan chức năng của tỉnh Trà Vinh thực hiện khi đã đủ điều kiện. Đây cũng chỉ là một cây cổ thụ bình thường chưa xác định chính xác tuổi, vì vậy người dân cần cảnh giác với những lời đồn thổi hoang đường, vô căn cứ, không có cơ sở khoa học về một cây cổ thụ đang có mặt tại Trà Vinh.

Phan Thị Anh Thư
Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Thiết kế vườn 3000m2 đẹp như công viên của cặp vợ chồng 40 tuổi thành đạt, bỏ phố về quê sống yên bình

Thiết kế vườn 3000m2 đẹp như công viên của cặp vợ chồng 40 tuổi thành đạt, bỏ phố về quê sống yên bình

HomeAZ 01/07/2020, 13:29

Từ bỏ cuộc sống thành đạt, cặp vợ chồng 40 tuổi về quê sống yên bình bên thiết kế vườn rộng 3000m2 ở ngoại ô Dương Châu, Trung Quốc khiến nhiều người ngưỡng mộ.

Tình hình dịch COVID-19 tới 6h sáng 5/7

Đời sống 07:42 05/07/2020

Trong 24 giờ qua, thế giới ghi nhận 182.648 trường hợp mắc COVID-19 và 4.321 ca tử vong. Dịch bệnh lây lan mạnh tại Mỹ càng gây lo ngại khi người dân nước này kỷ niệm Ngày Độc lập 4/7. Trong khi đó, hai "điểm nóng" Brazil, Ấn Độ chưa có dấu hiệu "giảm nhiệt".

Nghiệp dẫn chúng sinh đi trong luân hồi sống chết

Đời sống 19:19 04/07/2020

Mỗi người chúng ta sinh ra trong đời này đều có túc duyên khác nhau. Ai cũng có nghiệp chung, nghiệp riêng, tùy theo khả năng tạo nghiệp của mình.

Chàng trai Việt sử dụng khoản lương hơn 2 tỷ đồng để mang con chữ đến trẻ em

Đời sống 16:20 04/07/2020

Nguyễn Quang Thạch - người Việt Nam đầu tiên đoạt giải Vua Sejong về xóa mù chữ của UNESCO năm 2016 thông tin anh sẽ dùng khoản lương 90.000 bảng Anh tương đương 2 tỷ 580 triệu đồng để thực hiện những phương án đóng góp vào sự tiến bộ xã hội.

Tâm điên đảo nghe pháp hiểu sai

Đời sống 15:38 04/07/2020

“Tâm Phật, tâm mình, hành chánh đạo. Sinh ra gặp Phật có khó gì.” Chúng ta biết rõ sau này sinh ra gặp Phật còn ở đời thật là không đơn giản. Chỉ cần chúng ta có tâm, hiểu được tâm Phật thì tất nhiên cảnh giới của Phật sẽ càng ngày càng gần chúng ta.