Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo

Chuyện về cái tên

Tôi và ông tôi hì hụi đục lỗ xi măng dày cui để trồng một loại dây leo ông xin ở đâu đó về. Rồi ông xin dây điện thoại hỏng để tôi giăng thành hai cái giàn, và trồng. 

Dây lớn lên từng ngày, bò ngoằn ngoèo lên cao, bám vào cái giàn. Chẳng mấy chốc các ngọn dây leo xanh mướt đã phủ kín giàn, hai bên hiên nhà. Dây ra hoa, từng chùm phơn phớt đỏ, lạ mắt lắm. Về đêm, hương thơm ngát tỏa ra từ hai giàn hoa, ai cũng hít hà…

Người ta gọi hoa dạ lý hương, ừ thì vậy. Nhưng có người cho là cái tên ấy không chính xác, tranh cãi nhau. Mặc kệ, hoa vẫn cứ lớn lên, có người lại đến xin hoa về làm thuốc. Rồi ông thấy băn khoăn sao đó, kêu tôi lên mạng tìm cái tên chính xác của dây leo, ông băn khoăn không hiểu có làm thuốc được hay không. Tôi quên bẵng đi, rồi hẹn lần hẹn lữa…
 
Hôm kia lên Sài Gòn, thấy nhiều cây lắm. Nhà anh bạn ở Gò Vấp lại có dây leo trên cổng, quen quen. Hàng xóm của anh ấy cũng có dây leo ấy ở trên tường. Tôi đến gần và phát hiện ra chính là “dạ lý hương” nhà mình. Thì ra “hắn” cũng lên đến Sài Gòn hoa lệ. Định hỏi cái tên chính xác, quên khoáy. Tới khi sắp về mới nhớ sực, “dây leo gì thế anh?”. Anh bạn chạy đi hỏi vợ, thì ra là Trang dây.

Về tới quê mở máy tính, vào google gõ “trang dây”, lại có tài liệu gọi là Sử quân tử - một cái tên rất tuyệt. Trị bệnh được, đau răng.

Đem chuyện nói với ông, ông lại không đồng ý: “thầy Hiệu trưởng nói với ông dây ấy gọi là cách cách”, bó tay!

Thôi, tôi không lòng vòng tìm tên chính xác cho dây leo này nữa, cứ để hắn lớn. Ai đến xin hoa về trị bệnh thì cho. Ông gọi là cách cách, nhà anh bạn trên Sài Gòn kêu là Trang dây và Google thông thái “phán” là Sử quân tử, cũng mặc. Tên nào cũng một dây ấy mà thôi.

Hề gì cái tên, phải không?

Dây leo vẫn xanh mướt trên giàn được chăng bằng dây điện thoại cũ, và ngát hương, vào ban đêm…

Nguyễn Thành Công

Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Ngắm thiết kế trường tiểu học Đào - mái nhà của những học sinh đồng bào dân tộc thiểu số  tại Lào Cai

Ngắm thiết kế trường tiểu học Đào - mái nhà của những học sinh đồng bào dân tộc thiểu số tại Lào Cai

HomeAZ 14/07/2020, 16:48

Trường tiểu học Đào là một ngôi trường đa văn hóa với các em học sinh đến từ những bộ tộc khác nhau như người Tày, Nùng, Đào và Mông...

Ý nghĩa hoa Sala trong Phật giáo

Phật giáo thường thức 16:04 14/07/2020

Sala là loài thân gỗ, danh pháp Shorea robusta, thuộc họ dầu (Dipterocarpaceae), lá mọc so le, hình bầu dục, gân lá nổi rõ như hình xương cá, búp nụ xoắn, hoa 5 cánh nhỏ hơi quăn, màu trắng, mọc thành từng chùm ở đầu cành, có hương thơm ngát.

Cách cúng Phật đơn giản tại gia thu được nhiều công đức

Phật giáo thường thức 15:28 14/07/2020

Phần lớn chúng ta đều nghĩ rằng phải cúng phẩm đắt tiền mới được nhiều công đức. Thật ra công đức không đến từ giá trị của phẩm vật cúng dường mà đến từ giá trị của tâm người cúng dường.

Thiền sư Thích Nhất Hạnh hướng dẫn cách thở trong 1 phút xua tan lo âu

Phật giáo thường thức 14:40 14/07/2020

"Hít vào, tôi thấy sự bình an trong cơ thể và tâm trí. Thở ra, tôi mỉm cười. Tôi an trú lại khoảnh khắc duy nhất của hiện tại", Thiền sư Thích Nhất Hạnh.

Tu sĩ Phật giáo tại Campuchia sản xuất nông nghiệp hữu cơ

Phật giáo thường thức 14:10 14/07/2020

Khi nhu cầu về lối sống bền vững ngày càng tăng rõ rệt, nhiều nhà sư Phật giáo ở Campuchia đã thiết kế lại các ngôi chùa của họ với những không gian vườn để cho phép các tu sĩ tự trồng thức ăn, rau cỏ.