Phật Giáo

Chuyện về người "khổng lồ" ở Cần Thơ

Thứ năm, 17/10/2016 | 10:12

Đến ấp Trường Trung A, xã Tân Thới, huyện Phong Điền, Tp.Cần Thơ hỏi về người “khổng lồ” Nguyễn Văn Y (còn gọi là Rô Y) sinh năm 1956 thì ai cũng biết bởi sự cao to kỳ lạ và nhiều câu chuyện buồn về ông. 

Ông Nguyễn Văn Hóa, 86 tuổi hiện là cha nuôi của ông Y kể lại “…Nhà tui không có tay nuôi con nên hai đứa con đầu mất khi mới sinh, vợ chồng tui xin thằng Y ở bệnh viện Cần Thơ khi nó còn đỏ hỏn. Không biết hư thực ra sao chớ mẹ ruột nó kể lại, bà có chồng quốc tịch Philippin. Biết bà mang thai, ông nầy trốn biệt…”
 
Ông Hóa kể thêm: sau khi sinh thấy tướng mạo ông đầy lông lá, to lớn bất thường nên bà hốt hoảng đem cho. Từ đó ông Y có cái tên Việt Nam là Nguyễn Văn Y do ông Hóa đặt và làm khai sinh. Điều rất kỳ lạ là trong số 7 người con của ông Hóa có được thì có đến 5 người mắc bệnh “khèo” hai chân đi lại rất khó khăn. Riêng ông Y sống chung với cha mẹ nuôi. Dù bị bệnh tâm thần không ổn định từ nhỏ nhưng với sức khỏe phi thường (ông cao 2,18m, cân nặng khoảng 90 kg) lại thật thà, hiếu thảo với cha mẹ nuôi, ông Y thường được người dân địa phương thuê mướn việc làm ruộng, làm vườn. Ông không có vợ nên tiền làm thuê ông giành dụm lo toan cuộc sống cho cha mẹ nuôi của mình.

Người dân ở đây kể lại “…mấy năm trước thấy ông nghèo khổ, một đại lý vé số ở huyện cho ông vốn để bán vé số dạo, nhưng thấy ông ngờ nghệch, bọn xấu đã lừa lấy hết vé số lẫn tiền bán…”.

Nhiều người còn kể về câu chuyện ông trúng vé số với số tiền 1,5 tỷ đồng nhưng bị bọn xấu lừa đổi vé số trúng. Nhưng đến đây tìm hiểu từ bản thân ông và gia đình thì đây là nguồn tin không có thực. Riêng câu chuyện 5 thành viên gia đình ông thời bao cấp phải nhường lại 5 suất vãi theo diện nhà nước phân phối mới đủ vãi để ông may quần áo là có thật. Hiện nay ông chỉ mặc quần ngắn trong sinh hoạt, lao động. Do bàn chân, bàn tay “quá khổ” nên ông không thể mang giày dép từ các cửa hàng mua bán thông thường.

Gần đây, có một số cá nhân đến gia đình đề nghị đưa ông sang bán vé số tại một số công ty nước ngoài tại Tiền Giang với những lời hứa hẹn béo bở. Nghi ngại bọn xấu lợi dụng “ngoại hình kỳ lạ”của ông để trục lợi, gia đình ông đã kiên quyết từ chối. Điều rất bức xúc là hiện nay “người khổng lồ” nầy đang mắc nhiều chứng bệnh cùng lúc như: rối loạn tâm thần, sa đường ruột, mười ngón tay cong vẹo, thấp khớp hai chân, mù mắt trái, mắt phải đang mờ dần.

Hôm chúng tôi đến, ông đang lần mò trồng cải xanh trên mảnh đất nhỏ để mưu sinh với đôi mắt hầu như bị mù hoàn toàn.

Chị Nguyền Thị Hồng Phương, người em nuôi thứ 6 của ông cho biết “…hàng tháng chính quyền trợ cấp chỉ trợ cấp cho ông 300 nghìn đồng, không đủ tiền uống thuốc. Đã vậy không hiểu sao ông lại bị rút lại sổ hộ nghèo dù ông không còn sức lao động, nhà không có ruộng, vườn, ảnh bệnh mấy tháng nay mà đâu có tiền lo thang thuốc …”.

Rất mong nhiều tấm lòng nhân ái sớm đến giúp đỡ một “dị nhân” có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn nầy.

Trương Thanh Liêm
Trương Thanh Liêm
BÌNH LUẬN
Tháng năm
Tháng
Ngày
Giờ
Tự điển Phật học được sắp xếp theo thứ tự từ A đến Z
A B C D E F G H I J K L M N O P Q R S T U V W X Y Z