Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ năm, 24/01/2013, 12:15 PM

CLB Hoằng Pháp Trẻ hoằng pháp, hoạt động từ thiện tại Campuchia

Phật Giáo

Những món quà từ Việt Nam được trao tay các em nhỏ, như niềm tin và hy vọng mà mọi người muốn gửi đến các em. “Mong sự an hòa sẽ đến với tất cả, giúp những người xa quê bớt đi nhọc nhằn, hướng đến tương lai tươi đẹp hơn”

Như thông lệ hằng năm, để đón chào ngày thành lập và kết thúc một năm hoạt động, ngày 21.1. 2013 quý Thầy cô và Phật tử CLB Hoằng Pháp Trẻ đã lên đường mang thông điệp yêu thương đến với các kiều bào tại Biển Hồ, Siem Reap, Campuchia.

Đặt chân đến vùng đất Campuchia, cả đoàn mới cảm nhận hết những vất vả mà người dân nơi đây phải đối diện. Đất đai khô cằn, những người dân hầu như không trồng được loại cây nào ngoài 1 vụ lúa mỗi năm. Hai bên đường chúng tôi đi qua là những ngôi nhà gỗ cũ kỹ, nhà tranh sơ xài. Sau thời kinh sáng trên xe, đoàn chúng tôi đến Biển Hồ, nơi mà sự khốn khó đó lại càng rõ nét hơn trong ngôi chùa mà đoàn dừng chân phát quà. Chùa Sơn Hải như không thể giản đơn hơn với các tấm vách bằng tôn cũ và nền nhà cao được lắp ghép bằng nhiều miếng gỗ nhỏ.  Vị sư già tiếp đón đoàn bằng những tiếng chuông tĩnh thức.

 
 

Những người dân Việt và cả Campuchia đến từ rất sớm, trong đó nhiều người nghe và hiểu được tiếng Việt. Đại diện CLB Hoằng Pháp Trẻ, Đại đức Chủ nhiệm Thích Phước Huệ thăm hỏi bà con và bày tỏ sự quan tâm, chia sẻ với những người đồng hương xa xứ. Đại đức Phó đoàn Thích Thiện Xuân thay mặt Chư tôn đức và Phật tử trao tặng món quà quý nhất là Phật pháp đến với mọi người, thầy còn hướng dẫn đại chúng niệm Phật. Danh hiệu đức Từ Phụ bằng tiếng Việt và Pali ban đầu cất lên một cách dè dặt, sau đó thì rõ ràng hơn. Nụ cười an lạc bắt đầu nở trên khuôn mặt khắc khổ vì những lo toan của cuộc sống. Có những người từ ngày xa xứ chưa một lần được về thăm quê, hỏi tại sao, các cô trả lời bằng một câu hỏi buồn: “tiền đâu mà về hả cô?”

 
 

Người lớn phải vất vả đi làm thuê để trang trải cuộc sống. Những đứa trẻ với nước da bánh mật, nụ cười dè dặt, quần áo lem luốc đến nhận quà thay cho bố mẹ được quý thầy cô sinh hoạt vui chơi. Các em ban đầu ngại ngần, sau đó thì cởi mở và nhanh chóng hòa nhịp cùng quý thầy cô. Những món quà bao gồm gạo, mì, nước tương, nước mắm, bánh kẹo được gửi đến bà con xong, đoàn nhanh chóng rời địa điểm một để đến trường tiểu học trên nước của người Việt trên Biển Hồ tặng quà cho các em.

314 học sinh của ngôi trường này đã cùng ban giám hiệu, quý thầy cô sinh hoạt với đoàn. Đại đức Trưởng và Phó đoàn đã nhắc nhở và dặn dò các em cố gắng chăm ngoan, để sau này trưởng thành, trở thành những công dân hữu ích cho xã hội. Thay mặt nhà trường, thầy Hiệu trưởng bày tỏ lòng cảm ơn đối với sự quan tâm của đoàn từ thiện. Những món quà từ Việt Nam được trao tay các em nhỏ, như niềm tin và hy vọng mà mọi người muốn gửi đến các em. “Mong sự an hòa sẽ đến với tất cả, giúp những người xa quê bớt đi nhọc nhằn, hướng đến tương lai tươi đẹp hơn”. Đó có lẽ là tâm niệm chung của mọi người chúng tôi khi rời đi trong sự quyến luyến của những kiều bao xa xứ. Nguyễn Lạc Nam
CLB Hoàng Pháp Trẻ

Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Thiết kế vườn 3000m2 đẹp như công viên của cặp vợ chồng 40 tuổi thành đạt, bỏ phố về quê sống yên bình

Thiết kế vườn 3000m2 đẹp như công viên của cặp vợ chồng 40 tuổi thành đạt, bỏ phố về quê sống yên bình

HomeAZ 01/07/2020, 13:29

Từ bỏ cuộc sống thành đạt, cặp vợ chồng 40 tuổi về quê sống yên bình bên thiết kế vườn rộng 3000m2 ở ngoại ô Dương Châu, Trung Quốc khiến nhiều người ngưỡng mộ.

Nguyên nhân luân hồi sinh tử?

Tin tức 16:44 03/07/2020

Nguyên nhân của khổ đau, luân hồi sinh tử là gì? Là sự chấp ngã bám víu vào sắc thân năm bảy chục ký lô này là ta, là của ta, do đó ta muốn chiếm hữu, cho nên từ đó ái dục bắt đầu phát sinh.

Lễ nhập kim quan Ni trưởng Thích Đàm Nhâm

Tin tức 16:08 03/07/2020

Sáng nay, 3-7-2020 (13-5-Canh Tý), lễ nhập kim quan NT.Thích Đàm Nhâm, Chứng minh Phân ban Ni giới Trung ương, nguyên Phó Phân ban Ni giới Phật giáo TP.Hà Nội, Trưởng BTS Phật giáo H.Thanh Trì đã trang nghiêm diễn ra tại chùa Linh Đường (Hoàng Liệt, Hoàng Mai, TP.Hà Nội).

Làm thế nào để hiểu kinh Phật?

Tin tức 15:45 03/07/2020

Vấn đề Phật học, học là hiểu, hằng ngày những lúc rỗi rảnh cũng cần phải đọc học kinh Phật để tu, học giáo lý Phật để mở mang trí tuệ. Học là học nhưng cũng không nên quá cố chấp câu nệ vào kinh mà sinh các bệnh chúng sinh khó chữa trị.

Đọc Kinh hay nghe Pháp có ý nghĩa và lợi ích gì?

Tin tức 15:22 03/07/2020

Tụng kinh là cơ hội tốt nhất để ta học hỏi, tư duy, quán chiếu, soi xét lại chính mình. Nhờ tư duy, quán chiếu mà thấy được rõ ràng chỗ si mê chấp ngã. Do ta thấy bản ngã là trên hết, không thấy được lẽ thật, nên hành động, nói năng không đúng chánh pháp, gây đau khổ cho người.

Từ điển Phật học