Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo

Clip cô giáo giảng về Phật giáo gây nhiều tranh cãi

Cư dân mạng xã hội facebook đang lan truyền một clip giảng bài được cho là của một giảng viên tại trường ĐH Luật Hà Nội về môn Tôn giáo, trong bài giảng của mình cô giáo đã nói về các dòng tông phái của Phật giáo, nhưng những nội dung giảng của cô đã gây nhiều tranh cãi, vì khác biệt với kiến thức Phật học mà nhiều người được biết đến. 

Ảnh chụp màn hình Cô giáo ĐH Luật giảng về tôn giáo
Trong clip, cô cho rằng Tổ sư Bồ Đề Đạt Ma là người Ấn Độ (hiện nay có nhiều thuyết khác nhau, có thuyết cho là người Trung Quốc, có thuyết cho là người Ấn Độ, có thuyết cho là người Ba Tư...nên phần này cô giáo không nên đưa ra một cách chắc chắn theo quan điểm chủ quan của mình), đáng nói hơn cô giáo đã khẳng định Tổ Bồ Đề Đạt Ma đã từng trụ trì chùa Thiếu Lâm, là người đã tạo ra nhiều tông phái trong đó 3 tông phái Thiền Tông, Tịnh Độ Tông và Mật Tông, nhiều ý kiến cho rằng cô giáo đã sai kiến thức ở phần này vì Tổ sư Bồ Đề Đạt Ma; ở một nội dung khác cô giáo này đã cho rằng A Di Đà còn có tên gọi khác là Quán Thế Âm Bồ Tát, "ông này là người cai quản cõi Tịnh Độ" khi giảng đến đây đã có nhiều ồn ào dưới lớp học, trong khi Tịnh độ là tên gọi cho một pháp môn tu tập chứ không có cõi giới!
 
Sau đó cô giáo này còn cho rằng các chùa có dâng sao giải hạn là chùa Mật tông, thật ra ở Việt Nam hiện nay chùa Mật tông không phổ biến nhưng hình thức cúng sao giải hạn là khá nhiều trong các chùa, hơn nữa hình thức dâng sao giải hạn là bị ảnh hưởng từ Đạo giáo chứ không có trong Mật tông, cô giáo đã không tìm hiểu thế nào là Mật tông nên sai sót.

Chưa hết, để kết thúc phần giảng về Phật giáo cô đã nói "và bây giờ đi chùa đã thành một nghề kinh doanh", câu nói này là một sự quy chụp theo ý nghĩ chủ quan của cô giáo, một điều tối kỵ trong nguyên tắc đứng lớp.

Clip này được facebook của bạn Nguyễn Đức Huy đăng tải

Thích Lệ Nhật
Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Ngắm thiết kế trường tiểu học Đào - mái nhà của những học sinh đồng bào dân tộc thiểu số  tại Lào Cai

Ngắm thiết kế trường tiểu học Đào - mái nhà của những học sinh đồng bào dân tộc thiểu số tại Lào Cai

HomeAZ 14/07/2020, 16:48

Trường tiểu học Đào là một ngôi trường đa văn hóa với các em học sinh đến từ những bộ tộc khác nhau như người Tày, Nùng, Đào và Mông...

Về bài báo “20 điều hiểu lầm, không đúng về đạo Phật”

Phật pháp và cuộc sống 22:05 15/07/2020

Sau khi bài khảo cứu “20 điều hiểu lầm, không đúng về đạo Phật” đăng trên mục Kiến thức, Ban biên tập Cổng thông tin Phật giáo Việt Nam đã nhận được một số ý kiến phản hồi.

Quán thân bất tịnh để trừ tâm ái dục

Phật pháp và cuộc sống 19:48 15/07/2020

"Bất tịnh" nghĩa là không sạch sẽ, trong lành. Quán bất tịnh tức là quán sát một cách tỉ mỉ, cùng tột thân con người để nhận thấy biết rõ ràng nó là không trong sạch.

Nga đã có vaccine ngừa Covid-19 thử nghiệm lâm sàng thành công

Phật pháp và cuộc sống 17:18 15/07/2020

Nghiên cứu đầu tiên trên thế giới về vaccine ngừa coronavirus đã thành công qua đợt thử nghiệm trên các tình nguyện viên, ông Vadim Tarasov, Giám đốc Viện Y học chuyển dịch và Công nghệ sinh học thuộc Đại học Sechenovskiy thông báo với Sputnik.

Kẻ thù lớn nhất của con người là chính mình

Phật pháp và cuộc sống 14:26 15/07/2020

Kẻ thù lớn nhất của con người là cái tôi ích kỷ độc tôn muốn chiếm hữu mọi thứ trên đời này, từ ngữ Việt Nam gọi là cái tôi chính mình, từ ngữ Hán – Việt gọi là bản ngã.

Từ điển Phật học