Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ hai, 11/06/2018, 10:25 AM

C.Mau, B.Dương: Chùa Kim Sơn, Huệ Minh khai giảng Khoá tu mùa hè 2018

Chiều ngày 10/06/2018 (27/04/Mậu Tuất), tại chùa Kim Sơn (khóm 8, phường 6, TP.Cà Mau, tỉnh Cà Mau) đã diễn ra lễ khai giảng Khóa tu Mùa hè lần thứ VII với chủ đề “Những người con hiếu thảo” do Ni sư Thích Nữ Diệu Chánh, trụ trì chùa Kim Sơn, cùng Phân Ban Ni giới tỉnh Cà Mau tổ chức. 

 
Đến tham dự buổi lễ có: HT.Thạch Hà, Phó trưởng ban thường trực BTS GHPGVN tỉnh Cà Mau; ông Nguyễn Văn Khởi, Phó trưởng Ban Dân vận tỉnh ủy; cùng chư tôn đức ni trong tỉnh và gần 900 em học sinh, sinh viên là các khoá sinh đồng có mặt tại buổi khai giảng.
 
Tại chương trình, TT.Thích Phước Lợi, Trưởng BTS TP.Cà Mau tuyên bố khai mạc; Sư cô TN Diệu Chánh đọc báo cáo kế hoạch của khoá tu. Tiếp đến, em Đặng Hoàng Thảo Quyên thông qua chương trình tu học của khoá sinh trong 4 ngày tại đây và ra mắt Ban Huấn luyện – Ban hướng dẫn Khoá tu Mùa hè 2018.

Cuối buổi lễ, HT.Thạch Hà đã ban đạo từ cho buổi lễ.
                                               
Thích Nữ Như Thanh – Ban TTTT PG TP.Cà Mau

Bình Dương: Khóa tu mùa hè "Tuổi trẻ hướng Phật" tại chùa Huệ Minh

Khí trời mát dịu hòa cùng những hạt mưa bay bay nhè nhẹ, các bạn trẻ từ khắp các huyện thị tỉnh Bình Dương và các vùng lân cận (Biên Hòa, Đồng Nai, Tp.HCM…) đã tập trung về chùa Huệ Minh bắt đầu ngày đầu tiên tu học của Khóa tu mùa hè (KTMH) với chủ đề: “Tuổi trẻ hướng Phật”. Năm nay, chùa Huệ Minh hân hoan chào đón hơn 700 bạn khóa sinh đồng câu hội về đây, cùng nhau tu chung học chung trên tinh thần từ bi – cộng trụ.
 
7h00: cổng chùa Huệ Minh rộng mở, đón chào các em khóa sinh. Sân chùa rộn vang tiếng nói, tiếng cười đùa vui vẻ của các em. Từng câu hỏi “ở chúng nào”, “Anh/Chị chánh nào vậy?”… cứ lần lượt vang vang. Nét mặt tươi vui, hào hứng của các em đã từng tham gia khóa tu các năm trước; và bên cạnh đó vẫn còn sự e ngại, dè dặt của các em lần đầu tiên tham gia KTMH. Song, có lẽ chỉ qua hôm nay thôi, các em sẽ cũng nhau quay quần vui vẻ tu học cùng chúng bạn, anh chị, mất dần sự lo lắng, sợ sệt ban đầu. Bắt đầu từ giây phút này, các em đã chính thức bước vào mái già lam uy nghi để trải nghiệm cuộc sống an lạc, thảnh thơi, không điện thoại, không công nghệ thông tin trong 5 ngày diễn ra khóa tu. Tham dự khóa tu, các em khóa sinh không chỉ được giảng dạy giáo lý nhà Phật, giáo dục đạo đức nhân cách, lòng hiếu thảo, sự yêu thương, mà còn được giáo dục những kỹ năng sống và tính tự lập.
 
8h00: Quý Thầy Cô trong Ban tổ chức KTMH ổn định và phân chia các em theo tám chúng với tên gọi: Chánh Kiến, Chánh Tư duy, Chánh Ngữ, Chánh Nghiệp, Chánh Mạng, Chánh Tinh Tấn, Chánh Niệm và Chánh Định. Các bạn Tình nguyện viên (TNV) hướng dẫn cho các em khóa sinh chỗ nghỉ ngơi, nơi để vật dụng cá nhân. Theo đó, trong suốt thời gian diễn ra khóa tu, các chúng nhỏ (gồm các khóa sinh sinh năm 2005 – 2012) tập trung tại Chánh điện và chúng lớn (gồm các khóa sinh sinh năm 1999 – 2004) quy tựu tại giảng đường.

9h00: Tại Giảng đường, tất cả các em khóa sinh được Đại đức Thích Quảng Hiền phổ biến nội quy khóa tu và buổi học oai nghi như đi – đứng – nằm – ngồi và cách lễ lạy đúng pháp. Với mong muốn các em khóa sinh có được một khóa tu ý nghĩa và thiết thực, Thầy hy vọng tất cả khóa sinh thực hành đúng nội quy do BTC KTMH đã đưa ra. Oai nghi không chỉ giúp các em bước đầu hình thành nên nền tảng nhân cách qua dáng người tướng đi đứng, mà còn dạy các em phút giây “nhìn lại chính mình” qua mỗi việc làm tự thân các em. Những hành động thường nhật là điều lẽ dĩ nhiên và bình thường, bình thường đến mức các em “bỏ quên” cả ý thức khi làm. Qua buổi học oai nghi hôm nay, ít nhiều cũng đánh động vào tâm thức của hơn 700 em khóa sinh, giúp các em chánh niệm hơn trong việc làm của mình, từ đó tránh được những sai lầm thiếu sót.
 
11h00: Dùng cơm chính niệm dưới sự hướng dẫn của thầy Quảng Hiền. Đây là bữa cơm đầu tiên của các khóa sinh trong khóa tu này, được dùng cơm bên quý Thầy, bên các bạn đồng tu trong niềm hỷ lạc an nhiên. Các bạn khóa sinh đã có một bữa ăn thanh đạm, không nhuộm mùi tanh từ sinh mạng của các động vật. Một bữa ăn chay thuần tịnh, tuy đạm bạc nhưng rất ngon bổ, giúp các em nạp thêm năng lượng cho các hoạt động tu học tiếp theo vào chiều hôm nay. Qua đây, các em cảm nhận được sự lao nhọc của bác nông phu, sự cần mẫn của bố mẹ để có bữa ăn cho các em khi ở nhà. Để từ đó, các em trân quý hơn hạt gạo, trân quý hơn những bữa ăn gia đình.

Sau khi kết thúc buổi ăn trưa chánh niệm, các khóa sinh đi kinh hành trong yên lặng. Từng bước chân nhẹ nhàng đặt trên đất, cảm nhận nguồn an lạc thanh thoát cùng âm vang câu niệm Di Đà. Mỗi một bước chân là mỗi tâm ý  thiện lành phát khởi, mỗi bước chân non nớt vì chưa từng thiền hành bao giờ nhưng vẫn đều đặn nhịp nhàng theo điệu nhạc trầm bổng của tiếng nhạc thiền nhẹ nhàng êm dịu, phút giây an lạc hiện tại nhiệm màu.

12h30: tất cả các em tập trung về nơi nghỉ trưa. Sau hơn 60 phút nghỉ trưa, các em tập trung trở lại khu vực tu học của mình, tiếp tục thời khóa buổi chiều.

14h00: quý Thầy Cô trong BTC KTMH cùng các em giao lưu và chia sẻ Phật pháp. Theo đó, SC.Tâm Thịnh hướng dẫn khóa sinh chung lớn tại Giảng đường và thầy Minh Lễ giao lưu cùng các khóa sinh chúng nhỏ tại Chính điện. Đây là thời gian các khóa sinh cả hai chúng (khóa sinh lớn và khóa sinh nhỏ) học hỏi giáo lý Phật Pháp căn bản. Qua đây, các em được biết rõ hơn về tài năng siêu việt và công hạnh vị tha của đức Phật. Từ đó, giúp các em thay đổi tư duy nhận thức, biết rõ đúng sai và cố gắng học hỏi điều hay lẽ phải, chuẩn mực đạo đức, góp phần thiết lập nên cuộc sống an yên mầu nhiệm.

16h00, các khóa sinh tập trung về khu ẩm thực dùng dược thực (buổi chiều).

17h00: Sau khi dùng tiểu thực, hơn 800 em khóa sinh trở lại hội trường, cùng chắp tay hoa sen trang nghiêm tôn kính chào đón từng bước chân an lạc của chư tôn đức và chánh quyền địa phương trở về tham dự khóa lễ Khai mạc KTMH năm nay trong không khí trang nghiêm, thanh tịnh và thành kính. Từng gương mặt, từng ánh mắt của mỗi em đều ánh lên niềm vui khi được vào chùa, được gặp Thầy Cô, gặp bạn bè. 
 
 
Đến tham dự và chứng minh buổi lễ Khai mạc có TT.Thích Minh Vũ, Trưởng ban HDPT tỉnh Bình Dương, Trưởng ban tổ chức KTMH năm 2018; ĐĐ.Thích Trí Tâm, Phó Ban TT BTS Phật giáo huyện Phú Giáo; ĐĐ.Thích Minh Tâm, Phó Ban Trị sự Phật giáo huyện Phú Giáo; ĐĐ.Thích Huệ Minh, Phó Ban Thường trực Ban HDNNPT tỉnh Bình Dương; Ni sư Thích Nữ Diệu Thuận, Phó BTS GHPGVN huyện Phú Giáo cùng Chư tôn đức tăng, ni trong ban điều phối; ông Trần Đức Thịnh, Phó Giám đốc Sở Nội vụ, Trưởng ban Tôn giáo tỉnh Bình Dương; ông Nguyễn Thiện Kiêm, Phó Chủ tịch MTTQVN huyện Phú Giáo; ông Nguyễn Thanh Thông, Phó Phòng Nội vụ huyện Phú Giáo; ông Lê Đạo, Phó Bí thư Đảng ủy xã Vĩnh Hoà và sự hiện diện của hơn 800 em khóa sinh  từ 10 đến 20 tuổi đã về chùa Huệ Minh cùng tham dự khóa tu mùa hè lần này.

Trong buổi lễ Khai mạc, TT.Thích Minh Vũ chia sẻ: “Việc chùa Huệ Minh tổ chức khóa tu mùa hè dành cho thanh thiếu niên là việc làm hết sức có ý nghĩa. Bây giờ ngành giáo dục cũng có chủ trương là giáo dục toàn diện, bên cạnh việc học tập kiến thức từ nhà trường, gia đình và xã hội, thì cũng nên tạo điều kiện cho các con có những hoạt động bồi dưỡng thêm kiến thức, thêm hiểu biết, thêm kỹ năng sống. Những việc đó, bản thân gia đình và nhà trường không thể tổ chức được đầy đủ và toàn diện. Vì vậy, nhà chùa cũng đóng vai trò quan trọng trong việc giáo dục trẻ. Như chùa Huệ Minh tổ chức khóa tu này là vô cùng thiết thực, cùng phong trào xã hội hóa để giúp các con có những ngày hè thật bổ ích, tích lũy thêm kiến thức, thêm hiểu biết bởi đạo Phật dạy chúng ta cách sống, cách làm một con người chân – thiện – mỹ. Bên cạnh việc chúng ta được nghe những giáo lý, những lời căn dặn của quý Thầy Cô, thì trong thời gian gần một tuần tu học, chúng ta được tách khỏi gia đình, tách khỏi cuộc sống bên ngoài sôi động và náo nhiệt, tách khỏi những sự chi phối từ phương tiện thông tin liên lạc hiện đại, chúng ta sẽ sống chậm lại để cân bằng lại cuộc sống”. Thượng tọa mong rằng sau thời gian tham gia khóa tu mùa hè, các bạn trẻ sẽ thu hoạch được nhiều điều bổ ích để tích lũy năng lượng đón chào một năm học mới đầy ý nghĩa, đầy an lành.

20h00: Dưới sự hướng dẫn của thầy Quảng Hiền và thầy Minh Lễ, thầy Trung San, hơn 800 em khóa sinh tham gia KTMH đồng âm dị khẩu, hòa âm tụng kinh lạy Phật. Những bàn tay hoa sen nghiêm trang, những ánh mắt trong veo của tuổi trẻ thành kính hướng về Tam bảo, toàn thể tâm tư các em lắng đọng, tụng đọc bài kinh Phước Đức. Và đây, nguồn năng lượng an lạc và yên lành lan tỏa, ban rải cho mọi người và các em sự yên tĩnh tâm hồn.

21h30: tất cả khóa sinh nghỉ ngơi sau một ngày tu học đầu tiên. Hy vọng các em có được ngày tu học tràn đầy ý nghĩa và chúc các em có giấc ngủ thật ngon, thật đẹp để ngày mai lại chào đón ngày tu học thứ hai.

Thế là sau hơn 9 tháng học tập lĩnh hội tri thức trên ghế học đường, mùa hè là khoảng thời gian thư giãn sau ngần ấy buổi học dưới mái trường, không như những bạn đồng trang lứa, các em chọn cho mình một lối “thư giãn” hữu ích, trở về tham gia KTMH tại chùa Huệ Minh, để  thời gian vui chơi hè dành trọn trong khóa tu bên cạnh quý Thầy cô, cùng anh chị, bạn bè quây quần dưới mái già lam, rèn luyện đạo đức, học hỏi kỹ năng ứng xử chuẩn mực trong thời đại phát triển vũ bão như hôm nay. KTMH giúp các em nhận ra mục đích và lý tưởng sống, tạo nên một sân chơi lành mạnh, bổ ích và hướng thiện. Mong rằng với thời gian này, các khóa sinh sẽ tích lũy thêm cho mình những bài học sống giá trị, những nhận thức thay đổi tư duy, cùng xây dựng và phát triển trong tình yêu thương, sự hiểu biết.

PGVN
Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Toàn cảnh ngôi chùa 2.500 tuổi, gắn 4.531 viên kim cương, dát 90 tấn vàng

Toàn cảnh ngôi chùa 2.500 tuổi, gắn 4.531 viên kim cương, dát 90 tấn vàng

HomeAZ 03/08/2020, 16:41

Được coi là ngôi chùa Phật giáo kỳ vĩ nhất Myanmar, chùa Shwedagon là kiệt tác kiến trúc với ngọn tháp và thân dát vàng, cao gần 110m, được bao phủ khoảng 90 tấn vàng ròng, trên đỉnh nạm 4.531 viên kim cương.

Tối 2/8, bệnh nhân COVID-19 thứ 6 tử vong

Phật sự địa phương 21:08 02/08/2020

Tối 2/8, Bộ Y tế thông báo thêm 1 ca bệnh COVID-19 tử vong.

TT Huế đón, cách ly 353 công dân từ các tỉnh, thành phố trở về địa phương

Phật sự địa phương 20:52 02/08/2020

Trong 2 ngày 1-2/8, tại khung cách ly T3, xã Phú Thượng, huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên Huế, Bộ chỉ huy quân sự tỉnh, Trung tâm y tế huyện Phú Vang tiếp đón và cách ly thêm 353 công dân học tập, công tác, lao động, đi du lịch ở các tỉnh, thành phố trở về địa phương tránh dịch Covid-19.

Bỉnh chủng hóa học phun thuốc khử trùng phố cổ Hội An

Phật sự địa phương 20:27 02/08/2020

Sáng nay 2/8, Binh chủng hóa học, Bộ Quốc phòng phối hợp với Tiểu đoàn Hóa học 78 - Quân khu 5 đã tiến hành phun thuốc khử trùng tại khu phố cổ và một số khu vực khác trên địa bàn Hội An.

Người cha gánh 2 con, đi bộ 160km suốt 7 ngày để về quê

Phật sự địa phương 15:34 02/08/2020

Không được trả tiền công, người đàn ông đã gánh 2 con nhỏ đi bộ suốt 160km để về nhà.

Từ điển Phật học