Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ sáu, 06/03/2015, 09:02 AM

Cô bé bán hoa sen

Trong vùng có một hồ nước rộng lắm, sâu nữa, ngày trước người ta đi dân công, mấy xã gom lại đào được cái hồ này! Sáng sáng chiều chiều cô bác lớn tuổi và cánh học trò có chỗ tản bộ thể dục, tụ họp giải trí quanh hồ, kiểu “công viên” miền quê. 

Một chú trung niên được thuê coi sóc hết thảy, quét dọn, tưới tẩm cây cối. Chú gầy, công việc vậy mà nhiều, suốt ngày không hết, luôn tay luôn chân, có khi chiều tối còn thấy chú nhặt rác do mấy cô cậu học trò vô ý vô tứ quăng bỏ lung tung… Đâu mấy năm, thấy có người vợ và cô con gái ra giúp. Chú nhà ở thôn quê xa, cô và cháu gái hiện rõ vẻ lam lũ tảo tần, lẫn quê mùa chất phác.

Từ ngày có vợ con giúp, chú lao công được đỡ đần, mà khu vực hồ rộng thêm phần sinh khí: cô chiều chiều lấy xuồng nhỏ giăng lưới dưới hồ, còn cô con gái gánh phần quét dọn, thấy vẻ hạnh phúc hiện lên trên nét mặt khắc khổ của người cha. Vậy cũng vui lây, bước chân thể dục nhẹ nhõm hơn bớt khắc khoải khi nhìn vẻ mặt khổ sở của chú vì việc nhiều mà cuộc sống quá cô quạnh.
Ảnh minh họa
Cạnh bờ nam hồ nước có đầm cạn đầy sen không hiểu người ta trồng khi nào. Hay lắm, bước ngang qua lại thấy những búp sen lẫn trong lá xanh ửng hồng mặt nước. Ngày Rằm ngày lễ thấy cô bác gần xa đến hái sen về cúng, rồi mấy cậu học trò thi thoảng cũng xắn quần ga lăng hái sen cho bạn gái! Mà sen nhiều quá, lúc nào cũng thấy có hoa.

Sáng nay Rằm, đi chợ, bất chợt thấy cô con gái chú lao công ngồi chồm hổm cạnh dì Tám bán bánh tét trước mặt phòng khám răng, gần ngã tư phố đông đúc. Trước mặt cô là chiếc xô nhựa đầy sen bum búp hồng.

À, cô ấy bán sen ấy mà! Người ta mua giúp, mua hoa cúc, hoa thược dược, về ngang thấy cô bán sen. Thấy cô cố chen mấy nhánh sen vào bó hoa của khách, nét mặt rất tươi. Không vui sao được vì đời sống gia đình họ khó lắm, đồng lương lao công eo hẹp của người cha sao cán đáng nổi cuộc sống chợ búa. Mà cô cũng tài, dân quê đi chợ lúng ta lúng túng, cái gì cũng mắc cỡ ngại ngần, vậy mà nghĩ ra việc hái sen đem ra chợ bán! Chắc cũng đỡ, mà sen lại  sẵn, công mất không bao nhiêu. Mừng, nghĩ đến cảnh tan chợ cô gái ấy mang về mái nhà tranh cạnh hồ một nắm tiền lẻ tiền chẵn, cả nhà vui…

Vậy là ngày Rằm này chợ nhỏ đã có người bán hoa sen, việc chưa từng. Mong sao cô có sen hoài để bán, đỡ đần cho cha…

Nguyễn Thành Công
Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Nhà Chán - chán sự vồn vã, ta tìm về với bình yên

Nhà Chán - chán sự vồn vã, ta tìm về với bình yên

HomeAZ 16/09/2020, 08:39

Nhà Chán được thiết kế theo phong cách hiện đại và đơn giản. Phảng phất trong từng chi tiết và vật liệu là kiến trúc Việt cũ mang đến cảm giác vừa lạ vừa quen, từ đó tạo nên một tổng thể hài hòa.

Bức thư pháp Tâm Kinh lớn nhất thế giới được tạo nên từ cô gái Down

Đời sống 12:12 22/09/2020

Năm 2018, tại chùa Ryoun-ji - Nhật Bản đã thực hiện trưng bày bức thư pháp Tâm Kinh được cho là lớn nhất thế giới, thu hút được hơn 400 nghìn người đến chiêm ngưỡng. Đặc biệt họ đều bất ngờ bởi người tại nên bức thư pháp đặc biệt này lại là cô Shoko Kanazawa, một người Nhật mắc hội chứng Down.

Sống theo lời Phật: con dao trong tâm

Đời sống 10:37 22/09/2020

Tâm thiện hay bất thiện đều do hoàn cảnh và môi trường sống của chúng ta huân tập thành. Trong mỗi người ai cũng hiện hữu con dao trong tâm, thế nên để cải tạo tâm, bước đầu tiên là ta phải học Phật.

Angela Phương Trinh một lòng hướng đạo, từ bỏ hình ảnh trên thảm đỏ

Đời sống 09:39 22/09/2020

Trước khi lựa chọn con đường hướng đạo ăn chay trường, Angela Phương Trinh ngoài những vai diễn để đời cô còn không ít lần tạo dấu ấn đậm nét trên thảm đỏ.

Hãy ăn chay vì sự sống của muôn loài

Đời sống 09:25 22/09/2020

Nếu quý vị nhìn thấy hình ảnh của một chú cá đã mất đi gần hết thân thể vẫn cố gắng duy trì sự sống thì chắc hẳn sẽ cảm thấy thương xót và nghĩ về quyền được sống của các sinh mệnh khác.

Từ điển Phật học

Phật Giáo
Phật Giáo