Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

Thứ sáu, 06/03/2015, 09:02 AM

Cô bé bán hoa sen

Trong vùng có một hồ nước rộng lắm, sâu nữa, ngày trước người ta đi dân công, mấy xã gom lại đào được cái hồ này! Sáng sáng chiều chiều cô bác lớn tuổi và cánh học trò có chỗ tản bộ thể dục, tụ họp giải trí quanh hồ, kiểu “công viên” miền quê. 

Một chú trung niên được thuê coi sóc hết thảy, quét dọn, tưới tẩm cây cối. Chú gầy, công việc vậy mà nhiều, suốt ngày không hết, luôn tay luôn chân, có khi chiều tối còn thấy chú nhặt rác do mấy cô cậu học trò vô ý vô tứ quăng bỏ lung tung… Đâu mấy năm, thấy có người vợ và cô con gái ra giúp. Chú nhà ở thôn quê xa, cô và cháu gái hiện rõ vẻ lam lũ tảo tần, lẫn quê mùa chất phác.

Từ ngày có vợ con giúp, chú lao công được đỡ đần, mà khu vực hồ rộng thêm phần sinh khí: cô chiều chiều lấy xuồng nhỏ giăng lưới dưới hồ, còn cô con gái gánh phần quét dọn, thấy vẻ hạnh phúc hiện lên trên nét mặt khắc khổ của người cha. Vậy cũng vui lây, bước chân thể dục nhẹ nhõm hơn bớt khắc khoải khi nhìn vẻ mặt khổ sở của chú vì việc nhiều mà cuộc sống quá cô quạnh.
Ảnh minh họa
Cạnh bờ nam hồ nước có đầm cạn đầy sen không hiểu người ta trồng khi nào. Hay lắm, bước ngang qua lại thấy những búp sen lẫn trong lá xanh ửng hồng mặt nước. Ngày Rằm ngày lễ thấy cô bác gần xa đến hái sen về cúng, rồi mấy cậu học trò thi thoảng cũng xắn quần ga lăng hái sen cho bạn gái! Mà sen nhiều quá, lúc nào cũng thấy có hoa.

Sáng nay Rằm, đi chợ, bất chợt thấy cô con gái chú lao công ngồi chồm hổm cạnh dì Tám bán bánh tét trước mặt phòng khám răng, gần ngã tư phố đông đúc. Trước mặt cô là chiếc xô nhựa đầy sen bum búp hồng.

À, cô ấy bán sen ấy mà! Người ta mua giúp, mua hoa cúc, hoa thược dược, về ngang thấy cô bán sen. Thấy cô cố chen mấy nhánh sen vào bó hoa của khách, nét mặt rất tươi. Không vui sao được vì đời sống gia đình họ khó lắm, đồng lương lao công eo hẹp của người cha sao cán đáng nổi cuộc sống chợ búa. Mà cô cũng tài, dân quê đi chợ lúng ta lúng túng, cái gì cũng mắc cỡ ngại ngần, vậy mà nghĩ ra việc hái sen đem ra chợ bán! Chắc cũng đỡ, mà sen lại  sẵn, công mất không bao nhiêu. Mừng, nghĩ đến cảnh tan chợ cô gái ấy mang về mái nhà tranh cạnh hồ một nắm tiền lẻ tiền chẵn, cả nhà vui…

Vậy là ngày Rằm này chợ nhỏ đã có người bán hoa sen, việc chưa từng. Mong sao cô có sen hoài để bán, đỡ đần cho cha…

Nguyễn Thành Công

TIN LIÊN QUAN

Tượng Phật Quan Âm ẩn mình dưới nước ở Phú Yên

Đời sống 09:37 19/02/2020

Tọa lạc tại thôn Mỹ Quang Nam, một làng chài nghèo thuộc xã An Chấn, huyện Tuy An tỉnh Phú Yên – Chùa Thanh Lương chính là nơi có bức tượng Phật Quan Âm ẩn mình dưới nước độc lạ.

Buông xả phiền não theo lời Phật dạy

Đời sống 09:26 19/02/2020

Trong cuộc sống, khi cảm thấy quá mệt mỏi và căng thẳng, nhiều người tìm tới nguồn cội tâm linh bằng cách đi chùa lễ Phật cầu may, cầu an hoặc đọc sách Phật với mong muốn tìm được sự bình an và giải tỏa bế tắc.

'Bà ngoại' lượm ve chai và ba đứa cháu không xin mà có

Đời sống 09:10 19/02/2020

Bảy năm nay, một người phụ nữ lưu lạc xứ người, ở nhà thuê, làm đủ việc, lượm ve chai, tết cũng không thể về quê, chỉ để cưu mang 3 đứa trẻ không nơi nương tựa. Và coi mình là bà ngoại tụi nhỏ...

Nguồn gốc của thói quen ganh tỵ

Đời sống 09:09 19/02/2020

Tính vị kỷ là nguồn gốc của lòng ganh ghét. Khi chưa được giác ngộ đạo Phật, hầu như gần hết con người trên thế gian này đều mắc chứng bệnh ganh ghét, đố kỵ ngoại trừ các vị đại Bồ tát.