Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo

Có nên đưa ra Thông tư hướng dẫn, quy định việc tổ chức Giới đàn?

Từ xưa đến nay, không phải ngẫu nhiên, Đại Giới đàn nào, BTC cũng treo biểu ngữ “TUYỂN PHẬT TRƯỜNG”. Điều đó khẳng định mục đích và ý nghĩa phật sự này là nhằm tuyển người học Phật và làm Phật, chứ không làm gì khác. 

Do đó, công tác chuẩn bị của Ban tổ chức (BTC) là cực kỳ quan trọng, có thể nói việc xét tuyển chọn nguời xuất gia học đạo chính thức đứng vào hàng ngũ Tăng già là điều tiên quyết, quan yếu của Giáo hội. Nó quyết định vận mệnh Tăng già trong sứ mệnh truyền đăng tục diệm, khiến cho Chánh pháp được trường tồn, chúng sinh được an lạc. Phật sự hàng đầu của Giáo hội là hoằng dương chánh pháp, đào tạo Tăng tài, khai Giới đàn để trao truyền giới pháp cho tăng ni có đủ điều kiện thọ giới hầu kế thừa mạng mạch Phật pháp mãi hưng thịnh tồn tại trên thế gian này.

Vừa rồi, con có nhân duyên được dự Hội nghị Thường trực Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Thái Bình nhằm chuẩn bị cho Đại Giới đàn 2014 sắp tới, con thấy nổi lên một số vấn đề sau đây: 

1. Việc chọn ngày khai đàn có nên chọn ngày tốt, xấu (theo quan niệm của một số quý thầy);

2. Việc cung thỉnh Chư tôn đức quang lâm thành phần Hội đồng thập sư do Thường trực Ban Trị sự hay các vị bổn sư, nghiệp sư tác pháp;

3. Vấn đề sát hạch giới tử nên thực hiện như thế nào? Có thể bỏ qua loa hay không?  Những giới tử không đạt yêu cầu thì có nên cho thọ giới?

4. Việc tổ chức, bố trí nhân sự các ban, tiểu ban phục vụ Đại giới đàn như thế nào để việc tổ chức được đúng pháp và chu toàn?

5. Vấn đề tài chính phục vụ Đại giới đàn có nên công khai hay không? Công khai như thế nào?

6. Việc họp bàn một đằng, nhưng đến khi tổ chức làm một nẻo, liến phiến, qua chuyện như ý kiến của cụ Hòa thượng chứng minh Ban trị sự đã phát biểu;

7. Chuyện mang tịnh vật, tịnh tài để cung thỉnh Chư tôn đức chứng minh Đàn giới và cảm tạ Giới sư sau khi Giới đàn hoàn mãn nên làm như thế nào để đỡ tốn kém cho các chùa và các vị nghiệp sư bởi lẽ tiền đóng góp lấy từ đâu? Do đàn na, tín thí cúng dường chứ ở đâu?
 Đại Giới đàn Quảng Đức, Tp.HCM, 2013. Ảnh Báo Giác Ngộ
Con với tư cách là một phật tử, xin mạn phép Chư tôn đức có một số góp ý sau:

1. Vấn đề ngày giờ tùy theo Chư tôn đức lựa chọn sao cho hợp lý, đảm bảo cho các giới tử đang theo học các trường Phật học sắp xếp thời gian ôn tập, về dự sát hạch và thọ giới.

2. Thường trực Ban trị sự nên cùng các vị bổn sư, nghiệp sư tác pháp cung thỉnh quý Ngài quang lâm Hội đồng thập giới sư.

3. Việc sát hạch giới tử là cần thiết. Bởi lẽ, Đại giới đàn cũng là “TUYỂN PHẬT TRƯỜNG” tức tuyển người học Phật, làm Phật, “tác Như Lai pháp, hành Như Lai sự”. Các giới tử có căn trí không giống nhau. Một người không hiểu pháp Như Lai mà hành pháp Như Lai thì sẽ như thế nào. Bản thân con là một giáo viên. Khi ngành giáo dục muốn tuyển giáo viên biên chế thì dù thi hay xét đều phải trải qua kỳ sát hạch. Việc sát hạch giới tử cũng vậy. Ban tổ chức sát hạch có nên bỏ qua kỳ thi này, có nên cho những thí sinh không đạt yêu cầu về Phật học được thọ giới?

4. Thường trực Ban Trị sự nên thành lập Ban chỉ đạo tổ chức Giới đàn và các tiểu ban: Cung nghinh- dẫn thỉnh; nghi lễ; trai đường; tài chính-ngân sách; thông tin-truyền thông… phục vụ cho quá trình tổ chức.

5. Việc công khai các khoản chi tiêu cho Giới đàn là cần thiết. Bởi lẽ, một đồng tiền của Tam Bảo cũng mang sức mạnh ngàn cân. Tiền là do đàn na tín thí dâng cúng, việc chi tiêu nên minh bạch, rõ ràng. Nhà nước thực hiện công khai tài chính, thì về mặt tổ chức Giáo hội Phật giáo Việt Nam cũng nên làm như vậy?

6. Chư tôn đức cần có nhất quán trong họp triển khai và khi tổ chức thực hiện. Việc trao giới Tỳ kheo, Sa Di làm sao có thể làm cho qua chuyện? Đồng thời, việc nhất quán trong lời nói và việc làm thể hiện sự đồng tâm, nhất trí, vững mạnh của Giáo hội.

7. Báo bốn ân lớn là truyền thống nhân văn của đạo Phật, trong đó có ân thầy tổ, ân sư trưởng. Qúy Ngài làm sứ giả Như Lai đâu có cầu gì lợi danh cho mình? Ban tổ chức và giới tử cảm tạ giới sư là để nhớ nghĩ công ơn vô lượng của quý Ngài đã lân mẫn trao truyền giới pháp Như Lai. Có nên vật chất hóa việc cảm tạ, để rồi lợi dưỡng làm ảnh hưởng quý Ngài. Trên hết, các giới tử làm tốt sứ mệnh Như Lai đã là báo ân thầy tổ, sư trưởng rồi.

8. Ban Tăng sự GHPGVN, phân ban Đặc trách Ni giới phối hợp với Ban Nghi lễ GHPGVN ra Thông tư hướng dẫn quy trình tổ chức Đại Giới đàn để các tỉnh, thành hội có sự đồng nhất trong tổ chức theo đúng giới luật của Phật, Hiến chương Giáo hội và nội quy Ban Tăng sự.

Trên đây là một số ý kiến của con để góp ý, góp phần xây dựng Giáo hội vững mạnh theo tinh thần lục hòa. Với hiểu biết Phật học nông cạn, con kính mong Chư tôn đức từ bi hoan hỷ lượng thứ!

Hữu Minh
Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Tượng Phật Bà Quan Âm mang ý nghĩa gì?

Tượng Phật Bà Quan Âm mang ý nghĩa gì?

HomeAZ 23/09/2020, 17:20

Tượng Phật Bà Quan Âm ngày nay được điêu khắc dưới nhiều hình dạng khác nhau như: mẫu tượng gỗ Quan Âm bồ tát với Rồng, gậy như ý, bình cam lộ,…Mỗi hình dáng Phật đều mang nét đẹp độc đáo và ý nghĩa riêng nhưng chung quy lại là đem đến sự tích cực cho gia chủ.

Bức tượng trả lại từ người cựu binh Mỹ và ý niệm hóa giải

Phật pháp và cuộc sống 10:52 27/09/2020

Bức tượng “lưu lạc” đúng 50 năm. Trong khoảng thời gian đó có gần bốn mươi năm là dằng dặc ám ảnh chiến tranh của người cựu binh Mỹ Muller và hơn mười năm ông Anderson day dứt thực hiện nguyện vọng sau cùng của bạn.

Bảy thái độ của người biết sống

Phật pháp và cuộc sống 09:59 27/09/2020

Cái tâm của một người là cái rất quan trọng, vì nó sẽ nói lên tất cả về cách sống của họ đối với bạn và mọi người chung quanh.

Nhiều Phật tử bức xúc về việc hình ảnh Đức Phật bị đem ra vẽ biếm họa

Phật pháp và cuộc sống 08:44 27/09/2020

Mới đây, Ban Biên tập Phatgiao.org.vn đã nhận được email của một số Phật tử phản ánh, có ý kiến về việc sử dụng hình ảnh Đức Phật để vẽ tranh biếm họa của 'Tuổi Trẻ Cười" - phụ trương của nhật báo Tuổi Trẻ.

Chùa Đức Quang mang niềm vui Trung thu đến với vùng đất Tây Đô

Phật pháp và cuộc sống 08:00 27/09/2020

Những chiếc đèn lồng nhỏ, những chiếc bánh Trung thu và cả những quyển tập vở mới là những chất liệu cuộc sống đầy tình thương mà phái đoàn từ thiện mang đến cho các em học sinh nơi vùng đất Tây Đô này.

Từ điển Phật học

Phật Giáo
Phật Giáo