Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ ba, 26/07/2016, 08:41 AM

Có phải “tâm” chúng ta đã khác?

Cuộc sống với muôn vàn nghịch cảnh, tự hỏi rằng: 20 năm nữa xã hội biến động sẽ ra sao nếu con người cứ luôn mãi tàn hại từ từ lẫn nhau. Trong khi đó kẻ thù của con người không phải là con người, kẻ thù của con người là vô minh, sự sân hận, si mê, tham lam… 

Đọc báo thấy hàng trăm câu chuyện buồn xảy ra liên tiếp trong một khoảng thời gian liên quan tới tiêm vắc-xin trẻ bị tử vong, rồi cho tới việc mổ nhầm chân bệnh nhân hay cho tới việc đưa nhầm trẻ sơ sinh nhà này sang nhà khác, vụ bác sĩ ném xác bệnh nhân làm rúng động dư luận… có thực sự chúng ta coi trọng con người và để ý tâm mình vào việc làm đó?
 Ảnh minh họa
Ở đời dĩ nhiên sẽ có nhiều điều khó làm, nhưng phải kể đến có những thứ dù biết rõ trong tay lại khó thực hành được vì bởi những tập khí tham sân si đã bám rễ ăn sâu che lấp nên thành ra không làm được. Cuộc sống chân thành thì ít mà giả dối thì nhiều, thường thì người ta vẫn cho nhau nhiều thứ và tương ứng với những mục đích khác nhau. Mẹ tôi nói: Cuộc sống chẳng ai cho không nhau cái gì bao giờ. Có lẽ một phần đúng, một phần không hoàn toàn như vậy.

Ảnh hưởng và nhu cầu lớn

Vấn đề của sự ô nhiễm môi trường không mấy xa lạ và hiện tại chủ đề này là tiêu điểm trong thực tại, ngoài ra với sự phát triển trong thời đại văn minh ngày nay thì những thủ đoạn làm ăn bất chính của các tập đoàn, băng đảng…luôn tinh vi hơn, thứ tất yếu nữa “hàng hóa”, có những ngày tháng hàng loạt hàng hóa bị làm nhái, trong các loại hàng hóa có các chất gây độc hại cho cơ thể con người, tiêm cả hóa chất vào thực vật… thật kinh sợ trước một cuộc sống luôn đầy dãy những cuộc chơi mạo hiểm.

Tôi nghĩ rằng mọi hành động của mỗi người khi kinh doanh hay làm bất cứ việc gì cũng chỉ để “giàu về của cải vật chất”. 

Đức Phật chỉ dạy có năm nghề không nên làm đó là buôn bán đao kiếm, buôn bán người, buôn bán thịt, buôn bán rượu, buôn bán thuốc độc. Đức Phật đã chỉ ra rằng dù làm giàu tạo ra của vật chất thì hãy luôn ý thức được là điều đó phải luôn đem lại sự an vui và hạnh phúc cho mình và tha nhân. Làm giàu những hãy luôn làm với mục đích cao thượng như vậy mới góp phần  vào việc xây dựng đất nước ngày càng phát triển giàu mạnh, công bằng, văn minh, tiến bộ

Không dễ tái sinh làm người

Thế Tôn nói: “Rất ít chúng sinh được tái sinh làm người. Còn rất nhiều chúng sinh phải tái sinh ra ngoài loài người”.

Có những đứa trẻ còn không thấy được mặt trời và bị chết ở trong bụng mẹ, có những đứa bé còn chưa một lần được cất tiếng khóc khi vừa mới được sinh ra… Được sinh thành người là khó nay được làm người lương thiện lại càng khó hơn. Do vậy, thật bất hạnh cho những ai không thấy được điều hy hữu này. Tuy đó, được làm người nhưng họ lại tự hủy hoại, họ lừa lọc nhau, lấy từng các bộ phận của của nhau để bán đi kiếm lời xong rồi họ vô trách nhiệm bằng hành động đùn đẩy để dấu ẩn hành vi của mình. Họ đầu độc đồng loại hay thậm chí là chính mình bằng cách tiếp nhận các chất độc hại, làm cho thân thể suy kiệt, tinh thần bất hoại, thậm chí có thể mất mạng…

Cuộc sống với muôn vàn nghịch cảnh đời, tự hỏi rằng, nếu loài người cứ tiếp tục như vậy xã hội biến động sẽ ra sao? Rõ ràng kẻ thù của con người không phải là con người, kẻ thù của con người là vô minh, sự sân hận, si mê, tham lam… 

Diệu Minh
Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Kiến trúc cổ tự 2.000 năm tuổi - Trung tâm Phật giáo cổ nhất Việt Nam

Kiến trúc cổ tự 2.000 năm tuổi - Trung tâm Phật giáo cổ nhất Việt Nam

HomeAZ 10/08/2020, 09:42

Chùa Dâu ở Bắc Ninh là nơi khởi nguồn tín ngưỡng thờ Tứ pháp - bốn vị nữ thần tương ứng với các hiện tượng mây, gió, sấm, chớp.

Nga trở thành nước đầu tiên đăng ký vắc xin chống Covid-19

Đời sống 19:20 11/08/2020

Hãng thông tấn Tass và các phương tiện truyền thông nhà nước Nga đưa tin, ngày 11/8, Tổng thống nước này Vladimir Putin tuyên bố Bộ Y tế Nga đã chính thức cấp phép cho loại vắc xin đầu tiên trên thế giới để phòng dịch bệnh COVID-19 do chủng mới của virus Corona (SARS-CoV-2) gây ra.

Bệnh nhân mắc COVID-19 thứ 16 tử vong

Đời sống 18:54 11/08/2020

Bệnh nhân 832 mắc COVID-19 tử vong được chẩn đoán viêm phổi nặng do COVID-19, trên bệnh nhân, đái tháo đường type 1 suy kiệt dài ngày, suy tim.

Ban Từ thiện - Xã hội Phật giáo tỉnh Cà Mau hành thiện trong dịch Covid-19

Đời sống 16:34 11/08/2020

Ban Từ thiện - Xã hội Phật giáo tỉnh kết nối với các mạnh thường quân hảo tâm trong và ngoài tỉnh, nước ngoài hỗ trợ 42,6 tấn gạo cho 2.634 hội viên, phụ nữ nghèo, cận nghèo, phụ nữ khó khăn với tổng trị giá hơn 420 triệu đồng.

Cậu bé gốc Việt tặng 12.000 khẩu trang cho người vô gia cư Mỹ

Đời sống 15:53 11/08/2020

Liem Kaplan (13 tuổi) đã tặng hơn 12.000 khẩu trang, 6.000 bánh mì, 2.500 chai nước rửa tay cho người vô gia cư tại Washington.

Từ điển Phật học