Phật Giáo

Cổ tự Shwesantaw, Myanma đầy quyến rũ khi ánh bình minh tỏa rạng

Thứ năm, 29/04/2016 | 10:45

Ngôi Cổ tự Shwesantaw nổi tiếng với du khách thập phương hành hương, chẳng những đam mê nét kiến trúc kiệt tác, mà còn đầy quyến rũ khi ánh bình minh tỏa rạng. Du khách đến đây thường ngồi ở một góc để nhìn về phía chân trời mêng mông bát ngát, bởi hàng nghìn ngôi Cổ tự, Bảo tháp hòa quyện cùng bầu trời, những áng mây trôi bãng lãng, và chờ đón tia nắng ngày mới trong yên bình.

 
Vị Anh minh Hoàng đế Anawrahta (1044 - 1077) đã phát tâm kiến tạo Ngôi Đại Già lam Cổ tự Shwesantaw vào năm 1057, sau cuộc chinh phục vương quốc Ramannadesa (vương quốc Thaton). Cổ tự Shwesantaw, nơi tôn thờ ngọc Xá lợi tóc của đức Phật Thích Ca Mâu Ni.

Trong ngôn ngữ Miến Điện, “Shwesandaw” có nghĩa là “di tích ngọc Xá lợi tóc của đức Phật ", trong đó cho thấy rằng đây là một những ngôi chùa cất giữ sợi lông thiêng liêng của đức Phật.

Với cuộc thôn tính vương quốc Ramannadesa, đức vua Anawrahta đã đem về thủ đô Pagan nhiều Thánh tích và kinh văn Phật giáo cùng nhiều nghệ sĩ, nhà kiến trúc tài ba. Trong thời gian từ thế kỷ XI đến thế kỷ XIII, các vua Pagan đã cho xây dựng hơn 10.000 ngôi Tự viện Phật giáo trên vùng đất kinh đô. Đây cũng là thời kỳ chuyển tiếp từ Phật giáo Đại thừa sang Phật giáo Nguyên Thủy (Theravada), đánh dấu sự khởi đầu của những truyền thống Phật giáo mới ở Myanmar…
 
Ngôi Đại Già lam Cổ tự Shwesantaw được xây dựng tại Trung tâm của Vương quốc mới được trao quyền. Ngôi Tự viện này còn có danh xưng Ganesha (vị thần mình người đầu voi theo truyền thuyết của Ấn Độ giáo, và vị thần này được gọi là Ganesha), vị thần Hindu, mình người đầu voi đứng ở các góc trong năm bậc thang kế tiếp.

Năm bậc thang biểu tượng cho Ngũ căn và Ngũ lực là hai pháp môn rất quý báu trong 37 môn trợ đạo, Ngũ căn căn là 5 trạng thái tâm căn bản, 5 yếu tố tâm lý căn bản có khả năng kiểm soát tâm, làm chủ tâm. Và khi mà ngũ căn được tu tập, làm cho sung mãn thì sẽ biến thành Ngũ lực; tức là tạo nên 5 sức mạnh, hỗ trợ hữu hiệu cho hành giả thực hành thiền định và thiền tuệ.
 
Trong số những ngôi Tự viện Phật giáo tại Đô thị cổ Pagan, ngôi Cổ tự Shwesandaw là một trong những ngôi Tự viện cao nhất, một trong những nét kiến trúc đặc biệt của khu vực. 
 
 
 
 
Năm 1957, năm bậc thang của ngôi Cổ Tự Shwesandaw được trang trí thêm hàng trăm mảng đất nung, miêu tả những câu chuyện trong Kinh Bổn Sinh (Jàtaka - tiền thân của đức Phật). Rất tiếc những họa tiết kiến trúc và điêu khắc đã bị mất mát nhiều.

Clip Video: https://www.youtube.com/watch?v=uwj4pW2blTI

Vân Tuyền 
(Nguồn: Myanmars)
Vân Tuyền
BÌNH LUẬN
Tháng năm
Tháng
Ngày
Giờ

Tự điển Phật học được sắp xếp theo thứ tự từ A đến Z
A B C D E F G H I J K L M N O P Q R S T U V W X Y Z