Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ năm, 03/10/2019, 08:23 AM

Con gái à!

Con gái à, dù thế nào ba vẫn là ba. Thầy không trách, khi con chưa đủ trưởng thành. Nhưng sẽ hạnh phúc hơn khi biết cách yêu thương một ai bằng cách sẵn lòng tha thứ. Thầy hiểu con đã đi qua nhiều cảm xúc uất hận bế tắc, đằng sau đó con đang chôn giấu tình cảm con dành cho ba rất nhiều.

>>Phật giáo và người trẻ

Bài liên quan

“Thánh nhân nào cũng có quá khứ, tội đồ nào cũng có tương lai”. Nếu chỉ vì một ai đó vấp phải sai lầm mà con chặt đi đôi chân của họ, thì giữa thế giới bao la rộng lớn này, con sẽ bước đi cùng ai? Hay mãi cô độc một mình.

Dù có thể trong tương lai, con sẽ tìm được nữa kia của đời mình. Hai đứa sẽ nắm tay nhau cùng đi đến hôn nhân, ngang qua những chặng đường khó khăn nhất. Con có chắc rằng sẽ êm đềm hạnh phúc, hay cũng sóng gió ghập ghềnh như đời sống gia đình của mẹ con.

Thầy biết, con giận ba rất nhiều. Con trách ba tại sao lại vô tâm không đem hạnh phúc đến cho mẹ? Tại sao lại để mẹ vất vả nuôi các con? Tại sao ba mãi hứa mà không hề sửa đổi? Thầy rất buồn khi nghe nói, con không cần ba nữa. Thầy cũng đau khi những cảm xúc ấy, đang ngấm ngầm làm đổ vỡ một mái ấm gia đình.

“Thánh nhân nào cũng có quá khứ, tội đồ nào cũng có tương lai”. Nếu chỉ vì một ai đó vấp phải sai lầm mà con chặt đi đôi chân của họ, thì giữa thế giới bao la rộng lớn này, con sẽ bước đi cùng ai? Hay mãi cô độc một mình.

“Thánh nhân nào cũng có quá khứ, tội đồ nào cũng có tương lai”. Nếu chỉ vì một ai đó vấp phải sai lầm mà con chặt đi đôi chân của họ, thì giữa thế giới bao la rộng lớn này, con sẽ bước đi cùng ai? Hay mãi cô độc một mình.

Bài liên quan

Nhưng con à, con dám chắc con không cần ba nữa không? Con có nghĩ đến cảm xúc của người làm cha khi hạ mình xin lỗi đứa con gái yêu mà các con vẫn cố tình không chấp nhận? Dù ba có ra sao, vẫn là người cho con tấm thân này, vẫn một thuở tay bồng, tay bế chăm sóc con từ thuở lọt lòng. Có thể con bênh vực mẹ, vì ba lỡ cờ bạc, làm mẹ con con thất vọng, nhưng nếu con tiếp tục ủng hộ mẹ dọn ra ngoài ở, để ba con thui thủi một mình, thì liệu sau này, ba con còn một cơ hội để sửa sai. Thầy biết, trong thâm tâm con muốn ba thay đổi, nhưng tại sao con không chịu lắng nghe những gì ba nói. Một khi con cắt đứt truyền thông với ba thì làm gì có động lực để ba con phục thiện. Tại sao con muốn đẩy ba ra xa, trong khi gia đình muốn thu lại thành một khoảng cách rất gần. Mẹ giận mà nói thế thôi, chứ làm sao chia tay được, khi hai người đã có ba mặt con.

Con gái à, hãy tha thứ cho ba. Tha thứ cho ba là tha thứ cho chính mình. Vì những ấn tượng quá khứ sẽ vỡ oà như bong bóng nước. Sẽ không làm con đau nữa. Đời người, ai mà chẳng có sai lầm hả con? Ngay cả chính con cũng sẽ không dám chắc trong tương lai, con hoặc chồng con sẽ không hề vấp ngã!

Con có biết cảm giác hụt hẫng của người cha khi bị từ chối bởi con mình. Điều đó không dễ dàng gì. Thầy biết mẹ con giờ trở nên bối rối. Bởi đã vô tình sai trong cách giáo dục, để cho tuổi thơ các con có ấn tượng không tốt về cha mình. Mãi đến nay, các con vẫn chưa chịu hiểu lỗi lầm ấy bắt nguồn từ hai phía. Đó là họ không tôn trọng lắng nghe nhau.

Con gái à, dù mai này hoàng tử trong mộng nào đem đến hạnh phúc cho con, thì ngày cưới con vẫn cần ba bên cạnh. Đừng vội hất tay ba đi để sau này hối hận.

Con gái à, dù mai này hoàng tử trong mộng nào đem đến hạnh phúc cho con, thì ngày cưới con vẫn cần ba bên cạnh. Đừng vội hất tay ba đi để sau này hối hận.

Bài liên quan

Cả ba và mẹ con, ai cũng giành cho mình phần đúng, đều buộc đối phương phải phục tùng, thì làm sao chẳng đổ vỡ hả con. Lòng bao dung đã trở nên khan hiếm khi yêu thương bằng thái độ sở hữu thì đó là sự thất bại. Nếu một trong hai người biết lắng nghe nhau, nhường nhịn nhau thêm một chút thì chắc chắn sẽ có mái ấm gia đình.

Đàn ông mà, khi sự thành đạt kém hơn phụ nữ dễ sanh ra mặc cảm, nhất là đối với người có tính gia trưởng. Điều rất cần, là được vợ lắng nghe và tôn trọng cảm xúc cá nhân. Nhưng làm sao có được trong khi mẹ con nói nhiều hơn dừng lại, học cách thấu hiểu để nâng đỡ yêu thương. Lòng tự ti chính là nguyên nhân đẩy ba con vào sa ngã.

Con có từng đặt mình vào vị trí từng người để lắng nghe nhau? Hay con đang buộc mọi người phải lắng nghe cảm xúc của mình? Con không cần ba lúc này, như em trai con còn nhỏ, nó rất cần ba để phát triển một cách bình thường. Con có hiểu rằng mỗi lần ba con đang cố gắng, con lại đẩy ba con đi làm mẹ con rất đau lòng?

Con gái à, dù mai này hoàng tử trong mộng nào đem đến hạnh phúc cho con, thì ngày cưới con vẫn cần ba bên cạnh. Đừng vội hất tay ba đi để sau này hối hận. Tại sao không chịu nắm tay ba, nói con sẽ tin người? Dù cha mẹ có lỗi gì thì mãi là cha mẹ duy nhất trên đời này, không ai có thể thay thế được. Bằng xem thường ba mẹ là các con đã mang tội bất hiếu với hai đấng sanh thành. Chẳng lẽ con muốn mang vết thương của một tâm hồn khuyết tật, thiếu bao dung đi hết một đời?

Phật Giáo
Ngắm thiết kế trường tiểu học Đào - mái nhà của những học sinh đồng bào dân tộc thiểu số  tại Lào Cai

Ngắm thiết kế trường tiểu học Đào - mái nhà của những học sinh đồng bào dân tộc thiểu số tại Lào Cai

HomeAZ 14/07/2020, 16:48

Trường tiểu học Đào là một ngôi trường đa văn hóa với các em học sinh đến từ những bộ tộc khác nhau như người Tày, Nùng, Đào và Mông...

Ý nghĩa hoa Sala trong Phật giáo

Phật giáo và người trẻ 16:04 14/07/2020

Sala là loài thân gỗ, danh pháp Shorea robusta, thuộc họ dầu (Dipterocarpaceae), lá mọc so le, hình bầu dục, gân lá nổi rõ như hình xương cá, búp nụ xoắn, hoa 5 cánh nhỏ hơi quăn, màu trắng, mọc thành từng chùm ở đầu cành, có hương thơm ngát.

Cách cúng Phật đơn giản tại gia thu được nhiều công đức

Phật giáo và người trẻ 15:28 14/07/2020

Phần lớn chúng ta đều nghĩ rằng phải cúng phẩm đắt tiền mới được nhiều công đức. Thật ra công đức không đến từ giá trị của phẩm vật cúng dường mà đến từ giá trị của tâm người cúng dường.

Thiền sư Thích Nhất Hạnh hướng dẫn cách thở trong 1 phút xua tan lo âu

Phật giáo và người trẻ 14:40 14/07/2020

"Hít vào, tôi thấy sự bình an trong cơ thể và tâm trí. Thở ra, tôi mỉm cười. Tôi an trú lại khoảnh khắc duy nhất của hiện tại", Thiền sư Thích Nhất Hạnh.

Tu sĩ Phật giáo tại Campuchia sản xuất nông nghiệp hữu cơ

Phật giáo và người trẻ 14:10 14/07/2020

Khi nhu cầu về lối sống bền vững ngày càng tăng rõ rệt, nhiều nhà sư Phật giáo ở Campuchia đã thiết kế lại các ngôi chùa của họ với những không gian vườn để cho phép các tu sĩ tự trồng thức ăn, rau cỏ.

Từ điển Phật học