Phật Giáo

Con không vui khi nghe thầy nói như vậy!

Thứ năm, 19/04/2013 | 14:31

Tôi vừa dứt điện thoại thì có tiếng chửi mắng ở bên cạnh. Ngoảnh đầu lại, hóa ra là một sư thầy đang chửi mắng hai vị sư trẻ cùng sơn môn. Tôi lặng nhìn và mỉm cười đi về phía cuối vườn nhà chùa.

Ngày 08/4, con có chút việc sang chùa Sủi (huyện Gia Lâm - Tp.Hà Nội). Hôm đấy, ở chùa có khóa tu theo định kỳ, phật tử thập phương về dự rất đông. Buổi chiều là thời khóa thuyết giảng của một quý Thầy, đang ngồi nghe giảng thì sư phụ gọi điện nên con đứng dậy xá chào rồi ra ngoài nghe điện thoại.

Sư phụ gọi điện để chia sẻ và dặn dò mấy việc. Hai thầy trò nói chuyện với nhau qua điện thoại khá vui vẻ và thân thiện.

Vừa buông điện thoại xuống, con không ngờ lại nghe được cuộc hội thoại của một sư thầy với hai vị sư trẻ khác. Nó trái ngược với những lời sư phụ vừa nói với con. Đó là những lời nói không dễ thương chút nào.
 Sau khi mắng hai vị sư trẻ, người thầy ra xe...

Vị sư thầy một tay chỉ trỏ, một tay chống nạnh còn miệng cứ thế buông ra những lời nói "không dễ lọt tai".

Theo quan sát của con, hai vị sư trẻ kia từ đầu giờ chiều vẫn miệt mài bên bàn ghi công đức, không ồn ào, luôn hoan hỷ với các phật tử và khi sư thầy kia mắng họ im lặng, không nói gì.

Nói xong, vị sư thầy đi ra xe ô tô. Còn con dạo bước quanh khuôn viên chùa rồi ngồi ở gốc cây nhãn trước lầu Quan Thế Âm. Một vị sư trẻ nhìn thấy con ngồi ở đó liền gọi vào nói chuyện. Chuyện trò qua lại, con được biết vị sư thầy kia đang ở chùa Vân Sơn (huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc) tới chùa Sủi để chấp tác.

Thực ra, khi nghe thấy những âm thanh như vậy, con man mác buồn, bởi vì sao thầy lại hành xử với nhau như người.."thế tục"?

Tịnh Phương
Tịnh Phương
BÌNH LUẬN
Tháng năm
Tháng
Ngày
Giờ
Tự điển Phật học được sắp xếp theo thứ tự từ A đến Z
A B C D E F G H I J K L M N O P Q R S T U V W X Y Z