Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ bảy, 23/03/2013, 22:29 PM

Con vừa về tới Tổ đình Hội Xá

Con vừa về tới Tổ đình Hội Xá, nơi Ngài đã xả bỏ báo thân. Căn phòng của Ngài đơn sơ và giản dị biết bao.

17h30, chấp tác xong công việc cho Sư phụ, con xin phép Sư phụ ra ngoài, Sư phụ ngạc nhiên hỏi:

- Chú đi đâu vậy đấy?

Con chắp tay và bạch với Sư phụ:

- Adidaphat! Thưa Sư phụ, con xuống Tổ đình Hội Xá ạ.

Sư phụ mỉm cười và đồng ý cho tôi đi.

Trời bắt đầu đã tối nên con rủ em Phật tử ở chùa đi cùng vui. Đi hơn một giờ đồng hồ mới tới nơi. Trên quãng đường vào Tổ đình, từ lối rẽ sau cây xăng, hai bên đường là hai hàng cây và cánh đồng lúa xanh ngát. Đi xe vào tới cổng của Tổ đình, con thấy có mấy bạn thanh niên mặc áo tràng đang đứng trông xe cho khách về Tổ đình tối nay. Có một bạn hỏi:

- Chị về muộn vậy ạ?

Con đáp:

- Vâng, mình có việc nên về hơi muộn.

Nói với bạn thanh niên xong, con và bạn đi cùng bước vào sân phía trong. Vào gần tới nơi, con nghe thấy tiếng niệm Phật và mấy người thanh niên đang lắp giàn  khung để treo phông bạt lên.

Con gặp sư thầy Thích Chánh Thuần (sơn môn trong Tổ đình Hội Xá), trước là hỏi thăm về việc lễ tang Hòa thượng Thích Thanh Bích, sau là xin phép sư thầy ghi nhận một vài kiểu ảnh. Sư thầy đồng ý và mỉm cười nói với con rằng:

- Cô thấy đấy, mọi cái đều rất giản dị. Trước khi Cụ viên tịch, Cụ có dặn rằng: Lúc sống Cụ như nào thì lúc chết sẽ như thế đó.

Con im lặng và chắp tay "Adidaphat" rồi xin phép sư thầy đi chụp ảnh.

Đứng trước căn phòng của Ngài, con quỳ xuống và lạy Ngài. Căn phòng của Ngài đơn sơ và giản dị biết bao. Chỉ có một chiếc quạt và một chiếc tủ đã cũ cùng mấy cái chiếc ghế nhựa. Trong phòng Ngài lúc đó có 8 chư Tăng đang niệm Phật, thêm vào đó ở bên ngoài phòng có khoảng 17, 18 Phật tử ở địa phương cũng chắp tay niệm Phật theo chư Tăng.

Mất khoảng 3 phút chụp ảnh, con ngồi niệm Phật cùng mấy bạn Phật tử trẻ. Đến 20h thì con rời Tổ đình về lại chùa. Trên đường về, người em đi cùng con hỏi:

- Sao cái gì ở chùa cũng đơn giản vậy chị?

Con không biết nói gì mà chỉ biết gật đầu và im lặng rồi niệm Phật. Vậy là đây lần thứ hai con về Tổ đình nhưng chưa một lần có phước duyên được đỉnh lễ Ngài...song con vẫn luôn cảm nhận được sự gần gũi nơi Ngài với hàng hậu học chúng con...

Một số hình ảnh ghi nhận được tại buổi tối nay tại Tổ đình Hội Xá - tối ngày 23/3/2013:

 Bắt đầu vào Tổ đình
 Lối vào phía sân sau
 Chuẩn bị treo phông bạt

 Di ảnh trưởng lão Hòa thượng
 Ngoài phòng Ngài...
 Trong phòng Ngài có tám chư Tăng đang niệm Phật
 Ngài....như đang nằm ngủ
 

Tâm Đức Hậu
Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Tượng Phật Bà Quan Âm bằng gỗ và những lưu ý trong thờ phụng

Tượng Phật Bà Quan Âm bằng gỗ và những lưu ý trong thờ phụng

HomeAZ 23/10/2020, 14:52

Tượng Phật Bà Quan Âm bằng gỗ nổi bật với hình ảnh Phật Bà tay phải cầm nhành liễu, tay trái cầm bình nước cam lộ để cứu độ chúng sinh nơi biển khổ trần gian đã trở thành hình ảnh quen thuộc với mỗi người Phật tử chúng ta.

Đức Phật - Nhà trị liệu tâm lý vượt thời gian

Đời sống 17:33 24/11/2020

Đức Phật là người đã dự liệu được con người luôn luôn đau khổ với những gì mình không đạt được trong tương lai, và chỉ ra rằng việc tập chung vào hiện tại mới mang lại cho chúng ta có sức mạnh, vượt qua khổ não để có được hạnh phúc.

Trang nghiêm lễ tưởng niệm tổ khai sơn Bảo Hoa tự

Đời sống 17:28 24/11/2020

Ngày 23, 24-11-2020, Đại đức Thích Thiện Ký, Tăng chúng và Phật tử chùa Bảo Hoa (thôn Thạnh Mỹ, xã Ninh Quang, thị xã Ninh Hòa, tỉnh Khánh Hòa) đã thành kính tưởng niệm lễ húy nhật lần thứ 26 Tổ khai sơn – Hòa thượng Thích Bảo Hiển (1923-1994).

Bước đầu tìm hiểu về công tác nghiên cứu Phật học ở Việt Nam

Đời sống 16:40 24/11/2020

Nghiên cứu Phật học là một việc làm thiết thực và vô cùng quan trọng. Từ đó có thể từng bước hoạch định đường lối phát triển cũng như phát huy được những thành tựu của Phật giáo để có những đóng góp lớn hơn nữa cho lợi ích của quốc gia, dân tộc.

Trao 26 suất học bổng Thánh Tử Đạo lần thứ VII cho học sinh nghèo hiếu học

Đời sống 16:07 24/11/2020

Vừa qua, tại Trung tâm văn hóa Phật giáo Liễu Quán TP Huế, PGS-TS Nguyễn Thiện Tống-Nguyên Trưởng khoa Kỹ thuật Hàng không, trường Đại học Bách khoa TP.HCM; TS Thái Kim Lan (TP Huế) và ĐĐ. Thích Pháp Quang (Học viện Phật giáo Việt Nam tại TP Huế) đã tổ chức trao học bổng “Thánh Tử Đạo lần thứ VII năm 2020”

Từ điển Phật học

Phật Giáo
Phật Giáo