Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ bảy, 23/03/2013, 22:29 PM

Con vừa về tới Tổ đình Hội Xá

Con vừa về tới Tổ đình Hội Xá, nơi Ngài đã xả bỏ báo thân. Căn phòng của Ngài đơn sơ và giản dị biết bao.

17h30, chấp tác xong công việc cho Sư phụ, con xin phép Sư phụ ra ngoài, Sư phụ ngạc nhiên hỏi:

- Chú đi đâu vậy đấy?

Con chắp tay và bạch với Sư phụ:

- Adidaphat! Thưa Sư phụ, con xuống Tổ đình Hội Xá ạ.

Sư phụ mỉm cười và đồng ý cho tôi đi.

Trời bắt đầu đã tối nên con rủ em Phật tử ở chùa đi cùng vui. Đi hơn một giờ đồng hồ mới tới nơi. Trên quãng đường vào Tổ đình, từ lối rẽ sau cây xăng, hai bên đường là hai hàng cây và cánh đồng lúa xanh ngát. Đi xe vào tới cổng của Tổ đình, con thấy có mấy bạn thanh niên mặc áo tràng đang đứng trông xe cho khách về Tổ đình tối nay. Có một bạn hỏi:

- Chị về muộn vậy ạ?

Con đáp:

- Vâng, mình có việc nên về hơi muộn.

Nói với bạn thanh niên xong, con và bạn đi cùng bước vào sân phía trong. Vào gần tới nơi, con nghe thấy tiếng niệm Phật và mấy người thanh niên đang lắp giàn  khung để treo phông bạt lên.

Con gặp sư thầy Thích Chánh Thuần (sơn môn trong Tổ đình Hội Xá), trước là hỏi thăm về việc lễ tang Hòa thượng Thích Thanh Bích, sau là xin phép sư thầy ghi nhận một vài kiểu ảnh. Sư thầy đồng ý và mỉm cười nói với con rằng:

- Cô thấy đấy, mọi cái đều rất giản dị. Trước khi Cụ viên tịch, Cụ có dặn rằng: Lúc sống Cụ như nào thì lúc chết sẽ như thế đó.

Con im lặng và chắp tay "Adidaphat" rồi xin phép sư thầy đi chụp ảnh.

Đứng trước căn phòng của Ngài, con quỳ xuống và lạy Ngài. Căn phòng của Ngài đơn sơ và giản dị biết bao. Chỉ có một chiếc quạt và một chiếc tủ đã cũ cùng mấy cái chiếc ghế nhựa. Trong phòng Ngài lúc đó có 8 chư Tăng đang niệm Phật, thêm vào đó ở bên ngoài phòng có khoảng 17, 18 Phật tử ở địa phương cũng chắp tay niệm Phật theo chư Tăng.

Mất khoảng 3 phút chụp ảnh, con ngồi niệm Phật cùng mấy bạn Phật tử trẻ. Đến 20h thì con rời Tổ đình về lại chùa. Trên đường về, người em đi cùng con hỏi:

- Sao cái gì ở chùa cũng đơn giản vậy chị?

Con không biết nói gì mà chỉ biết gật đầu và im lặng rồi niệm Phật. Vậy là đây lần thứ hai con về Tổ đình nhưng chưa một lần có phước duyên được đỉnh lễ Ngài...song con vẫn luôn cảm nhận được sự gần gũi nơi Ngài với hàng hậu học chúng con...

Một số hình ảnh ghi nhận được tại buổi tối nay tại Tổ đình Hội Xá - tối ngày 23/3/2013:

 Bắt đầu vào Tổ đình
 Lối vào phía sân sau
 Chuẩn bị treo phông bạt

 Di ảnh trưởng lão Hòa thượng
 Ngoài phòng Ngài...
 Trong phòng Ngài có tám chư Tăng đang niệm Phật
 Ngài....như đang nằm ngủ
 

Tâm Đức Hậu
Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Ngôi chùa màu xanh độc nhất vô nhị ở Thái Lan

Ngôi chùa màu xanh độc nhất vô nhị ở Thái Lan

HomeAZ 06/08/2020, 09:31

Chùa Wat Rong Seur Ten (Hổ nhảy) nằm ở phía bắc sông Kok, cách trung tâm thành phố Chiang Rai (Thái Lan) khoảng 3 km. Toàn bộ không gian nơi đây được phủ màu xanh kết hợp với sắc vàng, điểm thêm ánh tím, đây được xem là ngôi chùa màu xanh độc nhất vô nhị ở Thái Lan.

Sống khỏe với lời khuyên của giáo viên thiền nổi tiếng thế giới

Đời sống 14:00 07/08/2020

Luyện tập đều đặn, dinh dưỡng tối ưu và giữ cho tinh thần thư thái là ba yếu tố quan trọng để có sức khỏe tốt. Muốn tránh xa căng thẳng, chúng ta cũng cần cho trí não rèn luyện.

Tháng Bảy tiết Vu Lan, rơi lệ nghĩ về “Thập ân phụ mẫu“

Đời sống 11:05 07/08/2020

Mẫu tử liền tâm, Đi khắp thế gian không ai tốt bằng mẹ, Lòng mẹ bao la như biển Thái Bình... Thơ ca từ ngàn năm trước đến vạn năm sau đã và vẫn sẽ viết về công ơn của mẹ cũng không kể xiết. Tháng Bảy tiết Vu Lan, trái tim con càng thổn thức khi nghĩ về mẹ.

Thất bại lớn nhất của đời người là tự đại

Đời sống 10:09 07/08/2020

Người cống cao, ngã mạn là người đã coi trọng cái tôi của mình lên trên hết. Nó là biểu hiện sự so sánh của tâm hơn thua và bằng để phân biệt đúng sai với mọi người, đặc biệt là không chịu nhún nhường bất cứ một ai.

Hang Phật Kizil đẹp nhất Trung Quốc

Đời sống 09:25 07/08/2020

Từ trung tâm thành phố Khâu Từ có con đường độc đạo xuyên sa mạc Taklamakan đến Thiên Phật động Kizil. Hai bên đường từ cổng soát vé vào tới cửa Thiên Phật động là màu vàng rực rỡ của hàng cây bạch dương cao vút, lá rơi xuống khiến cả con đường là một thảm lá vàng thơ mộng.

Từ điển Phật học