Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

Thứ năm, 15/05/2014, 17:53 PM

Cộng đồng người Việt tại Ucraina tổ chức lễ cầu siêu tưởng niệm các liệt sĩ

Chiều ngày 13/05/2014, ngay sau khi Đại lễ Phật đản PL.2558 tại chùa Trúc Lâm Kharkov vừa viên mãn, cộng đồng người Việt tại Ucraina đã tổ chức lễ cầu siêu anh linh lệt sĩ đã hy sinh trong chiến đấu bảo vệ chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ đất nước trong cuộc chiến tranh biên giới tháng 2/1979 và tại đảo Gạc Ma - Colin năm 1988.

Tham dự buổi lễ có đại diện cộng đồng người Việt tại các thành phố Kiev, Odessa, Kherson, Cherkassy và đông đủ các vị lãnh đạo các tổ chức, hội đoàn của người Việt tại Kharkov. Đặc biệt ông Sergei Chervanchuk – Thư ký hội hữa nghị Ucraina – Việt Nam cũng hiện diện trong sự kịên này.
 
Với mong muốn được tri ân công đức của các liệt sĩ đã hy sinh thân mình bảo vệ biển đảo, biên cương của Tổ Quốc nên rất nhiều bà con và các gia đình phật tử tại thành phố Kharkov sau một ngày làm việc vất vả vẫn tiếp tục ở lại sau lễ Phật đản đọc kinh trong lễ cầu siêu cho anh linh các liệt sĩ tới khi buổi lễ kết thúc lúc tối muộn.
 
 
Buổi lễ được bắt đầu bằng lời phát biểu của ông Trần Đức Tựa – Chủ tịch Hội người Việt Nam thành phố Kharkov. Ông điểm lại lịch sử hào hùng của dân tộc ta trong đấu tranh chống giặc ngoại xâm, Thay mặt cộng đồng ông bày tỏ sự cảm phục và tự hào trước tinh thần anh dũng  quả cảm, ý chí quật cường bảo vệ chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của quân và dân ta trong cuộc chiến tranh biên giới phía bắc tháng hai năm 1979 và tại đảo đá Gạc Ma – Côlin tháng ba năm 1988.

Ông cũng khẳng định cộng đồng Việt Nam tại Ucraina sẵn sàng chung tay cùng đồng bào cả nước trong cuộc đấu tranh bảo vệ chủ quyền của Tổ Quốc.
 
Đại diện cộng đồng Việt Nam các thành phố tại Ucraina đã lần lượt dâng hương tưởng nhớ các anh hùng liệt sĩ đã vì đất nước hi sinh.
 
 
Buổi lễ cầu siêu anh linh các liệt sĩ do hai vị Đại đức Thích Nhuận Đăng và Đại đức Thích Thanh Điền hành lễ đã diễn ra trong không khí trang nghiêm, thành kính  và kết thúc lúc hơn chín giờ tối. Lòng yêu nước và tự hào dân tộc như ngọn lửa lại thêm bừng sáng lên.

Mai Anh
Kiev 14/05/2014

TIN LIÊN QUAN

Lòng từ bi trong giáo dục

Quốc tế 09:21 24/02/2020

Giáo dục Phật giáo đầy đủ hai mặt. Một mặt giáo dục con người xã hội về các trách nhiệm, giao tiếp… để sống hòa nhập giữa cá nhân và xã hội; một mặt chú trọng con người toàn vẹn. Nền giáo dục này trọn vẹn cả trí lẫn tâm.

Hành thập thiện cho đời tươi sáng

Quốc tế 09:02 24/02/2020

Hành thập thiện nghĩa là sống theo mười điều thiện gồm: không sát sanh, không lấy của không cho, không tà hạnh trong các dục, không nói láo, không nói hai lưỡi, không nói lời độc ác, không nói lời phù phiếm, không tham dục, không sân hận, có chánh kiến.

Ý nghĩa kiết thất và đả thất

Quốc tế 08:10 24/02/2020

Kiết thất, đả thất và kết kỳ niệm Phật ý nghĩa không khác nhau. Cả ba danh từ này, đều có một ý nghĩa chung là hành giả tránh bớt duyên trần để yên tu.

Tiết Thanh minh bàn việc di dời mộ phần

Quốc tế 08:06 24/02/2020

Ngày nay, Tết Thanh Minh cũng là dịp để nhiều gia đình bàn tính đến việc di dời mộ phần ông bà cha mẹ đến “nơi ở mới” thuận theo cuộc sống của con cháu.