Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo

Cộng đồng PGVN cần có "vườn di sản kiến trúc nhà chùa thu nhỏ"

Chùa chiền không chỉ là cảnh để tham quan, mà còn là nơi để chiêm bái. Vườn di sản kiến trúc chùa thu nhỏ sẽ là một nơi hành hương độc đáo của tăng, ni, phật tử Việt Nam.

Nhiều hình thức tạo vườn cảnh trên thế giới đã được Phật giáo Việt Nam du nhập, đã có nhiều vườn tượng Phật trở thành nơi hành hương của đông đảo tăng, ni, phật tử.

Tuy nhiên, dường như hình thức vườn di sản kiến trúc thu nhỏ vẫn chưa được chú ý khai thác để quảng bá kiến trúc nhà chùa, quảng bá văn hóa Phật giáo.

Vườn di sản kiến trúc thu nhỏ là hình thức xây dựng mô phỏng các công trình lớn, thu nhỏ một tỷ lệ nhất định, thường có chiều cao trên dưới 1 mét (có thể có khác biệt tùy theo khu vườn), sắp xếp lại trong một khuôn viên, để khách tham quan. Đây có thể coi là dạng nửa điêu khắc, nửa kiến trúc.
 Chùa Báo Thiên xưa 

Hình thức này được nhìn thấy ở nhiều nước, trong đó, có nhiều kiến trúc tôn giáo, nhiều nhất là nhà thờ thu nhỏ.

Ở nước ta, đã có một số di sản vườn kiến trúc, trong đó, được nhắc nhiều là vườn mô phỏng Đại nội Huế và các lăng tẩm vua Nguyễn.

Chùa Việt Nam vốn có kiến trúc hết sức độc đáo, mỗi chùa một vẻ, tạo nên kiến trúc đặc trưng cho Phật giáo Việt Nam trải dài từ Bắc chí Nam. Đó là một di sản nghệ thuật kiến trúc quý giá, cần có những phương thức giới thiệu thích hợp, giúp cho mọi người, đặc biệt là tăng, ni, phật tử có thể cảm nhận đầy đủ vẻ đẹp của những ngôi chùa Việt Nam, sự phong phú của văn hóa kiến trúc Phật giáo Việt Nam.

Chúng ta đã có dịp làm quen với bộ sưu tập ảnh “Việt Nam danh lam cổ tự” của nhà nhiếp ảnh Võ Văn Tường.

Đề xuất của chúng tôi là Phật giáo Việt Nam hướng đến việc tạo dựng Việt Nam danh lam cổ tự trong một khu vườn di sản kiến trúc thu nhỏ. Đó là một khu vườn tập hợp kiến trúc thu nhỏ của những ngôi chùa từ Bắc vào Nam, từ vùng núi non đến miền đồng bằng, từ vùng ven biển đến hải đảo xa xôi. Đó là một dạng Việt Nam danh lam cổ tự bằng mô hình trong vườn.

Chùa chiền không chỉ là cảnh để tham quan, mà còn là nơi để chiêm bái. Vườn di sản kiến trúc chùa thu nhỏ sẽ là một nơi hành hương độc đáo của tăng, ni, phật tử Việt Nam. Trong một cuộc thăm viếng, khách thập phương có thể hành hương chiêm bái thậm chí có thể đến hàng trăm ngôi chùa, với đủ kiểu kiến trúc.

Chúng tôi đề nghị 2 phương án sau:

1) Giáo hội Phật giáo Việt Nam xin được cấp một khu đất trong hoặc gần các thành phố lớn, các khu du lịch… Khu đất như vậy có thể không lớn lắm, nhưng thuận tiện đón khách du lịch. Ở khu đất đó, Phật giáo Việt Nam xây dựng mô hình kiến trúc thu nhỏ của khoảng vài chục ngôi chùa đẹp nhất, tiêu biểu nhất trong lịch sử kiến trúc Phật giáo Việt Nam, kể cả những ngôi chùa đã bị tàn phá, như chùa Báo Thiên, Hà Nội chẳng hạn. Chức năng của vườn di sản kiến trúc thu nhỏ này là giới thiệu với khách thập phương, nhất là khách nước ngoài di sản kiến trúc chùa Việt Nam, một bộ phận của di sản văn hóa Việt Nam, văn hóa Phật giáo Việt Nam.

2) Một ngôi chùa lớn, một đại thí chủ tìm một mảnh đất xa hơn, nhưng lớn hơn nhiều lần để xây dựng hàng trăm kiến trúc chùa Việt thu nhỏ, kể cả những ngôi chùa mới xây cất như chùa Bái Đính và kể cả mô hình những ngôi chùa dự định xây cất trong tương lai (bản trưng bày tại vườn là mô hình triển lãm lấy ý kiến). Khu vườn di sản kiến trúc chùa rộng lớn này sẽ có toàn bộ mô hình những ngôi chùa đã được sách ảnh Việt Nam danh lam cổ tự thể hiện. Tất nhiên, một ngôi vườn lớn như vậy sẽ được xây dựng dần. Ngôi vườn sẽ được bổ sung không ngừng với những mô hình kiến trúc chùa mới. Dần dần, bộ sưu tập kiến trúc chùa thu nhỏ sẽ trở nên hết sức phong phú trong khi vẫn tiếp tục bổ sung.
 
Phật giáo Việt Nam chúng ta đã có những ngôi chùa vĩ đại như Bái Đính, thì thiết tưởng cũng cần một dạng vườn sưu tập mô hình kiến trúc chùa làm nơi chiêm bái cho khách thập phương, nơi tham quan của khách du lịch.

Minh Thạnh
Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Tượng Phật Bà Quan Âm mang ý nghĩa gì?

Tượng Phật Bà Quan Âm mang ý nghĩa gì?

HomeAZ 23/09/2020, 17:20

Tượng Phật Bà Quan Âm ngày nay được điêu khắc dưới nhiều hình dạng khác nhau như: mẫu tượng gỗ Quan Âm bồ tát với Rồng, gậy như ý, bình cam lộ,…Mỗi hình dáng Phật đều mang nét đẹp độc đáo và ý nghĩa riêng nhưng chung quy lại là đem đến sự tích cực cho gia chủ.

Chùa Vạn Niên: Nét trầm mặc giữa lòng thủ đô

Phật pháp và cuộc sống 08:33 29/09/2020

Song hành với Thăng Long - Hà Nội, chùa Vạn Niên tọa lạc tại khu vực phía Tây của Hồ Tây - thuộc phường Xuân La, quận Tây Hồ, ngôi chùa vẫn mang những nét cổ kính và tĩnh đạm nơi cửa Phật giữa không gian hối hả, nhộn nhịp chốn Hà Thành.

Tòa soạn Tuổi Trẻ Cười Online xin lỗi bạn đọc

Phật pháp và cuộc sống 08:30 29/09/2020

Ngày 28/9/2020, trong trang phụ trương Tuổi Trẻ Cười của báo điện tử Tuổi Trẻ đã có lời xin lỗi bạn đọc về bài viết và tranh minh họa về câu chuyện chùa online với những thông tin và hình ảnh không phù hợp.

Ban Trị sự GHPG tỉnh Đắk Nông kiến nghị xử lý Ban biên tập báo Tuổi trẻ

Phật pháp và cuộc sống 08:00 29/09/2020

Ngày 28/9/2020, Ban Trị sự GHPG tỉnh Đắk Nông đã có đơn thư kiến nghị gửi Ban Tuyên giáo Trung ương; Bộ Thông tin và Truyền thông; Ban Tôn giáo Chính phủ; Hội đồng Trị sự GHPGVN; Ban Tuyên giáo Thành ủy TP HCM về việc Báo Tuổi trẻ cười xúc phạm hình ảnh Đức Phật.

Hành vi xúc phạm Phật giáo trên trang phụ trương Tuổi Trẻ Cười khó lòng chấp nhận

Phật pháp và cuộc sống 08:00 29/09/2020

Hòa thượng Thích Gia Quang, Phó Chủ tịch Hội đồng Trị sự TƯ GHPGVN, Trưởng ban Thông tin Truyền thông TƯ GHPGVN cho rằng hành vi đăng tải bài viết trên trang phụ trương Tuổi Trẻ Cười của Báo Tuổi Trẻ là xúc phạm đến Phật giáo và quyền tự do tín ngưỡng của nhân dân Phật tử.

Từ điển Phật học

Phật Giáo
Phật Giáo