Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ tư, 22/10/2014, 17:58 PM

Công hạnh của người phật tử

Thanh Nguyên là một trong số phật tử sống tại quận Tân Bình, Gò Vấp thường xuyên làm từ thiện tự nguyện. Riêng gia đình của cô Thanh Nguyên, chị em, con cái đều đồng lòng phát tâm tùy hỷ thường xuyên cho các công tác thiện nguyện.

Mỗi tháng bốn lần, thường xuyên nấu cơm phân phát cho bệnh nhân, nhân viên tại bệnh viện Phạm Ngọc Thạch, hàng tuần, thứ Bảy, Chủ Nhật nấu cơm cúng dường cho hàng trăm tăng, ni sinh tại Học viện Vạn Hạnh (số 750 Nguyễn Kiệm, Q.Phú Nhuận). Như những lần trước đây, ngày 16/10/2014, nhóm phật tử này đến ủy lạo tại bệnh viện Tâm thần (Q.Thủ Đức) với 1.300 phần quà gồm: áo quần và bánh kẹo.
 
Bệnh viện tâm thần do Nhà nước quản lý có 1282 bệnh nhân, chia làm 7 khoa, riêng khoa E và D là bệnh nặng nhất, lao, thiểu năng thậm chí đời sống thực vật; nhân viên làm việc tận tụy, chịu khó; cơ sở vật chất tạm ổn. Nhà bếp làm việc trong tình trạng oi bức giữa các bếp lò luôn hừng hực cháy. Theo bảng công khai thực đơn và chi phí, hàng ngày đều thay đổi các món ăn, chi phí một ngày gần 52 triệu đồng. Một số bệnh nhân nhẹ đều phải lao động.

Các mạnh thường quân và nhà tài trợ thường xuyên thăm viếng nên đời sống nơi đây tương đối đầy đủ.
 
 
Theo cô Thanh Nguyên cho biết, ba năm trước, cô theo các con làm từ thiện, giờ trở thành thói quen, toàn bộ gia đình đều phát tâm đóng góp, không kêu gọi, ai biết thì hùn phước, không góp của thì góp công. Trong nhóm đi hôm nay có cô Hà, kỹ thuật viên có tay nghề cao về châm cứu từng làm phòng thuốc từ thiện tại chùa. Nhóm từ thiện cũng có chị Liên, ngôi nhà riêng ở Gò Vấp, biến chỗ ở thành phòng làm tranh tượng đi cúng dường các nơi, vợ chồng đều phát tâm chế tác tranh tượng với sự tương hỗ của lương y Phan Văn Sang và các anh chị em chợ Gò Vấp. Tất cả đều ăn chay trường và nhiệt tình thâm tín Tam bảo.
 
 
Miền Nam trước và sau 1975, mãi đến hôm nay, rất nhiều cư sĩ phát tâm âm thầm làm từ thiện; có người bán cơm chay với giá bằng ly trà đá, có người xây cầu làm trường, dựng nhà tình thương, có người chăm sóc người neo đơn trong các bệnh viện; có vị làm tranh tượng, phục chế pháp khí để cúng dường.

Tất cả tự phát mà không kêu gọi, không tổ chức; công hạnh vô tâm, vô tư của người con Phật lặng lẽ suốt năm tháng len lỏi vào mọi ngõ ngách trong xã hội như một hạnh nguyện của Bồ tát.

Thật đáng tán dương, tuy là phước hữu lậu, nhưng nói lên công hạnh phát xuất từ đáy lòng những người con Phật không cần ai ban tặng khen thưởng hay vinh danh.
                                                             
Minh Mẫn

Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Tượng Phật Bà Quan Âm mang ý nghĩa gì?

Tượng Phật Bà Quan Âm mang ý nghĩa gì?

HomeAZ 23/09/2020, 17:20

Tượng Phật Bà Quan Âm ngày nay được điêu khắc dưới nhiều hình dạng khác nhau như: mẫu tượng gỗ Quan Âm bồ tát với Rồng, gậy như ý, bình cam lộ,…Mỗi hình dáng Phật đều mang nét đẹp độc đáo và ý nghĩa riêng nhưng chung quy lại là đem đến sự tích cực cho gia chủ.

Giáo hội PGVN TP.HCM kiến nghị xử lý Ban biên tập báo Tuổi trẻ

Gieo mầm thiện 11:51 28/09/2020

Ngày 26/9/2020, Ban Văn hóa Giáo hội Phật giáo Việt Nam TP.HCM ra công văn gửi Sở Thông tin - Truyền thông TP. HCM, Ban thường vụ Thành đoàn TP. HCM về việc Ban Biên tập Báo Tuổi Trẻ xúc phạm Phật giáo.

Sự trói buộc của luyến ái

Gieo mầm thiện 10:07 28/09/2020

Câu chuyện sau đây được trích từ Tiểu bộ kinh trong Kinh tạng nguyên thủy có thể sẽ giúp chúng ta có một ý niệm rõ rệt hơn về việc tái sinh lên các cõi trời.

Muốn thấy Phật phải trút bỏ phàm tình

Gieo mầm thiện 09:26 28/09/2020

Sự giác ngộ Phật là hạt ngọc trong chiếc áo của mỗi người, ở chính tâm mỗi người, nếu bạn không quan tâm đến tìm Phật ở sự gột rửa chính mình, lau chùi hạt ngọc của mình để một ngày ngộ ra Phật trong tâm, sự mong muốn nhanh chóng đi ngang về tắt tìm Phật chỉ khổ thêm mà thôi.

Tái sinh và những bằng chứng khoa học về tái sinh

Gieo mầm thiện 08:56 28/09/2020

Tái sinh là một sự báo ứng tự nhiên của những hành động đã xảy ra ở kiếp trước. Mỗi hành động đều có những phản ứng dội lại cho hành động đã gây ra, hành động của một con người sẽ dẫn đến một cuộc sống mới như thế sau khi chết, đó là Luật Nhân Quả.

Từ điển Phật học

Phật Giáo
Phật Giáo