Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

Thứ sáu, 13/11/2015, 16:23 PM

Cụ bà mưu sinh bằng làm chổi ráng

Chợ cầu Đúc Tắc Vân cứ vài ngày lại xuất hiện cụ bà hơn tám mươi tuổi ngồi ở đầu đường dẫn vào chợ. Cụ ngồi xổm cạnh chỗ người ta để xe gắn máy, bên cạnh chị em bán rau cải tự trồng đem từ trong ruộng ra. Cụ già và yếu lắm, lưng còng, mắt kém, người đen cháy vì nắng. 

Trước mặt cụ là bó chổi ráng, một thứ chổi ngày nay  ở quê cũng đã ít người dùng và có lẽ cũng đã rất ít người biết làm. Cụ làm chổi, và bán mỗi chiếc năm ngàn đồng. Đó là nghề của cụ.

Hình ảnh cụ già quen thuộc, tôi ngồi xuống mua giúp cụ một chiếc và hỏi thăm. Cụ cho biết nhà ở đường vào Đình Ông Cọp, cách chợ mấy cây số. Ở với con, “nhưng nó nghèo lắm, cậu ạ”. Tôi hỏi: “chổi cụ tự làm phải không?”, cụ: ừ…

Làm chổi ráng cũng không dễ đâu. Phải ra ruộng tìm ráng (bây giờ ít rồi), lựa cây ráng đạt yêu cầu, phơi, bó chổi…một cây chổi xài được khá lâu, mà cụ bán có năm ngàn đồng. Tôi thấy nhiều bà con thương cụ, hỏi mua song trả tiền, không lấy chổi, coi như biếu tiền cho cụ, tình nghĩa.

Cụ lặng lẽ ngồi đó, giữa chợ búa ồn ào, người ta tất bật. Nói chuyện với cụ có một lần, hôm qua ghé lại mua giúp cụ một cây chổi ráng, cụ nắm tay, kêu đúng tên tôi!  - Nể cụ quá.

Nghề làm chổi có lẽ sắp mai một, nhiều đứa bé nói cây ráng có lẽ không biết. Chổi ráng chỉ để quét nhà nền đất thôi, giờ nền đất còn ít lắm. Thế mà cụ vẫn thủy chung với bó chổi, cụ như người muôn năm cũ và nghề làm chổi ráng cũng như thế mà thôi. Và, có khi cụ bán xong buổi chợ, đi về mà bó chổi vẫn còn như nguyên vẹn, vì bà con chỉ trả tiền mà…không lấy chổi. Thật quý cái tình quê, vẫn còn đầy…

Nguyễn Thành Công

TIN LIÊN QUAN

Tượng Phật Quan Âm ẩn mình dưới nước ở Phú Yên

Đời sống 09:37 19/02/2020

Tọa lạc tại thôn Mỹ Quang Nam, một làng chài nghèo thuộc xã An Chấn, huyện Tuy An tỉnh Phú Yên – Chùa Thanh Lương chính là nơi có bức tượng Phật Quan Âm ẩn mình dưới nước độc lạ.

Buông xả phiền não theo lời Phật dạy

Đời sống 09:26 19/02/2020

Trong cuộc sống, khi cảm thấy quá mệt mỏi và căng thẳng, nhiều người tìm tới nguồn cội tâm linh bằng cách đi chùa lễ Phật cầu may, cầu an hoặc đọc sách Phật với mong muốn tìm được sự bình an và giải tỏa bế tắc.

'Bà ngoại' lượm ve chai và ba đứa cháu không xin mà có

Đời sống 09:10 19/02/2020

Bảy năm nay, một người phụ nữ lưu lạc xứ người, ở nhà thuê, làm đủ việc, lượm ve chai, tết cũng không thể về quê, chỉ để cưu mang 3 đứa trẻ không nơi nương tựa. Và coi mình là bà ngoại tụi nhỏ...

Nguồn gốc của thói quen ganh tỵ

Đời sống 09:09 19/02/2020

Tính vị kỷ là nguồn gốc của lòng ganh ghét. Khi chưa được giác ngộ đạo Phật, hầu như gần hết con người trên thế gian này đều mắc chứng bệnh ganh ghét, đố kỵ ngoại trừ các vị đại Bồ tát.