Phật Giáo

Cư sĩ Hồng Quang chia sẻ Thiền tại Trường hạ chùa Liên Phái, Hà Nội

Thứ năm, 26/07/2017 | 12:41

Sáng ngày 04/06/Đinh Dậu (26/07/2017), được sự khuyến tấn của HT.Thích Gia Quang, Phó Chủ tịch HĐTS, Đường chủ Hạ trường chùa Liên Phái, cư sĩ Hồng Quang (Hoa Kỳ) đã có thời chia sẻ về Thiền và sức khỏe con người.

 
Chư tôn đức tăng, ni Hạ trường cùng đông đảo phật tử đã lắng nghe sự sẻ chia của Cư sĩ với những hình ảnh minh họa, ví dụ cụ thể trong bài pháp.

Mở đầu buổi chia sẻ, cư sĩ Hồng Quang đặt ra câu hỏi: Con người ai cũng muốn khỏe mạnh không bệnh hoặc ít bệnh, nhưng không ai tránh khỏi hiểm họa này?.

Bác sĩ, y tá được đào luyện, bệnh viện được xây cất, y dược được chế biến cũng nhằm phục vụ sức khỏe cho con người. Nhưng bệnh viện không phải là nơi miễn phí mà bệnh nhân luôn luôn được tự do đến đó, và thuốc cũng không phải là thần dược trị được bá bệnh và an toàn không bị phản ứng phụ. Hơn hai ngàn năm qua, ở Đông phương có một loại thần dược vô giá không tốn tiền mà nhiều người chưa biết đến, hoặc có biết, có nghe nhưng không chứng minh được lợi ích của loại “thuốc” này. Loại thần dược ấy là THIỀN.
 
Qua các nghiên cứu khoa học, cho thấy gần 50 năm qua các khoa học gia và y giới Phương tây đã chứng minh THIỀN là một phương thuốc hữu hiệu đi song hành với y dược để trị nhiều chứng bệnh mà càng lúc càng có nhiều người mắc phải. Đặc biệt, qua nhiều thí nghiệm và bằng chứng cụ thể, trong nhiều trường hợp, THIỀN thậm chí còn công hiệu hơn thuốc.

Ngày nay, Thiền phổ cập khắp thế giới và trở thành một dưỡng chất cần thiết không thể thiếu của nhân loại. Tại Mỹ, có khoảng 50 % (160 triệu người) dân chúng bỏ thuốc theo Thiền và Yoga để chữa trị bệnh tật. Có nhiều trường hợp, thậm chí, Thiền còn công hiệu hơn thuốc, nhưng Thiền không thể hoàn toàn thay thế thuốc nhất là các bệnh thuộc cấp cứu, tai nạn, vi trùng, bệnh cần giải phẫu, các chứng nan y như ung thư, cư sĩ Hồng Quang - lưu ý các thính giả trong bài giảng.

Y giới tìm thấy có từ 60-90% tật bệnh sinh ra do căng thẳng. Ngoài nguyên nhân di truyền và lối sống thiếu lành mạnh, các bệnh về tim mạch, huyết áp, tiểu đường, bao tử…đều do căng thẳng mà ra. Thiền làm giảm căng thẳng nên Thiền có khả năng góp phần ngăn ngừa và chữa trị bệnh tật. 
 
Cuộc sống hằng ngày có nhiều bức xúc làm cho con người dễ bị căng thẳng và bệnh tật. Do đó, nên tập tính từ, bi, hỷ, xả (Tứ vô lượng tâm).

Cư sĩ Hồng Quang cũng đã trả lời các câu hỏi và trực tiếp hướng dẫn đại chúng tập thiền chú ý hơi thở vào và hơi thở ra, Thiền gia gọi là “Quán sổ tức”. Bắt đầu hít vào thật sâu (bằng mũi) để buồng phổi căng lên. Kế tiếp, thở ra (bằng miệng) cho hết lượng không khí trong phổi. Hít vào, thở ra như vậy ba lần. Sau đó, hít vào, thở ra (bằng mũi) bình thường, nhưng tâm trí phải dõi theo sự hít vào và thở ra mà không suy nghĩ một vấn đề nào khác, rồi bắt đầu đếm 1. Hít vào, thở ra, đếm 2. Hít vào thở ra, đếm 3. Cứ hít thở như thế và tiếp tục đếm 4, 5, đến 10, rồi trở về 1 (chú ý, không nên đếm quá 10 và ít hơn 5, vì khó tập trung tâm).

Mỗi ngày ngồi thiền hai lần, mỗi lần khoảng 20 phút, chúng ta sẽ tránh được nhiều bệnh tật.

Anh Minh
Anh Minh
BÌNH LUẬN
Tháng năm
Tháng
Ngày
Giờ
Tự điển Phật học được sắp xếp theo thứ tự từ A đến Z
A B C D E F G H I J K L M N O P Q R S T U V W X Y Z