Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ bảy, 13/04/2013, 18:09 PM

Cư sĩ Nguyễn Mạnh Hùng như tấm gương soi, lời nói đi cùng hành động!

Thứ hạng không giúp cho chúng ta hạnh phúc mà thậm chí còn hủy diệt cả hạnh phúc. Bạn phấn đấu để thành công hay chỉ để vượt trội. Nếu chỉ phấn đấu để vượt trội thì có thể chỉ cần giẫm cho đối phương thấp xuống dù bạn cũng chẳng cao lên được chút nào.

Đây không phải là lần đầu tiên em xúc động trước những việc làm thiết thực của thầy. Mà đây chỉ là lần đầu tiên em muốn viết vài dòng cảm nhận riêng của bản thân.

 

Em viết về thầy, người có 16 năm công tác và làm việc ở nước ngoài, thông thạo bốn ngoại ngữ: Anh, Pháp, Nga, Trung…, đi qua nhiều quốc gia (41 nước),... ngồi hát rong giữa đường phố Sài Gòn, hay việc trở thành một nhà tu hành đi khất thực, rồi đến việc một Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám Đốc Thái Hà Books đi xe đạp đến sở làm mỗi sáng để bảo vệ môi trường và rèn luyện sức khỏe, việc một nhà triệu phú đô la hay hơn nữa là “thầy” của những triệu phú mang dáng dấp của một người nông dân chân chất, mộc mạc…đã không còn xa lạ trong mắt những ai từng là học trò, là đồng nghiệp, là đối tác, là bạn bè với thầy Nguyễn Mạnh Hùng.

Với ước mơ ấp ủ trong cuộc đời của mình là lập nên những showroom sách vừa để thỏa đam mê đọc từ nhỏ, vừa để chia sẻ kinh nghiệm đọc sách cho người khác và tôn vinh tri thức nhân loại, thầy đã thổi tất cả đam mê và yêu thương của mình vào ngôi nhà Thái Hà Books bằng những hoạt động hết sức thiết thực như Tết Sách, ngày hội đọc sách miễn phí, những chương trình từ thiện ……
 

Em vẫn nhớ như in những lời thầy dạy học trò của mình: “Muốn làm người phi thường, các em hãy làm người bình thường. Mà muốn làm người bình thường, đầu tiên các em không thể làm người tầm thường. Hãy học làm người trước khi muốn làm Tiến sĩ, Giám đốc, Triệu phú hay Thủ tướng”

Tôi không có ý định dừng bài viết này ở đây chỉ để nói về thầy Hùng mà tôi định mượn câu chuyện của thầy Hùng để chúng ta luận bàn về chính chúng ta.

Có một thực tế đáng buồn là tinh thần phục vụ của chúng ta còn quá kém. Ai cũng thấy việc phục vụ là mất sỉ diện, mất phẩm giá. Ai cũng thích được phục vụ hơn là đi phục vụ người khác. Nhân cách hay phẩm giá của chúng ta chẳng có gì tồi tệ hơn khi chúng ta cuối xuống chìa tay ra với người khác, một nụ cười chúng ta cho đi sẽ nhận lại gấp bội những nụ cười khác. “Để đạt được ước mơ của chính mình, thì bạn phải giúp cho nhiều người khác đạt được ước mơ của họ”.

Thứ hạng không giúp cho chúng ta hạnh phúc mà thậm chí còn hủy diệt cả hạnh phúc. Bạn phấn đấu để thành công hay chỉ để vượt trội. Nếu chỉ phấn đấu để vượt trội thì có thể chỉ cần giẫm cho đối phương thấp xuống dù bạn cũng chẳng cao lên được chút nào.

Chừng nào chúng ta có niềm tin rằng chỉ có người phục vụ được nhiều người tốt nhất là người giàu nhất, được tôn trọng nhất, giữ vị trí cao nhất và cũng là người hạnh phúc nhất thì chất lượng dịch vụ mới được cải tiến ở Việt Nam. Chỉ khi đó, chúng ta mới cảm thấy thỏa mái, vui vẻ, hạnh phúc khi phục vụ khách hàng và sống trong những niềm vui bởi những giá trị của mình được lan tỏa bằng tinh thần phục vụ chân chính.

Hình ảnh thầy gợi cho tôi nhớ đến một đoạn trong quyển sách “ Nhà lãnh đạo không chức danh” của Robin Sharma :“Bạn sống đến ngày cuối cùng và sung sướng với ánh mắt huy hoàng từ những thành tựu của mình cũng với những giá trị phong phú mà bạn đã đóng góp cho cuộc sống của những người mà bạn may mắn được phục vụ.

Bạn sống đến ngày cuối cùng và tự ngưỡng mộ chính mình, một con người mạnh mẽ, đạo đức, đầy tâm huyết, đầy sự cảm thông với người khác

Bạn sống đến ngày cuối cùng như một nhà lãnh đạo không chức danh thực sự, biết rằng những điều tốt đẹp bạn đã làm vẫn sẽ tồn tại rất lâu sau khi bạn qua đời và rằng cuộc sống mà bạn đang sống sẽ trở thành một mô hình cho những điều có thể.”

Xin được mượn lời của chuyên gia giáo dục Giản Tư Trung thay cho lời kết: “Vì người chính là cách vì mình khôn ngoan nhất”. Chúc cho Thầy Nguyễn Mạnh Hùng cùng Thái Hà Books ngày càng thành công và thịnh vượng!

Tôi viết những dòng chữ này khi thầy đang vất vả chạy đôn chạy đáo với những sự kiện lớn nhân Tết Sách lần thứ 6. Thầy lo cho cả 2 cuộc họp báo tại Thủ đô Hà Nội và Tp.HCM. Để ngày 20/04 này, tại cả Văn Miếu Quốc Tử Giám và Cung Văn hóa Lao động Tp.HCM sẽ khai mạc Tết Sách với tên gọi “NGÀY HỘI ĐỌC SÁCH”.

Thầy còn đi Thái Bình, Bắc Giang, Bình Định,… để nói chuyện về sách và văn hóa đọc cũng như hướng dẫn bạn đọc đọc sách siêu tốc. Tết Sách 2013 cũng sẽ diễn ra tại nhiều nơi khác nữa như Thư viện Quốc gia vào 21/04, Thư viện Tổng hợp Tp.HCM từ 23 đến 23/04,…
Để rồi, ngay sau Tết Sách, thầy Thiện Đức Nguyễn Mạnh Hùng yêu quý của chúng ta sẽ xắn tay vào lo cho đại lễ Phật đản 2013 này. Ôi tuyệt quá thầy ơi!  Không chỉ mỗi câu nói mà mỗi việc làm, mỗi hành động của thầy đều là những lời dạy vô cùng quý giá, vô cùng đáng nhớ và vô cùng thiết thực.

Lời thầy dạy đời đời con mãi khắc ghi!

 
Đoàn Kim Ngọc

Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Nhà Chán - chán sự vồn vã, ta tìm về với bình yên

Nhà Chán - chán sự vồn vã, ta tìm về với bình yên

HomeAZ 16/09/2020, 08:39

Nhà Chán được thiết kế theo phong cách hiện đại và đơn giản. Phảng phất trong từng chi tiết và vật liệu là kiến trúc Việt cũ mang đến cảm giác vừa lạ vừa quen, từ đó tạo nên một tổng thể hài hòa.

Bức thư pháp Tâm Kinh lớn nhất thế giới được tạo nên từ cô gái Down

Đời sống 12:12 22/09/2020

Năm 2018, tại chùa Ryoun-ji - Nhật Bản đã thực hiện trưng bày bức thư pháp Tâm Kinh được cho là lớn nhất thế giới, thu hút được hơn 400 nghìn người đến chiêm ngưỡng. Đặc biệt họ đều bất ngờ bởi người tại nên bức thư pháp đặc biệt này lại là cô Shoko Kanazawa, một người Nhật mắc hội chứng Down.

Sống theo lời Phật: con dao trong tâm

Đời sống 10:37 22/09/2020

Tâm thiện hay bất thiện đều do hoàn cảnh và môi trường sống của chúng ta huân tập thành. Trong mỗi người ai cũng hiện hữu con dao trong tâm, thế nên để cải tạo tâm, bước đầu tiên là ta phải học Phật.

Angela Phương Trinh một lòng hướng đạo, từ bỏ hình ảnh trên thảm đỏ

Đời sống 09:39 22/09/2020

Trước khi lựa chọn con đường hướng đạo ăn chay trường, Angela Phương Trinh ngoài những vai diễn để đời cô còn không ít lần tạo dấu ấn đậm nét trên thảm đỏ.

Hãy ăn chay vì sự sống của muôn loài

Đời sống 09:25 22/09/2020

Nếu quý vị nhìn thấy hình ảnh của một chú cá đã mất đi gần hết thân thể vẫn cố gắng duy trì sự sống thì chắc hẳn sẽ cảm thấy thương xót và nghĩ về quyền được sống của các sinh mệnh khác.

Từ điển Phật học

Phật Giáo
Phật Giáo