Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ sáu, 21/08/2020, 15:26 PM

Cùng các em bước vào năm học mới

Còn chưa đến nửa tháng, ngày tựu trường niên học 2020-2021 đã chạm, phượng đỏ thắm ve ngân vang át lên dịch Covid-19 dệt nên buổi tựu trường đặc biệt chưa có tiền lệ.

Học sinh lớp 2 diễn nhạc kịch tiếng Anh truyền cảm hứng lạc quan về COVID-19

Đất nước mình, hay cả thế giới đầy biến động này, có biết bao ngày tựu trường mang sắc thái khác nhau: chiến tranh, thiên tai... Dịch bệnh là biến cố lớn, càng rõ rệt hơn khi sáng Covid-19 càn quét năm châu bốn bể không chừa chốn nào dêm tới tổn hại nhân mạng tài lực vật lực không khác mấy một kịch bản thế chiến.

Ở Việt Nam, dù vắt sức gồng mình chống dịch, có một kết quả đáng yên tâm ở giai đoạn đầu, nhưng làn sóng thứ 2 lên bùng lên lan ra đêm đến tổn thất bất ngờ với hàng chục ca tử vong. Vậy mà cứ như trong mưa bão hoa vẫn nở, mùa thi tốt nghiệp trung học phổ thông 2020 vẫn diễn ra trên cả nước, màu áo trắng học trò vẫn tung tăng…

Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

Mốc 5/9 vẫn được chọn tựu trường chung cho các cấp học, có bậc học, nhà trường tổ chức tựu trường từ 1/9/2020, trống dồn vang đánh thức ký ức biết bao thế hệ sắp đến rồi, dù dịch vẫn lởn vởn còn.

Năm học mới này có một bước đệm dài chìm trong giãn cách xã hội, cách ly, dừng học dừng dạy trên diện rộng, số tiết học, nội dung chương trình bị giản lược, rút gọn hay bỏ qua đáng kể. Học sinh các cấp chưa bao giờ có thời gian trống nhiều đến thế, xa trường lớp thầy cô bạn bè cùng sách vở, từng tốt từng tốp học trò rồng rắn ở đường quê hay ngõ phố sống với thiên nhiên, tìm hơi ấm học đường bị gián đoạn. Chưa bao giờ phương thức học gián tiếp online thịnh như bây giờ, trên toàn thế giới, cứ như đường truyền internet sinh ra để đối phó với đại dịch Covid vậy. Một cái gì đấy mới mẻ nhen lên…

Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

Học sinh Hà Nội vẽ khẩu trang lên mặt truyền cảm hứng lạc quan chống Covid-19

Khi dịch kéo dài, sự gián đoạn học hành thành một vấn đề xã hội học phức tạp và lớn lao, khi bộ phận trẻ nhỏ dễ tổn thương thuộc về giai tầng nghèo khó nương nhiều vào nhà trường, bạn bè, không gian học đường thành xã hội của “họ”, rời môi trường ấy rơi vào đời sống đường phố hay khu ổ chuột, thương tổn biết bao nhiều cho các em.

Chính vì thế, tựu trường trong đại dịch có tầm chiến lược vượt trên giáo dục thuần túy như vốn có, nó tránh gãy đổ xã hội, nâng đỡ và bảo hộ trẻ em. Tiếng trống khai trường vang lên trong niên học mới này hùng tráng hơi bao giờ.

Chúc các em chân cứng đá mềm trên đường học vấn, nắm tay nhau thắng nghịch cảnh do những con virus nhỏ xíu gây nên.

Tựu trường lại về….

Phật Giáo
Tượng Phật gỗ an vị tại gia như thế nào cho đúng?

Tượng Phật gỗ an vị tại gia như thế nào cho đúng?

HomeAZ 04/01/2021, 12:16

Tượng Phật gỗ an vị tại gia là một nét đẹp truyền thống phổ biến của dân tộc Việt, tuy nhiên, việc an vị tượng Phật gỗ như thế nào cho đúng thi rất ít ai quan tâm. Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Nguyện vọng được cộng tác với Cổng thông tin Phật giáo

Góc nhìn Phật tử 11:21 15/01/2021

Nguyện vọng tốt đẹp của một nữ Phật tử muốn cộng tác sản xuất, biên tập nội dung lan toả Đạo Pháp với Cổng thông tin Phật giáo.

Gửi thầy của con

Góc nhìn Phật tử 10:58 15/01/2021

Con không biết những tâm tư này thầy có đọc được hay không, nhưng ngay lúc này con vẫn muốn nói, và hy vọng rằng sẽ có cơn gió mầu nhiệm nào đó hiểu được lòng con và đưa lá thư này đến với Thầy.

Xuất xứ, tên gọi và đặc trưng của 18 vị La Hán

Góc nhìn Phật tử 10:48 15/01/2021

Trong Phật giáo, nhất là Phật giáo Bắc truyền, tên tuổi và hành trạng của mười tám vị La hán là một đề tài được gắn liền với nhiều huyền sử kỳ đặc.

Sống chân thành - Sự khôn ngoan đích thực

Góc nhìn Phật tử 09:14 15/01/2021

Làm đẹp lòng người khác rất dễ đạt những thành công. Để nhanh chóng có được điều ấy, một số bạn trẻ đã tìm cách làm đẹp lòng người khác bằng mọi cách, kể cả sự dối trá và lối sống hai mặt...Thế nhưng một bậc hiền triết lại cho rằng "Sự khôn ngoan cao cấp, đó là sự chân thành".

Từ điển Phật học

Travel Mag