Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ năm, 06/03/2014, 08:22 AM

Cúng dường - góc nhìn của người phật tử

Trong cuộc sống, công việc, chúng ta có những quan điểm, góc nhìn khác nhau là bởi bản ngã của chúng ta có khác nhau. 

Khi gặp một sự kiện, sự người, nếu tâm không hoan hỷ, thiếu sự bao dung, thì chúng ta dễ phán xét họ. Ở đây, xin nói về vấn đề cụ thể là: cúng dường, làm việc công đức.

Tích truyện Pháp Cú có nhiều câu chuyện kể về người nghèo cúng dường. Một cụ già múc một bát nước dưới sông để cúng dường đức Phật. Một em bé hồn nhiên, ngây thơ cúng dường nắm cát cho Phật. Tất cả phước đức đều lớn, vì họ cúng dường với tất cả tấm lòng, rất thành tâm. Còn vật chất, hình thức như nắm cát, bát nước chỉ là phương tiện hiển thị. Phật chứng cho chúng sinh.
 Nàng Tu-xà-đa cúng dường đức Phật
Đó là cấp độ thô tế, cúng dường bằng vật chất, chúng ta dễ dàng nhận thấy. Còn cấp độ tinh tế hơn là cúng dường phi vật thể, tinh thần.

Thời đại ngày nay, xã hội tiến bộ, cúng dường có đến một nghìn lẻ một cách. Ví dụ người ca sĩ cúng dường một bài hát, người nhạc sĩ cúng dường một nhạc phẩm, một công ty cúng dường sản phẩm, dịch vụ ngành nghề mà họ làm được. 

Có thể cúng dường những thứ vô hình, vô tướng thuộc về lĩnh vực tinh thần, văn hoá, nghệ thuật... 

Nếu một công ty hoạt động về bản quyền ý tưởng, về xác lập kỷ lục văn hoá, giáo dục, kinh tế, nghệ thuật... Họ có giấy phép của pháp luật, của nhà nước, thì đương nhiên họ cũng có quyền được cúng dường, làm công đức bằng chuyên môn, lĩnh vực hoạt động của họ.

Tất cả mọi phước đức đều lớn nếu họ cúng dường với tất cả tấm lòng, sự thành tâm. "Tâm xuất thì Phật biết!"

Bạch Tầm Xuân

TIN, BÀI LIÊN QUAN:

Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Thưởng lãm các bức thư pháp "thiền định" của Thiền sư Thích Nhất Hạnh

Ý kiến – Diễn đàn 17:26 13/07/2020

Không chỉ là một bậc Thiền sư có tầm ảnh hưởng lớn trong sự phát triển của Phật giáo phương Tây, Thiền sư Thích Nhất Hạnh còn được biết đến là một nhà thư pháp tài danh.

Nghiệp và số mệnh đồng hay khác?

Ý kiến – Diễn đàn 16:36 13/07/2020

Đạo Phật không phải là ngẫu nhiên luận rồi vô trách nhiệm đối với những hành vi của mình, hay cho rằng mọi chuyện rủi ro, may mắn, bất ngờ đều do bổng dưng, khi không, tự nhiên mà có.

Phi công người Anh đã về nước an toàn

Ý kiến – Diễn đàn 14:57 13/07/2020

Trưa 12/7 giờ Việt Nam, bệnh nhân 91 (nam phi công người Anh) hạ cánh xuống sân bay Frankfurt (Đức) và sau đó trở về đến London (Anh) an toàn trên chuyến bay của Vietnam Airlines.

Những con số bảy trong kinh tạng Pali

Ý kiến – Diễn đàn 14:27 13/07/2020

Bảy hạng người đáng được cung kính, đáng được tôn trọng, đáng được cúng dường, đáng được chắp tay, là ruộng phước vô thượng ở đời là người có câu phần giải thoát, tuệ giải thoát, thân chứng, kiến chí, tín giải thoát, tùy pháp hành, tùy tín hành.

Từ điển Phật học