Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ năm, 02/10/2014, 08:51 AM

Cùng dường tiền cho tu sĩ Phật giáo?

Trên facebook có bạn trẻ nêu câu hỏi, con mới bắt đầu tìm hiểu Phật pháp, khi thấy qua video trên mạng “Phật tử đưa bao thư (có tiền cho các thầy)”, việc làm này có đúng không?

Trả lời của Cư sĩ Minh Thạnh:

Câu hỏi của bạn có liên hệ đến giới luật của người xuất gia. Tôi chỉ là phật tử tại gia, nên ở đây xin phép không bình luận đến vấn đề giới luật của người xuất gia. Vì vậy, chỉ xin đề cập đến một số điểm có thể ngoại phạm vi của giới luật.

Trước đây, trong Phật giáo Nguyên thủy (Nam tông), có một số vị lão tăng từ chối nhận tiền cúng dường trực tiếp từ phật tử, vì lý do giới luật. Những vị Hòa thượng đó cũng không giữ tiền bạc, quý kim trong người, có việc phải đi tàu xe thì cần có phật tử đi kèm, giữ tiền và chi tiền khi cần.
Nét đẹp lễ dâng y Kathina
Thật ra những trường hợp như trên ngày nay trong xã hội hiện đại sẽ rất khó thực hiện, cho cả người tu sĩ và cho cả phật tử cúng dường. Tuy nhiên, phải thấy rằng giữ giới triệt để được như thế là rất tốt (ở đây, chỉ nói đến hình thức thể hiện, không đề cập đến nội dung cụ thể của giới luật tăng già).

Còn lại, nhiều vị cao tăng trong Phật giáo vẫn nhận tiền hiến cúng trực tiếp từ phật tử đến trong phong bì như bạn đọc nhìn thấy và nêu câu hỏi. Đây là việc làm theo thông lệ, đã thành tập quán.

Theo thông lệ đó, người phật tử nếu tin tưởng và xét thấy cần, thì có thể cúng dường tiền mặt cho một vị tăng nào đó, mà do tín nhiệm, có thể an tâm về việc chi tiêu cho phật sự số tiền đã hiến cúng.

Nếu nhìn sự việc ở góc độ như vậy, thiển nghĩ có thể làm như thế được trong hoàn cảnh hiện nay. Hầu như, ai cũng đều làm như vậy, cả phía tín đồ lẫn phía tu sĩ. Trong hoàn cảnh như thế, thì cũng không nên băn khoăn làm gì.

Trường hợp có ý kiến khác, hay vị tu sĩ từ chối nhận tiền hiến cúng trực tiếp, giữ tiền thì chúng ta có thể hiểu đấy là việc tuân thủ chặt chẽ giới luật của nhà Phật.

Câu trả lời có vẻ “ba phải”, vì thế nào thì cũng là được cả. Mong bạn chia sẻ, vì đó là chuyện thực tế. Môi trường để chư tăng hoàn toàn cách ly với tiền bạc, không giữ tiền chỉ nhận cúng dường thực phẩm đủ dùng cho đời sống khất sĩ như trong Kinh sách miêu tả sẽ rất khó thực hiện ở hoàn cảnh xã hội ngày nay.

Minh Thạnh

TIN LIÊN QUAN

Nghệ sĩ Ngọc Huyền cúng dường Pháp bằng “Phật ca”

Hỏi - Đáp 16:04 04/04/2020

"Là con nhà Phật, nghe nhạc Phật, hát nhạc Phật, nhất là các ca khúc ca ngợi công đức của chư Phật, các vị Bồ Tát làm cho chúng ta hiểu sâu sắc hơn về sự hy sinh của quý Ngài là đem giáo lý an lành đến cho chúng sinh".

Phiền não và khổ đau gốc rễ của giải thoát

Hỏi - Đáp 14:40 04/04/2020

Có bao giờ bạn tự hỏi: Nếu cuộc đời không có phiền não, khổ đau chúng ta có cần tìm con đường tu giải thoát hay không? Theo quan niệm thông thường thì ai trong chúng ta cũng tìm kiếm con đường đưa đến hạnh phúc và tránh né lối nào dẫn đến khổ đau.

Hai bữa no là điều xa xỉ đối với cụ bà bị con cháu bỏ rơi

Hỏi - Đáp 13:54 04/04/2020

Cụ Đặng Thị Ngơi, 90 tuổi (ở ấp 10, xã Thới Bình, huyện Thới Bình, tỉnh Cà Mau), tuy tuổi đã già nhưng cụ chỉ thui thủi một mình, không con cái bên cạnh. Mấy năm nay, bữa cơm của cụ chỉ có cơm trắng với muối. Tuổi già sức yếu, hai bữa no là điều xa xỉ đối với cụ...

Hãy trân trọng sự sống của thai nhi vô tội

Hỏi - Đáp 13:10 04/04/2020

Xã hội ngày nay, khoa học kỹ thuật phát triển, kéo theo đó rất nhiều hệ lụy. Suy đồi đạo đức của con người lại tăng vọt, không thể dừng được. Con người chạy theo thú vui mới lạ: nghiện ngập, rượu chè, hút chích… Các quốc gia chạy đua kinh tế, hạt nhân đã đưa đến nhiều bất an hơn cho con người.