Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ hai, 29/02/2016, 10:27 AM

Cung nghinh tôn tượng Phật Ngọc tại chùa Pháp Vân

Pho tượng Phật Ngọc hoàn thiện cao 2,54m, chiều ngang 1,77m, nơi dày nhất khoảng 1m (gồm 5 phần ghép lại là: kim thân, nhục kế, hào quang, tòa sen, bình bát). Tại Thái Lan, sau khi các nghi lễ chú nguyện được tổ chức, pho tượng ngọc chính thức được đặt tên là Phật Ngọc cho hòa bình thế giới. 

Không lạ gì khi nói đến Phật Ngọc Hòa bình Thế giới mà từ năm 2009 đến nay, toàn thể Tăng tín đồ Phật giáo cũng như hầu hết nhân loại đều được nghe đến hoặc trông thầy tôn tượng Phật Ngọc này.

Năm 2009, tôn tượng đã có mặt tại Việt Nam, do sự sự vận động của Thượng tọa Thích Chân Tính và sư cô Huệ đức mà ông bà Ian Green đồng ý chọn Việt Nam làm khởi điểm cho cuộc triển lãm.

Vào ngày 13-15 tháng 3 năm 2009: Chùa Quán Thế Âm (Ngũ Hành Sơn, Đà Nẵng).

Từ ngày 21-26 tháng 3: Chùa Đại Tùng Lâm (Bà Rịa Vũng Tàu).

Từ ngày 29 tháng 3 – 5 tháng 4: Chùa Phổ Quang (Tân Bình, Tp.HCM).

Từ ngày 7–24 tháng 4: Chùa Hoằng Pháp (Hóc Môn, Thành phố Hồ Chí Minh).

Từ ngày 1–10 tháng 5: Chùa Vạn An (Châu Thành, Đồng Tháp).

Từ ngày 17-22 tháng 5: Chùa Phật Tích, huyện Tiên Du, tỉnh Bắc Ninh

Rồi sau đó, trở về Úc trưng bày tại 12 chùa, và lần lượt đến Đài Loan, Tân Tây Lan, Âu Châu và Hoa Kỳ.
 
Tôn tượng được hình thành qua một quá trình công phu và tốn kém, sau khi phát hiện khối ngọc nephrite lớn và đẹp chưa từng thấy từ trước cho đến nay. Ông bà Ian Green được  Lạt-ma Zopa Rinpoche khuyến khích, đã trúng thầu với giá 1,5 triệu USD, sau đó, vận chuyển  từ Vancouver (Canada)  về Thái chọn thợ tạc tượng.

Khối ngọc thạch nặng 18 tấn, nhóm kỹ thuật người Úc và ông Ian Green đã quyết định xẻ lấy phần ngọc đẹp nhất trong toàn khối, nặng khoảng 4 tấn, để điêu khắc thành kim thân đức Phật.

Pho tượng Phật Ngọc hoàn thiện cao 2,54m ngang 1,77m, nơi dày nhất khoảng 1m (gồm 5 phần ghép lại là: kim thân, nhục kế, hào quang, tòa sen, bình bát). Tại Thái Lan, sau khi các nghi lễ chú nguyện được tổ chức, pho tượng ngọc chính thức được đặt tên là Phật Ngọc cho hòa bình thế giới. 

Dựa theo mẫu tôn tượng thờ tại Bồ Đề đạo tràng (Bảo Tháp Đại Giác Ngộ) Lạt Ma Rinpoche và các nhà nghiên cứu mỹ thuật đứng đầu là Jonathon Partridge ở Úc, đã dày công phác thảo, điều chỉnh nhiều lần mô hình pho tượng sẽ điêu khắc, nhằm thể hiện được hình mẫu đức Phật đẹp và uy nghiêm nhất trên nền ngọc vô giá... thể hiện đủ 32 tướng tốt, 80 vẻ đẹp của đức Thế Tôn. 
 
Cuối năm 2008, Trung tâm Phật giáo Atisha (Úc) với sự hợp tác của các đạo tràng ở nhiều nước đã khởi xướng sẽ cung nghinh Phật Ngọc chu du triển lãm tại nhiều quốc gia trên thế giới, với niềm tin tưởng Phật ngọc sẽ đem đến sự an bình cho thế giới...

Giờ đây, 7 năm sau, Phật Ngọc trở lại Việt Nam, chùa Pháp Vân, Q.Tân Phú đã cung nghinh Phật Ngọc về, khai mạc từ 16 giờ ngày 28/02/2016 nhằm ngày 21 tháng Giêng năm Bính Thân với sự chứng minh của HT.Thích Trí Quảng, Phó Chủ tịch HĐTS T.Ư kiêm Trưởng BTS Tp.HCM.

Ngày đầu tiên đã có gần 10 ngàn người tham dự cho đến 22 giờ cùng ngày. Chương trình trong 10 ngày an vị tôn tượng, sẽ được các giảng sư uy tín thuyết giảng.

Đặc biệt, ngày 26, 27, 28 khai mạc khóa tu với chủ đề "Phật Ngọc cho Hòa bình thế giới" do giáo thọ Đạo tràng Mai thôn hướng dẫn.

Chương trình sẽ kết thúc vào ngày 02/02/Bính Thân (10/3/2016) để cung tiễn tôn tượng Phật Ngọc.

Chùa Pháp Vân với địa thế rộng lớn, ngôi già lam vừa hoàn thành hoành tráng, được sinh hoạt thường xuyên bởi Gia Đình An Nhiên, anh em Tiếp Hiện và phật tử vãng lai. Có cả phòng trà đạo trưng bày các đầu sách của Thiền sư Thích Nhất Hạnh, sân bóng, chỗ an vị các phần mộ chư vị tác viên Thanh niên phụng sự xã hội đã hy sinh trước kia, tất cả nằm quanh nhà Tổ và chính điện thoáng đãng và hài hòa.

Minh Mẫn
Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Nhà Chán - chán sự vồn vã, ta tìm về với bình yên

Nhà Chán - chán sự vồn vã, ta tìm về với bình yên

HomeAZ 16/09/2020, 08:39

Nhà Chán được thiết kế theo phong cách hiện đại và đơn giản. Phảng phất trong từng chi tiết và vật liệu là kiến trúc Việt cũ mang đến cảm giác vừa lạ vừa quen, từ đó tạo nên một tổng thể hài hòa.

Bức thư pháp Tâm Kinh lớn nhất thế giới được tạo nên từ cô gái Down

Văn hóa 12:12 22/09/2020

Năm 2018, tại chùa Ryoun-ji - Nhật Bản đã thực hiện trưng bày bức thư pháp Tâm Kinh được cho là lớn nhất thế giới, thu hút được hơn 400 nghìn người đến chiêm ngưỡng. Đặc biệt họ đều bất ngờ bởi người tại nên bức thư pháp đặc biệt này lại là cô Shoko Kanazawa, một người Nhật mắc hội chứng Down.

Sống theo lời Phật: con dao trong tâm

Văn hóa 10:37 22/09/2020

Tâm thiện hay bất thiện đều do hoàn cảnh và môi trường sống của chúng ta huân tập thành. Trong mỗi người ai cũng hiện hữu con dao trong tâm, thế nên để cải tạo tâm, bước đầu tiên là ta phải học Phật.

Angela Phương Trinh một lòng hướng đạo, từ bỏ hình ảnh trên thảm đỏ

Văn hóa 09:39 22/09/2020

Trước khi lựa chọn con đường hướng đạo ăn chay trường, Angela Phương Trinh ngoài những vai diễn để đời cô còn không ít lần tạo dấu ấn đậm nét trên thảm đỏ.

Hãy ăn chay vì sự sống của muôn loài

Văn hóa 09:25 22/09/2020

Nếu quý vị nhìn thấy hình ảnh của một chú cá đã mất đi gần hết thân thể vẫn cố gắng duy trì sự sống thì chắc hẳn sẽ cảm thấy thương xót và nghĩ về quyền được sống của các sinh mệnh khác.

Từ điển Phật học

Phật Giáo
Phật Giáo