Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ tư, 16/03/2016, 16:36 PM

Cung nghinh tượng Phật Ngọc hòa bình thế giới đến Quảng Bình

Chiều ngày 08/02/Bính Thân (16/03/2016) tại Văn phòng chùa Quán Sứ, Hà Nội; TT.Thích Đức Thiện, Tổng Thư ký HĐTS GHPGVN, trụ trì chùa Hoằng Phúc đã cùng UBND huyện Lệ Thủy tổ chức họp báo công bố chương trình cung nghinh tượng Phật Ngọc hòa bình thế giới đến chùa Hoằng Phúc, xã Mỹ Thủy, huyện Lệ Thủy, Quảng Bình.

 
TT.Thích Đức Thiện, Tổng Thư ký HĐTS GHPGVN; ông Trần Tiến Dũng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình chủ trì buổi họp báo.

Chương trình cung nghinh tôn tượng Phật Ngọc Hòa Bình Thế Giới sẽ diễn ra từ ngày 27/3 – 5/4/2016 (19 - 28/2/Bính Thân) tại chùa Hoằng Phúc, xã Mỹ Thủy, huyện Lệ Thủy, Quảng Bình, để đồng bào nhân dân phật tử tỉnh Quảng Bình cũng như du khách thập phương chiêm bái.

Đây là lần thứ 2, tôn tượng Phật Ngọc Hòa Bình Thế Giới được cung nghinh đến Việt Nam như một duyên lành đầu xuân Bính Thân 2016.

Việt Nam được vinh dự lần đầu tiên Phật Ngọc Hòa Bình Thế Giới cung nghinh về tôn trí cho phật tử và đông đảo nhân dân chiêm bái năm 2009 tại các chùa Quán Thế Âm (Đà Nẵng), chùa Đại Tòng Lâm (BRVT), chùa Phổ Quang, chùa Hoằng Pháp (Tp.HCM), chùa Vạn An (Đồng Tháp), chùa Phật Tích (Bắc Ninh).

Xuyên suốt chương trình chiêm bái tượng Phật Ngọc Hòa Bình Thế Giới, dự kiến có chương trình thuyết pháp do TT.Thích Đức Thiện và TT.Thích Chân Quang vào các buổi chiều 27/3 – 5/4/2016 với chủ đề Phật giáo và hòa bình thế giới, thiền và cuộc sống; lễ thắp nến cầu nguyện quốc thái dân an, hòa bình thế giới.

Đặc biệt, những ngày diễn ra chương trình, đồng bào phật tử đến chiêm bái Phật Ngọc sẽ được BTC và chùa Hoằng Phúc phát cơm hộp miễn phí.

Chùa Hoằng Phúc là ngôi quốc tự cổ xưa nhất miền Trung, ngôi chùa gắn với cuộc đời hoằng pháp của đức Vua – Phật hoàng Trần Nhân Tông tính đến nay đã gần 1000 năm. Khởi nguồn là am Tri Kiến, còn được biết đến là chùa Kính Thiên nằm bên bờ hữu sông Bình Giang, nay gọi là sông Kiến Giang, tọa lạc tại vùng đất thôn Tri Kiến, huyện Tri Kiến cổ xưa, nay là thôn Thuận Trạch, xã Mỹ Thủy, huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình. Năm 1301, Phật hoàng Trần Nhân Tông đã ghé thăm và cầu phúc đức cho dân, lúc đó Hoằng Phúc có tên là am Tri Kiến. Năm 1716, chúa Nguyễn Phúc Chu đặt tên chùa là Kính Thiên Tự. Năm 1821, vua Minh Mạng trong chuyến ngự giá Bắc tuần, ghé thăm chùa và cho đổi tên là Hoằng Phúc Tự, tục danh chùa Trạm hay chùa Quan.

Trải qua thời gian, chùa đã bị hư hại, chùa bị sụp đổ trong cơn bão số 12 năm 1985. Đến thời điểm năm 2014, có một số hiện vật của chùa được lưu giữ như: mõ, một quả chuông bằng đồng cân 80 kg, cao 1,1m, đường kính 0,5m có tai treo chạm nổi 2 con rồng miệng ngậm ngọc cùng nhiều hoa văn tinh xảo, tượng Phật, lư hương, đế đèn, bình hoa, tòa sen. Năm 2010, chùa này được UBND tỉnh Quảng Bình xếp hạng là di tích lịch sử cấp tỉnh.

Anh Minh
Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Tượng Phật Bà Quan Âm mang ý nghĩa gì?

Tượng Phật Bà Quan Âm mang ý nghĩa gì?

HomeAZ 23/09/2020, 17:20

Tượng Phật Bà Quan Âm ngày nay được điêu khắc dưới nhiều hình dạng khác nhau như: mẫu tượng gỗ Quan Âm bồ tát với Rồng, gậy như ý, bình cam lộ,…Mỗi hình dáng Phật đều mang nét đẹp độc đáo và ý nghĩa riêng nhưng chung quy lại là đem đến sự tích cực cho gia chủ.

Giáo hội PGVN TP.HCM kiến nghị xử lý Ban biên tập báo Tuổi trẻ

Văn hóa 11:51 28/09/2020

Ngày 26/9/2020, Ban Văn hóa Giáo hội Phật giáo Việt Nam TP.HCM ra công văn gửi Sở Thông tin - Truyền thông TP. HCM, Ban thường vụ Thành đoàn TP. HCM về việc Ban Biên tập Báo Tuổi Trẻ xúc phạm Phật giáo.

Sự trói buộc của luyến ái

Văn hóa 10:07 28/09/2020

Câu chuyện sau đây được trích từ Tiểu bộ kinh trong Kinh tạng nguyên thủy có thể sẽ giúp chúng ta có một ý niệm rõ rệt hơn về việc tái sinh lên các cõi trời.

Muốn thấy Phật phải trút bỏ phàm tình

Văn hóa 09:26 28/09/2020

Sự giác ngộ Phật là hạt ngọc trong chiếc áo của mỗi người, ở chính tâm mỗi người, nếu bạn không quan tâm đến tìm Phật ở sự gột rửa chính mình, lau chùi hạt ngọc của mình để một ngày ngộ ra Phật trong tâm, sự mong muốn nhanh chóng đi ngang về tắt tìm Phật chỉ khổ thêm mà thôi.

Tái sinh và những bằng chứng khoa học về tái sinh

Văn hóa 08:56 28/09/2020

Tái sinh là một sự báo ứng tự nhiên của những hành động đã xảy ra ở kiếp trước. Mỗi hành động đều có những phản ứng dội lại cho hành động đã gây ra, hành động của một con người sẽ dẫn đến một cuộc sống mới như thế sau khi chết, đó là Luật Nhân Quả.

Từ điển Phật học

Phật Giáo
Phật Giáo