Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ tư, 20/02/2013, 10:10 AM

Cùng nhau phóng sinh nhân ngày Rằm tháng Giêng

Nếu khi phóng sinh chúng ta hồi hướng công đức này đến các oan gia, trái chủ của chính chúng ta, đến tổ tiên, ông bà và gia đình cũng như đến mọi chúng sinh trên thế gian này thì rất tốt

Rằm tháng Giêng là dịp lễ lớn. Thường được gọi là Tết Nguyên Tiêu. Rất nhiều người thường làm phước, đi chùa để cầu an cho gia đình và cho chính mình nhân ngày đăc biệt này.

Tôi tình cờ vào facebook và thấy tiến sĩ Nguyễn Mạnh Hùng cùng CLB yêu sách Thái Hà đang lo tổ chức lễ phóng sinh nhân ngày Rằm tháng Giêng. Tôi đã mạnh dạn gọi điện cho ông để được tư vấn và sẻ chia. Ngay sau đó tôi đã bắt đầu rủ thêm nhiều bạn bè bè và người thân cùng tham gia ủng hộ lời kêu gọi này.

 

Tiến sĩ Nguyễn Mạnh Hùng cho biết lễ phóng sinh sẽ diễn ra vào đúng chủ nhật, nhằm Rằm tháng Giêng, tức ngày 24/02/2013. Ông cho biết, khá nhiều về các loài vật đang bị giam cầm, bị đe dọa tính mạng, có thể bị giết chết để ăn thịt. Rằng mỗi ngày có hàng ngàn, hàng vạn chúng sinh bị giết chết ăn thịt, rằng ngay tại một số nơi linh thiêng như chùa Hương mà cầm thú cũng bị phanh thây, xẻ xác để bán thịt rất dã man. Khi chúng ta phóng sinh tức chúng ta tu tập lòng từ, để diệt ngã xả tâm, để cứu vớt chính mình và chúng sinh. Khi phóng sinh, tâm ta rất hoan hỷ và công đức rất lớn. Ông nói thêm rằng, muốn có sức khỏe tốt chúng ta không chỉ không sát sinh mà rất nên phóng sinh.  

Người đứng đầu Công ty Sách Thái Hà đang kêu gọi các cơ quan, tổ chức và mọi cá nhân ăn chay trong những ngày đầu xuân này và cùng nhau phóng sinh vào ngày Rằm tháng Giêng. Bất cứ ai cũng có thể tham gia phong trào phóng sinh Rằm tháng Giêng. Tiến sĩ Nguyễn Mạnh Hùng chia sẽ rằng, chỉ cần mỗi chúng ta phóng sinh một con ốc hay một con cá, con chim thôi thì số lượng chúng sinh được cứu vớt đã rất nhiều rồi. Ông cũng khuyên chúng ta nên quy ý cho tôm, cua, chim, cá, nên tụng kinh, niệm Phật, trì chú trước khi phóng sinh.

 

Tổng Giám đốc Thái Hà Books cũng chia sẻ kinh nghiệm hồi hướng công đức. Ông cho biết, nếu khi phóng sinh chúng ta hồi hướng công đức này đến các oan gia, trái chủ của chính chúng ta, đến tổ tiên, ông bà và gia đình cũng như đến mọi chúng sinh trên thế gian này thì rất tốt. Có thể ta hồi hướng công đức phóng sinh đến cụ thể một người bệnh cụ thể nào đó.

 

Được biết tiến sĩ Nguyễn Mạnh Hùng đang ở Tp.HCM và ông sẽ cùng CLB yêu sách Thái Hà và các Phật tử cùng phóng sinh. Ông tin rằng sẽ có rất nhiều cơ quan và Phật tử trên cả nước tham gia phóng sinh trong tháng Giêng này, nhất là vào chủ nhật, Rằm tháng Giêng. Mấy hôm nay tôi cũng đã thấy ngay hiệu ứng từ lời kêu gọi của ông: Hiện nay nhiều nhóm cũng đã đang tổ chức và lan tỏa chương trình “Cùng nhau phóng sinh nhân Rằm tháng Giêng”. Cứ vào facebook hay các mạng cộng đồng là thấy ngay mà. Tôi nguyện mong cho thêm nhiều chúng sinh được cứu vớt và nguyện cầu thông tin quý giá này đến được với thật nhiều Phật tử và người dân đất Việt.

 
Nhật Nguyệt

Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Nhà Chán - chán sự vồn vã, ta tìm về với bình yên

Nhà Chán - chán sự vồn vã, ta tìm về với bình yên

HomeAZ 16/09/2020, 08:39

Nhà Chán được thiết kế theo phong cách hiện đại và đơn giản. Phảng phất trong từng chi tiết và vật liệu là kiến trúc Việt cũ mang đến cảm giác vừa lạ vừa quen, từ đó tạo nên một tổng thể hài hòa.

Người Bắc Âu sống hạnh phúc nhờ bí quyết gì?

Ý kiến – Diễn đàn 11:34 19/09/2020

Chất lượng cᴜộc sống được người Bắc Âᴜ định nghĩa là: “Tiền là thứ có thể để dành được còn thời gian thì không để dành được. Bạn sử dụng thời gian như thế nào thì nó sẽ qᴜyết định chất lượng cᴜộc sống của bạn”.

Chuyện đời của một sư cô

Ý kiến – Diễn đàn 10:30 19/09/2020

Đạo và đời nương tựa bên nhau, như con thuyền trôi trên một dòng sông. Thiếu con sông, chiếc thuyền mất đi ý nghĩa. Vắng bóng thuyền, dòng sông không còn thi vị, hữu tình.

Ba trẻ mồ côi cần trợ giúp

Ý kiến – Diễn đàn 10:23 19/09/2020

Đến ấp Tân Lập, xã Vĩnh Hiệp, thị xã Vĩnh Châu, hỏi thăm về anh Nguyễn Văn Chưởng thì ai cũng biết và nhắc nhở với lời thương xót. Cách đây 3 năm, vợ anh đã bỏ nhà ra đi để lại cho anh 3 đứa con.

Vào chùa học ăn chay

Ý kiến – Diễn đàn 10:00 19/09/2020

Trong guồng sống hối hả, ngày càng có nhiều người tìm tới ăn chay nhằm thay đổi hương vị bữa ăn. Việc ăn chay không còn nằm trong quan điểm của Phật giáo, mà từ ngẫu hứng, rất nhiều người đã dần đam mê ăn chay.

Từ điển Phật học

Phật Giáo
Phật Giáo