Phật Giáo

Cuộc chạy đua bất định của nhan sắc!

Thứ năm, 11/06/2016 | 11:19

Gần đây một bộ phim ngắn có tên là “Human Form” (Tạm dịch là: Hình dáng con người). Đoạn phim ngắn chưa đầy 12 phút đã được chia sẻ với tốc độ chóng mặt trên các trang mạng xã hội và nhận được vô số lời bình luận và cả quan ngại về những cách thức làm đẹp bất chấp hiểm nguy.

Chiếc cằm V-line, chiếc mũi cao nhọn hoắt, đôi mắt to tròn luôn là niềm mơ ước và ám ảnh trong tâm trí cô bé Inhyung – một nữ sinh trung học xinh xắn.
Khuôn mặt V-line, đôi mắt to đầy ám ảnh được thể hiện qua những bức tranh Inhyung vẽ về mẹ(Nguồn: Internet)
Cô luôn cảm thấy lạc loài và mang trong mình sự mặc cảm vì “khác người”, vì không có sắc đẹp “chuẩn mực” giống chị và giống mẹ nên Inhyung liều lĩnh quyết định tìm đến một cơ sở thẩm mỹ chui. Thật không may, cô bé đã chết ngay trên bàn phẫu thuật mà thậm chí còn không hề biết gương mặt mình đã bị gọt giũa đến mức nào.  
Inhyung đã liều lĩnh để có được sắc đẹp hoàn hảo và điều đó cũng đặt dấu chấm hết cho cuộc đời của cô.
Những tình tiết của bộ phim khiến những người xem Việt không khỏi bàng hoàng và nhớ tới vụ án tại thẩm mỹ viện Cát Tường và biết bao nhiêu hệ lụy đau lòng khác từ việc làm đẹp.

Liệu còn bao nhiêu số phận bất hạnh nữa phải trả giá đắt vì công cuộc “đại trùng tu” nhan sắc ấy? Làm đẹp như thế nào và đâu là điểm dừng cho cuộc chạy đua của hình thức bề ngoài?

Đó là câu hỏi không lời giải đáp. Nhưng đừng để cuối cùng kết thúc là những hậu quả đầy ám ảnh như trong bộ phim:
Một cô gái khác thay thế Inhyung bước vào gia đình, nhưng không ai nhận ra 
Sau cái chết của Inhyung, trung tâm phẫu thuật trên đã gửi một cô gái hoàn toàn xa lạ nhưng có ngoại hình có nét giống Inhyung nhưng gương mặt mới được phẫu thuật đến gia đình cô. Xót xa thay, cả gia đình chẳng ai nhận ra điểm lạ lùng cũng như những gì đã xảy ra bởi họ đinh ninh rằng con, em họ đã trải qua một cuộc trùng tu nhan sắc thành công. 

Bộ phim không chỉ đặt ra vấn đề về việc lạm dụng phẫu thuật thẩm mỹ mà từ qua đó còn muốn nhắc nhở con người trong việc làm đẹp.

Liệu phẩm cách và tâm hồn của con người có chạy kịp với tốc độ phát triển của hình thức bề ngoài không?

Hiện nay, những tiệm thẩm mỹ mọc lên nhan nhản, biết bao cuộc thi nhan sắc được tổ chức, bao nhiêu hoa hậu được vinh danh, bao nhiêu hãng mỹ phẩm, tiệm Spa ra đời và phát triển như vũ bão. Từ những chuyện làm đẹp đơn giản như mỹ phẩm, phấn son, hay quần áo đến những việc làm đẹp cầu kỳ hơn như tắm trắng, dưỡng da, xăm môi, xăm mắt và biện pháp cuối cùng dành cho việc nâng cấp cái đẹp đó là phẫu thuật thẩm mỹ đều thỏa mãn nhu cầu làm đẹp của con người. 

Không thể phủ nhận tầm quan trọng của hình thức bề ngoài trong giao tiếp, công việc và tình yêu. Nhưng làm đẹp không phải theo cách làm của InhYung trong bộ phim mà còn có nhiều cách khác để được “đẹp mãi mãi mà chẳng mất tiền”.

Trong cuốn“Tự truyện một người tu” của thầy Thích Hạnh Nguyện có viết:

“Đôi lúc tôi tự nghĩ cái phi lý của con người rằng, họ có thể bỏ ra hàng ngàn USD để sửa cái bề ngoài cho được đẹp để rồi cuộc sống họ có thêm được hạnh phúc; nhưng rồi cái đẹp ấy cũng chưa chắc thật sự mang lại hạnh phúc, cái đẹp ấy lại bị già nua và xấu đi dần qua năm tháng. 

Nhưng để sửa cái tâm mình được đẹp mãi mãi, chẳng mất tiền và chắc chắn sẽ đem lại hạnh phúc cho đời mình, con người ta thường lại lơ là và tìm cách chối bỏ.

…Trong mỗi con người chúng ta đều có quá nhiều cái đẹp mà ta thường không nhận ra, không biết tìm lại nơi mình và phát triển nó. Cái đẹp đó chẳng phải là cái đẹp bên ngoài của sắc mặt, của quần áo y phục thướt tha, cái đẹp của hình hài tươi tốt, mặn mà, hoặc cái vẻ duyên dáng, mà cái đẹp ấy là cái đẹp của trí tuệ, cái đẹp của lòng từ ái, lòng bi mẫn, cái đẹp của tâm thánh thiện, trong sáng và cái đẹp của Phật tính.”

Trong Phật giáo, không có pháp phục nào cao quý bằng chánh định, không có đồ trang sức nào đẹp và không có thứ nước hoa nào thơm bằng việc trì giới. Nên, dù là người xuất gia hay tại gia cũng đều nên tâm niệm:

“Hằng dụng giới hương đồ vinh thể
Thường trì định phục dĩ tư thân
Bồ Đề diệu hoa biến trang nghiêm
Tùy sở trí xứ thường an lạc”
Dịch:

“Lấy giới làm hương phấn để thoa thân
Dùng định làm áo mặc hàng ngày
Đem hoa báu Bồ Đề mà trang nghiêm khắp cả
Thì dù ở đâu cũng cảm thấy an lạc.”

Có nhiều cách làm cho con người ta đẹp lên và quyết định, lựa chọn phương cách nào là do chính bạn. Nhưng đừng để trên chặng đường làm đẹp thân tướng mà đánh mất đi sự an tịnh trong tâm hồn và vẻ đẹp nơi nhân cách của con người, điều đó không một mỹ phẩm hoặc công nghệ nào thay thế được. 

Hồng Yến
Hồng Yến
BÌNH LUẬN
Tháng năm
Tháng
Ngày
Giờ
Tự điển Phật học được sắp xếp theo thứ tự từ A đến Z
A B C D E F G H I J K L M N O P Q R S T U V W X Y Z