Phật Giáo

Cuộc đời có rất nhiều mặn đắng

Thứ năm, 19/12/2012 | 07:34

Hãy sống giản dị thôi, đừng đua đòi. Sự giản dị sẽ làm bạn trở nên vĩ đại hơn trong mắt mọi người. Dùng trí tuệ để chữa bệnh cho mình. Càng hiểu biết, ta sẽ càng ít bệnh

Cuộc đời có rất nhiều mặn đắng, đó là lý do vì sao mồ hôi và nước mắt lại mặn. Nếu cái gì muốn cũng được thì đó không phải là cuộc đời. Bởi thế những ai càng tham lam càng dễ bị hụt hẫng.

Tự tử là né tránh nỗi khổ cuộc đời, mà đã là né tránh thì sẽ là không tốt chút nào. Sống thì ai mà chẳng phải khổ. Bởi thế những người tự tử chắc chắn sẽ phải nhận một hậu quả rất lớn. Có những bài học quá quen thuộc mà con người chúng ta vẫn phạm phải lỗi sai của nó. Đó là bài học về sự tham lam và ích kỷ. Sự trừng phạt về nội tâm đau hơn sự trừng phạt về thể xác. Khi làm bất cứ chuyện gì cũng phải biết điểm dừng của nó. Đi quá lố thì sẽ có những tai hại.

 

Ngày mai bắt đầu từ hôm nay nhưng hôm nay đã được bắt đầu từ hôm qua rồi. Tất cả mọi chuyện đều có những lý do rất logic của nó. Nếu chịu đựng được đau khổ thì sau đó hạnh phúc sẽ ùa tới. Tất cả mọi người đều có vai trò ngang bằng nhau. Còn mọi thứ: giàu nghèo, sang hèn, đẹp xấu, … chỉ để cho cuộc sống thêm đa dạng và có nhiều màu sắc. Dân gian có câu: “Cười người hôm trước hôm sau người cười” chẳng bao giờ sai. Nếu ta chê cười người khác thì sẽ đến lúc họ sẽ chê cười lại ta vì những lỗi lầm mà ta gây nên. Thậm chí họ còn cười nhiều gấp mấy lần ta đã cười họ. Bởi thế, sống ở đời đừng khinh chê ai hết. Mỗi người ta gặp trong đời đều dạy cho ta ít nhất là một bài học.

Tình yêu thương cho ta sức mạnh để tha thứ và vượt qua những đỉnh núi cao. Tình thương yêu của người Mẹ giành cho con là vô hạn. Nhưng chỉ vì sự áp đặt những hành động của con cái mà khiến con cái nghĩ rằng tình thương của Mẹ giành cho mình là hữu hạn. Tình mẫu tử vô cùng thiêng liêng mà không có thứ tình cảm nào có thế thay thế được.

Người yêu không phải là người thích nhìn vào mắt ta mà là người cùng nhìn về một hướng với ta.

Hãy sống giản dị thôi, đừng đua đòi. Sự giản dị sẽ làm bạn trở nên vĩ đại hơn trong mắt mọi người. Dùng trí tuệ để chữa bệnh cho mình. Càng hiểu biết, ta sẽ càng ít bệnh. Học càng cao, trí tuệ càng cao, tầm nhìn càng cao, góc nhìn càng rộng. Đừng hỏi những người khác về mình quá nhiều vì chỉ có bạn mới biết được sự thật về chính mình. Cái gì không phải của mình, mình đừng nên nhận. Bởi thế phải luôn tỉnh táo để biết cái gì của mình, cái gì không phải của mình để không nhận. Thật ra cuộc sống có nhiều lúc ta phải nhận những thứ không phải là của mình, điều đó phải tạm chấp nhân thôi.

Cuộc sống phức tạp lắm. Nhiều khi người khác quá tốt với ta thì ta cũng sợ. Am hiểu khoa học và thấu hiểu kiến thức đời sống sẽ làm bạn trở thành người thông thái.


Nguyễn Hữu Hiếu

Sinh viên Trường Đại học Kiến trúc Tp.HCM

Nguyễn Hữu Hiếu
BÌNH LUẬN
Tháng năm
Tháng
Ngày
Giờ
Tự điển Phật học được sắp xếp theo thứ tự từ A đến Z
A B C D E F G H I J K L M N O P Q R S T U V W X Y Z