Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ năm, 31/08/2017, 23:53 PM

Cuộc đời ngắn lắm, khói sương còn vương trên tóc mẹ cha

Lại một mùa Vu Lan nữa lại về, trong lòng những người làm con lại nhớ về ân đức sinh thành của cha và mẹ. Để tỏ lòng tri ân với mẹ cha, thấy hiểu được những mất mát hy sinh ấy, tác giả nhà giáo Lê Văn Hòa, Trường Văn hóa III, được gửi đến bạn đọc chùm truyện rất ngắn như món quà tặng mẹ cha, được rút trong tập “Cuộc đời ngắn lắm”, NXB Văn học ấn hành năm 2017.

Còng

- Ê, con bà còng!

Ngày nhỏ, bạn bè thường hay gọi như thế mỗi lần thấy nó. Nó ức lắm. Rồi nó giận lây sang cả mẹ. Sao mẹ nó không đẹp như mẹ của những đứa khác? Sao mẹ nó lại bị còng? Nó nhất quyết không chịu đi đâu cùng với mẹ, nó sợ người ta biết người đàn bà gù lưng kia là mẹ của mình.

Một ngày mưa, nó tan học sớm hơn thường lệ. Nhà vắng tanh. Mưa trút ào ào trên mái ngói. Nó nhìn ra cửa sổ và mơ đến kí ức ngọt ngào với cô bạn hôm nào. Bất chợt nó thấy một dáng người chệnh choạng dưới đôi quang gánh rồi ngã dúi giữa làn mưa. Nó vội vã lao ra vườn, bà mẹ gù nằm sõng soài trên mặt đất. Gánh phân nặng và dải đất trơn đã đánh gục đôi chân vững chãi của bà. Thấy nó, mẹ gượng cười ngồi dậy: 

- Con ra đây làm gì, vào nhà đi, mưa ướt cả rồi, mẹ cố bỏ gánh phân cho hết rồi vào nghỉ.

Nó len lén quay đi. Nước mưa hòa lẫn trong nước mắt. Lần đầu tiên nó thấy thương tấm lưng gù. Và nó hiểu, vì sao mẹ ngày một còng hơn như thế. Phải rồi, tuổi thanh xuân mẹ nó có gù đâu!
 Ảnh minh họa (Nguồn: Internet)
Bố

- Lát con xách ra nhà tắm cho bố ít nước nhé, nước ngoài bể hết rồi.

- Vâng!

Nó nói vậy nhưng ăn xong lại loay hoay chuẩn bị đồ và đạp xe đi học, cũng chẳng nghĩ gì tới lời bố dặn trước bữa ăn. 

Trời mùa đông tối sớm. Nó về tới nhà đã thấy nhiều người đứng ngồi ở phía trong. Bố nó đang nằm trên giường duỗi chiếc chân bó bột to sù sụ. Mẹ nó sụt sùi kể việc bố nó xách nước bị ngã chiều nay.

Nó lặng đi. Nhìn bố nhưng nó không thấy người nằm đó. Trong đầu nó hiển hiện hình ảnh cậu bé 5 tuổi nũng nịu đòi bố công kênh kiệu trên vai mỗi lần đưa nó đến trường. Bỗng nhiên nó thấy mình muốn khóc…

Đường chữ z

Chẳng biết tự bao giờ, hắn rất sợ phải đi con đường chữ Z. Không phải đường chữ Z khó đi, mà bởi hắn ngại mỗi lần ngang qua, bất chợt người quen nào đó sẽ chỉ vào bà quét rác nghèo và nói với hắn rằng:"Mẹ mày đang quét ở kia à?"

Ấy vậy mà tối nay, chỉ vì lời đề nghị của nhỏ bạn, hắn chấp nhận đi về. Đường chữ Z quanh co, vừa đi hắn vừa cầu trời khấn Phật sao cho đừng gặp mẹ. Nhưng điều hắn lo lắng nhất lại xảy ra. Nhỏ bạn đập lưng hắn hét to: "Mẹ cậu ở kia kìa! Mà có ai như là thằng Hiếu đang đẩy xe rác nữa". 

Vã mồ hôi, hắn nhìn về cuối phố. Thằng Hiếu đang gập tấm thân gầy gò phụ mẹ hắn đẩy xe. Thảo nào nó vẫn thường kể cho hắn nghe về một người đàn bà nhân từ làm nghề quét rác trên phố Z. 

Sương đêm mỗi lúc một dày!

Lê Văn Hòa Trường Văn Hóa III, Phường Tân Hòa, Thành phố Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk

TIN LIÊN QUAN

Nghệ sĩ Ngọc Huyền cúng dường Pháp bằng “Phật ca”

Văn hóa 16:04 04/04/2020

"Là con nhà Phật, nghe nhạc Phật, hát nhạc Phật, nhất là các ca khúc ca ngợi công đức của chư Phật, các vị Bồ Tát làm cho chúng ta hiểu sâu sắc hơn về sự hy sinh của quý Ngài là đem giáo lý an lành đến cho chúng sinh".

Phiền não và khổ đau gốc rễ của giải thoát

Văn hóa 14:40 04/04/2020

Có bao giờ bạn tự hỏi: Nếu cuộc đời không có phiền não, khổ đau chúng ta có cần tìm con đường tu giải thoát hay không? Theo quan niệm thông thường thì ai trong chúng ta cũng tìm kiếm con đường đưa đến hạnh phúc và tránh né lối nào dẫn đến khổ đau.

Hai bữa no là điều xa xỉ đối với cụ bà bị con cháu bỏ rơi

Văn hóa 13:54 04/04/2020

Cụ Đặng Thị Ngơi, 90 tuổi (ở ấp 10, xã Thới Bình, huyện Thới Bình, tỉnh Cà Mau), tuy tuổi đã già nhưng cụ chỉ thui thủi một mình, không con cái bên cạnh. Mấy năm nay, bữa cơm của cụ chỉ có cơm trắng với muối. Tuổi già sức yếu, hai bữa no là điều xa xỉ đối với cụ...

Hãy trân trọng sự sống của thai nhi vô tội

Văn hóa 13:10 04/04/2020

Xã hội ngày nay, khoa học kỹ thuật phát triển, kéo theo đó rất nhiều hệ lụy. Suy đồi đạo đức của con người lại tăng vọt, không thể dừng được. Con người chạy theo thú vui mới lạ: nghiện ngập, rượu chè, hút chích… Các quốc gia chạy đua kinh tế, hạt nhân đã đưa đến nhiều bất an hơn cho con người.