Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ sáu, 28/12/2012, 09:17 AM

Cưu mang những mảnh đời

Năm nay sư thầy ngoài 70 tuổi nhưng nhiệt huyết cống hiến sức mình vì đạo pháp, vì nụ cười của những mảnh đời bất hạnh thì không bao giờ nguôi, như hồi sư thầy mới xuất gia cách đây hơn 30 năm

Nếu ai đã từng đến chùa Ngòi hẵn không bao giờ quên những ánh mắt trẻ thơ, những khuôn mặt khắc khổ, những căn bệnh do chất độc mầu da cam để lại. Nhưng có một ánh mắt thắm đậm tình thương yêu, nhân ái đó là sư thầy Thích Đàm Dược. Năm 2002, nhân dân nơi đây đã cung thỉnh sư thầy về trụ trì chùa.

                   Sư thầy Thích Đàm Dược

Khó khăn chồng chất, nhưng với niềm tin Tam bảo và nhiệt huyết của chính quyền và nhân dân nơi đây. Từ ngôi chùa tưởng như không trụ vững trước sức phá hoại của chiến tranh trước đó cũng như sức mạnh của thiên nhiên về sau. Sư thầy đã vận động nhân dân địa phương cũng như sự ủng hộ của thập phương đã trùng tu lại ngôi chùa. Ban đầu là nhà Tổ, Tam bảo, nhà Mẫu, sau đó đến tượng A Di Đà, lầu Quan Âm, tháp Cửu Phẩm Liên Hoa

Đặc biệt là sư thầy đã cho xây dựng Trung tâm Nhân đạo Hồng Đức, nơi được xem như ngôi nhà của những mảnh đời bất hạnh.

Đã có những câu chuyên vui và hạnh phúc xuất phát từ nơi đây. Gia đình nhỏ của Tuấn và Loan đã từ đó mà nên nhờ sự tác duyên của sư thầy. “Nhìn bọn trẻ vui cười là tôi thấy vui rồi” sư thầy tâm sự.

Năm nay sư thầy ngoài 70 tuổi nhưng nhiệt huyết cống hiến sức mình vì đạo pháp, vì nụ cười của những mảnh đời bất hạnh thì không bao giờ nguôi, như hồi sư thầy mới xuất gia cách đây hơn 30 năm.

Từ một cô Thanh niên xung phong, trở về địa phương, nhưng không theo chúng bạn lập gia đình mà cô lại đi theo con đường riêng của mình đó là xuất gia, phụng sự Phật pháp phổ độ chúng sinh.

Vẫn có những bệnh nhân sau khi khỏi bệnh cứ định kỳ hàng năm về thăm chốn cũ, thăm lại người thầy đã cứu vớt cuộc đời của mình.


Anh Minh (tổng hợp từ CAND, NCT)

Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Toàn cảnh ngôi chùa 2.500 tuổi, gắn 4.531 viên kim cương, dát 90 tấn vàng

Toàn cảnh ngôi chùa 2.500 tuổi, gắn 4.531 viên kim cương, dát 90 tấn vàng

HomeAZ 03/08/2020, 16:41

Được coi là ngôi chùa Phật giáo kỳ vĩ nhất Myanmar, chùa Shwedagon là kiệt tác kiến trúc với ngọn tháp và thân dát vàng, cao gần 110m, được bao phủ khoảng 90 tấn vàng ròng, trên đỉnh nạm 4.531 viên kim cương.

Vì sao Đức Phật dạy bệnh là khổ?

Gieo mầm thiện 19:24 03/08/2020

Đức Phật từng dạy: “Không bệnh là lợi nhất, biết đủ là giàu nhất, bạn lành là thân nhất, Niết-bàn là an vui nhất” (Kinh Pháp cú). Bệnh là một trong bốn nỗi khổ lớn của đời người: Sinh, già, bệnh, chết.

Những số liệu lo ngại về đột quỵ mà các Phật tử nên biết

Gieo mầm thiện 18:32 03/08/2020

Đột quỵ là gì? Theo định nghĩa của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), đột quỵ là một tổn thương đến não xảy ra khi dòng máu cung cấp cho não bị gián đoạn hoặc giảm đáng kể. Não bị thiếu ô-xy và dinh dưỡng và các tế bào não bắt đầu chết trong vòng vài phút.

Con người mong cầu điều gì nhất?

Gieo mầm thiện 16:52 03/08/2020

Có một người không theo đạo Phật hỏi: Chỗ kỳ lạ của con người là gì và con người mong cầu điều gì nhất? Xin thầy nói cho tôi biết được không?

Chuyện về 'bà nội' của 26 đứa trẻ mồ côi ở miền Tây

Gieo mầm thiện 16:01 03/08/2020

Ở miền Tây, câu chuyện người bà cưu mang, nuôi nấng 26 đứa trẻ mồ côi, xem các em như cháu nội ruột của mình làm nhiều người xúc động, kính phục.

Từ điển Phật học