Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ năm, 25/02/2021, 15:33 PM

Cứu nai thoát được tai nạn

Dòng suối nước chảy rì rào, rừng núi cây cối xanh tươi, muôn vật hoa thơm cỏ lạ như muốn đua nhau khoe hương sắc, tất cả tạo thành một khối điểm xuyết trong rực rỡ và đẹp đẽ lạ kỳ.

Chỉ làm việc nhân từ mới cứu được tai họa

Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

Ánh bình minh bắt đầu ló rạng. Một chú nai bất chợt xuất hiện lao thẳng vào một gian phòng nhà nọ, rồi dùng hai sừng của mình nhấc bổng đứa bé trai lên khỏi mặt đất. Đứa bé sợ hãi khóc ré lên. Người phụ nữ từ gian phòng bên cạnh vội vàng chạy ra, nai ta sợ hãi vội mang đứa bé chạy. Người phụ nữ thất kinh tái mặt sợ hãi không thôi, lập tức đuổi theo nai vào rừng. Rồi chị ta phát hiện con mình bình yên vô sự, nó đang ngồi trên một đám cỏ. Thấy mẹ đến, nó phấn khởi vui mừng. Người mẹ bế con vào lòng mừng vui lẫn lộn.    

Hai mẹ con vội vàng trở về nhà. Người phụ nữ bất chợt ngạc nhiên đứng ngây dại như trời trồng. Quả là sau khi rời khỏi nhà đuổi theo nai để cứu con mình, thì một gốc cây cổ thụ sau nhà bất chợt đổ sập xuống làm cho căn nhà dường như bị đập nát vụn, toàn bộ chó, gà đều bị cây đè chết. Lúc đó, chị ta mới nhớ lại một năm trước đây, vào một ngày nọ, có một người thợ săn đuổi một con nai. Không biết vì sao nai ta lại chạy thẳng vào trong nhà chị. Là một người suốt đời sống từ bi và lương thiện, chị không dám giết bất kỳ sinh linh nào, nên chị vội vàng dùng áo quần che lấp chú nai lại. Người thợ săn đuổi theo vào nhà không thấy nai đâu, hầm hầm bỏ đi. Người phụ nữ đợi cho người thợ săn đi thật xa rồi mới đem chú nai thả ra. Chú nai giống như có tánh linh, cúi đầu gật gật như thi lễ với người phụ nữ, tựa hồ muốn cảm tạ ơn cứu mạng. Nào ai có biết rằng, người phụ nữ chỉ một niệm từ bi cứu nai thoát nạn mà nai ta lại nhớ ơn để quay lại đền trả, cứu hai mẹ con tránh được cây cổ thụ đè chết. Nghĩ đến sự việc năm nào, bất giác chị nói:

- Cứu sống sinh mạng cho người thì người cũng sẽ cứu sống lại sinh mạng cho mình. 

Liệu cá có biết đau đớn không?

Trích "Thương yêu sự sống"

Thích Tâm An 

Phật Giáo
Top 6 tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021

Top 6 tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021

HomeAZ 27/01/2021, 16:00

Những pho tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021 được giới thiệu dưới đây sẽ đáp ứng nhu cầu chi phối, cân bằng nguyên lý Âm Dương, từ đó củng cố các mối quan hệ của gia ch sao cho tích cực nhất.

Hòa thượng Bích Liên và tư tưởng về pháp môn Tịnh Độ

Kiến thức 11:34 12/04/2021

Các pháp của chư Phật và chư Tổ không xa rời sự và lý, có sự mới hiển bày lý tính, nhờ lý thì sự mới hình hành nên không thể tách rời khỏi nhau, trong sự đã có lý và trong lý đã có sự nên mới gọi là “lý sự viên dung” để chỉ sự tròn đầy của các pháp.

Khái luận về tu tập

Kiến thức 10:31 12/04/2021

Phật dạy rằng chúng sinh có khổ và chỉ ra con đường diệt khổ. Đây là một lời dạy trực tiếp giải quyết vấn đề. Vấn đề đặt ra là khổ và chỉ cách diệt khổ cho hết khổ.

Thư mời viết tham luận hội thảo "GHPGVN: Sự hình thành và phát triển"

Kiến thức 09:57 12/04/2021

Hội đồng Điều hành Học viện Phật giáo Việt Nam tại TP.HCM và Hội đồng Quản trị Viện nghiên cứu Phật học Việt Nam phổ biến thư mời viết bài tham luận cho hội thảo quốc gia: “Giáo hội Phật giáo Việt Nam: 40 năm hội nhập và phát triển cùng đất nước ”.

Tu trên đường

Kiến thức 09:42 12/04/2021

Trong lúc chạy trên đường, thay vì hát nhạc bolero hoặc suy nghĩ mông lung, ta có thể niệm danh hiệu Phật, Bồ-tát… Từng câu niệm ta đều biết rõ và biết rõ là mình đang lái xe, đang cùng niệm Phật.

Từ điển Phật học

Travel Mag