Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo

Đã đến lúc Phật giáo Việt Nam cần có sự thống nhất về Pháp phục

Được biết  Giáo hội đã và đang hoàn thiện và thống nhất bản Kinh Nhật Tụng; từng bước thống nhất các bản dịch Kinh Phật, và đến bao giờ vấn đề Pháp phục sẽ được lưu tâm?

Tôi viết bài này vì khi tham gia một số chương trình liên quan đến Phật giáo, quan sát thấy trang phục mà các quý thầy, quý cô mặc rất khác nhau, khác nhau cả về kiểu cách, màu sắc,… Có quý thầy thậm chí mặc Pháp phục Phật giáo Đài Loan, Trung Quốc,...

Vấn đề này tôi suy nghĩ từ lâu, nhưng vốn chỉ là cư sỹ nên sợ rằng không ai nghe, và có thể nhiều người cho rằng mình có vấn đề. Tuy nhiên tôi thiết nghĩ, Việt Nam là một quốc gia có bề dày lịch sử 4.000 năm và đạo Phật đã vào Việt Nam đến 2.000 năm nay. Theo các sử liệu lịch sử Phật giáo, đạo Phật đến đất Việt trước cả Trung Quốc; Ngài Khương Tăng Hội là một trong những vị thầy lớn, một người Việt có công mang Phật giáo truyền sang Đông Ngô, Trung Quốc...

Giáo hội Phật giáo Việt Nam có tới 9 hệ phái khác nhau, có Phật giáo Nam truyền, Phật giáo Bắc truyền, có hệ phái Khất sỹ,  có các môn phái: Mật tông, Tịnh độ, Thiền,… Tuy Việt nam chịu ảnh hưởng từ nhiều nền văn hóa khác nhau, từ nhiều tôn giáo khác nhau nhưng Đạo Phật vẫn là tôn giáo chủ đạo. Rõ ràng vấn đề Pháp phục cần được đặt ra. Nếu chúng ta không sớm giải quyết vấn đề này, tôi e rằng không xa nữa, mỗi tỉnh thành có Pháp phục riêng, thậm chí mỗi ngôi chùa sẽ có một Pháp phục riêng và Pháp phục sẽ trăm hoa đua nở.

 Một kiểu Y phục tùy hứng

Là người có may mắn tham dự Đại hội Phật giáo toàn quốc lần thứ VII tôi được biết  Giáo hội đã và đang hoàn thiện và thống nhất bản Kinh Nhật Tụng; từng bước thống nhất các bản dịch Kinh Phật, và đến bao giờ vấn đề Pháp phục sẽ được lưu tâm?

Hy vọng và tin tưởng đến một ngày không xa, chúng ta sẽ có Pháp phục thống nhất trên cả nước. 


Thiện Đức Nguyễn Mạnh Hùng (Công ty sách Thái Hà) 

Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Kiến trúc cổ tự 2.000 năm tuổi - Trung tâm Phật giáo cổ nhất Việt Nam

Kiến trúc cổ tự 2.000 năm tuổi - Trung tâm Phật giáo cổ nhất Việt Nam

HomeAZ 10/08/2020, 09:42

Chùa Dâu ở Bắc Ninh là nơi khởi nguồn tín ngưỡng thờ Tứ pháp - bốn vị nữ thần tương ứng với các hiện tượng mây, gió, sấm, chớp.

Bé gái 6 năm trời lấy viện làm nhà vì bệnh hiểm nghèo

Phật pháp và cuộc sống 16:07 12/08/2020

Mới 10 tuổi mà bé Tống Mỹ Anh đã có thâm niên ở viện 6 năm trời. Những cơn đau đã quá quen với Mỹ Anh, những cú ngã nhẹ cũng có thể khiến em bị gãy chân do căn bệnh ung thư quái ác huỷ xương.

TT Huế tiếp nhận và cách ly 182 công dân trở về địa phương

Phật pháp và cuộc sống 16:03 12/08/2020

Trong 2 ngày 10, 11/8 Bộ CHQS tỉnh TT Huế phối hợp với Trung tâm y tế TX Hương Thủy tổ chức tiếp nhận và cách ly thêm 182 công dân trở về từ các địa phương có dịch tại điểm cách ly Trung tâm giáo dục quốc phòng – Đại học Huế, Phường Phú Bài, TX Hương Thủy.

Tại sao chúng ta không được lãng phí thức ăn?

Phật pháp và cuộc sống 14:38 12/08/2020

Trong kinh Phật từng có câu để cảnh tỉnh con người: “Phật quan nhất lạp mễ, đại như tu di sơn; nhược nhân bất liễu đạo, phi mao đái giác hoàn". Vì vậy lãng phí thức ăn là một trong những việc làm tạo nghiệp lớn của con người mà chúng ta không hay biết.

Bill Gates ủng hộ 150 triệu USD để trợ giá vắc xin Covid-19 cho nước nghèo

Phật pháp và cuộc sống 14:06 12/08/2020

Thông qua quỹ từ thiện mang tên mình, tỷ phú Bill Gates cam kết sẽ ủng hộ thêm 150 triệu USD để giúp giảm giá vắc xin phòng Covid-19 tại các nước nghèo, giúp người nghèo vẫn có cơ hội tiếp cận vắc xin.

Từ điển Phật học