Phật Giáo

Đã đến lúc Phật giáo Việt Nam cần có sự thống nhất về Pháp phục

Thứ năm, 03/01/2013 | 16:31

Được biết  Giáo hội đã và đang hoàn thiện và thống nhất bản Kinh Nhật Tụng; từng bước thống nhất các bản dịch Kinh Phật, và đến bao giờ vấn đề Pháp phục sẽ được lưu tâm?

Tôi viết bài này vì khi tham gia một số chương trình liên quan đến Phật giáo, quan sát thấy trang phục mà các quý thầy, quý cô mặc rất khác nhau, khác nhau cả về kiểu cách, màu sắc,… Có quý thầy thậm chí mặc Pháp phục Phật giáo Đài Loan, Trung Quốc,...

Vấn đề này tôi suy nghĩ từ lâu, nhưng vốn chỉ là cư sỹ nên sợ rằng không ai nghe, và có thể nhiều người cho rằng mình có vấn đề. Tuy nhiên tôi thiết nghĩ, Việt Nam là một quốc gia có bề dày lịch sử 4.000 năm và đạo Phật đã vào Việt Nam đến 2.000 năm nay. Theo các sử liệu lịch sử Phật giáo, đạo Phật đến đất Việt trước cả Trung Quốc; Ngài Khương Tăng Hội là một trong những vị thầy lớn, một người Việt có công mang Phật giáo truyền sang Đông Ngô, Trung Quốc...

Giáo hội Phật giáo Việt Nam có tới 9 hệ phái khác nhau, có Phật giáo Nam truyền, Phật giáo Bắc truyền, có hệ phái Khất sỹ,  có các môn phái: Mật tông, Tịnh độ, Thiền,… Tuy Việt nam chịu ảnh hưởng từ nhiều nền văn hóa khác nhau, từ nhiều tôn giáo khác nhau nhưng Đạo Phật vẫn là tôn giáo chủ đạo. Rõ ràng vấn đề Pháp phục cần được đặt ra. Nếu chúng ta không sớm giải quyết vấn đề này, tôi e rằng không xa nữa, mỗi tỉnh thành có Pháp phục riêng, thậm chí mỗi ngôi chùa sẽ có một Pháp phục riêng và Pháp phục sẽ trăm hoa đua nở.

 Một kiểu Y phục tùy hứng

Là người có may mắn tham dự Đại hội Phật giáo toàn quốc lần thứ VII tôi được biết  Giáo hội đã và đang hoàn thiện và thống nhất bản Kinh Nhật Tụng; từng bước thống nhất các bản dịch Kinh Phật, và đến bao giờ vấn đề Pháp phục sẽ được lưu tâm?

Hy vọng và tin tưởng đến một ngày không xa, chúng ta sẽ có Pháp phục thống nhất trên cả nước. 


Thiện Đức Nguyễn Mạnh Hùng (Công ty sách Thái Hà) 

Nguyễn Mạnh Hùng
BÌNH LUẬN
Tháng năm
Tháng
Ngày
Giờ
Tự điển Phật học được sắp xếp theo thứ tự từ A đến Z
A B C D E F G H I J K L M N O P Q R S T U V W X Y Z