Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ năm, 27/11/2014, 08:45 AM

Đã đưa độc bình có “thơ tục” ra khỏi chùa Vân Tiêu

Ông Nguyễn Trung Hải, trưởng ban quản lý khu di tích và rừng quốc gia Yên Tử (Quảng Ninh), cho biết độc bình có chép “bài thơ tục” đã được đưa ra khỏi Tam bảo chùa Vân Tiêu, Yên Tử.

 Du khách thưởng ngoạn khung cảnh ở chùa Đồng - một trong những công trình xã hội hóa đầu tiên tại Yên Tử -Ảnh: Khả Linh

Sáng 26-11, khi PV gọi điện tìm hiểu thông tin một độc bình trên thân có chép bài thơ Thanh bình điệu bằng chữ Hán (một bài nổi tiếng của văn học Trung Hoa có nội dung ca ngợi vẻ đẹp của Dương Quý Phi) được đặt tại tam bảo chùa Vân Tiêu, cả trưởng ban quản lý di tích và thanh tra Sở VH-TT&DL tỉnh Quảng Ninh đều bất ngờ và không nắm rõ vụ việc.

Hai cơ quan này hẹn sau khi kiểm tra sẽ thông tin lại.

Chiều cùng ngày ông Hải cho biết chiếc bình này đã được đưa ra khỏi chùa Vân Tiêu từ ngày 24-11.

“Từ đầu tuần, phía nhà chùa và ban quản lý có nhận được thông tin Hà Nội tổ chức một hội thảo, tại đây một số nhà nghiên cứu Hán Nôm cho biết tại Yên Tử trưng bày một hiện vật là chiếc độc bình có chép bài thơ tục. Kiểm tra lại thì chiếc bình này đặt tại tam bảo chùa Vân Tiêu. Khi xác định được nội dung chép bằng chữ Hán trên thân bình không phù hợp, ban quản lý chùa đã đưa hiện vật này ra ngoài”, ông Hải nói.

Ông Hải cho biết thêm, chiếc bình này là hiện vật được người dân cung tiến vào chùa từ khoảng ba năm trước. Do sơ suất, không hiểu rõ nội dung bài thơ chép trên thân bình nên nhà chùa đã đem trưng bày.

“Bài thơ này được chép bằng chữ Hán, có thể do người nhận không biết, không hiểu nội dung bài thơ. Khoảng đầu năm nay, tiến sĩ Trần Trọng Dương và đoàn nghiên cứu của viện Hán Nôm có đến Yên Tử, vào thăm chùa Vân Tiêu. Tuy nhiên ban quản lý di tích không nhận được thông tin phản hồi gì về nội dung bài thơ chép trên bình không phù hợp khi đặt tại chùa. Vừa rồi nghe thông tin như vậy từ cuộc hội thảo, ban quản lý mới nắm được vụ việc và xử lý”, ông Hải nói.

Thân Hoàng
Nguồn: http://tuoitre.vn/tin/van-hoa-giai-tri/20141126/da-dua-hien-vat-co-tho-tuc-ra-khoi-di-tich-yen-tu/676806.html

TIN, BÀI LIÊN QUAN:

Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Tượng Phật Bà Quan Âm mang ý nghĩa gì?

Tượng Phật Bà Quan Âm mang ý nghĩa gì?

HomeAZ 23/09/2020, 17:20

Tượng Phật Bà Quan Âm ngày nay được điêu khắc dưới nhiều hình dạng khác nhau như: mẫu tượng gỗ Quan Âm bồ tát với Rồng, gậy như ý, bình cam lộ,…Mỗi hình dáng Phật đều mang nét đẹp độc đáo và ý nghĩa riêng nhưng chung quy lại là đem đến sự tích cực cho gia chủ.

Chùa Vạn Niên: Nét trầm mặc giữa lòng thủ đô

Nhịp cầu Phật giáo 08:33 29/09/2020

Song hành với Thăng Long - Hà Nội, chùa Vạn Niên tọa lạc tại khu vực phía Tây của Hồ Tây - thuộc phường Xuân La, quận Tây Hồ, ngôi chùa vẫn mang những nét cổ kính và tĩnh đạm nơi cửa Phật giữa không gian hối hả, nhộn nhịp chốn Hà Thành.

Tòa soạn Tuổi Trẻ Cười Online xin lỗi bạn đọc

Nhịp cầu Phật giáo 08:30 29/09/2020

Ngày 28/9/2020, trong trang phụ trương Tuổi Trẻ Cười của báo điện tử Tuổi Trẻ đã có lời xin lỗi bạn đọc về bài viết và tranh minh họa về câu chuyện chùa online với những thông tin và hình ảnh không phù hợp.

Ban Trị sự GHPG tỉnh Đắk Nông kiến nghị xử lý Ban biên tập báo Tuổi trẻ

Nhịp cầu Phật giáo 08:00 29/09/2020

Ngày 28/9/2020, Ban Trị sự GHPG tỉnh Đắk Nông đã có đơn thư kiến nghị gửi Ban Tuyên giáo Trung ương; Bộ Thông tin và Truyền thông; Ban Tôn giáo Chính phủ; Hội đồng Trị sự GHPGVN; Ban Tuyên giáo Thành ủy TP HCM về việc Báo Tuổi trẻ cười xúc phạm hình ảnh Đức Phật.

Hành vi xúc phạm Phật giáo trên trang phụ trương Tuổi Trẻ Cười khó lòng chấp nhận

Nhịp cầu Phật giáo 08:00 29/09/2020

Hòa thượng Thích Gia Quang, Phó Chủ tịch Hội đồng Trị sự TƯ GHPGVN, Trưởng ban Thông tin Truyền thông TƯ GHPGVN cho rằng hành vi đăng tải bài viết trên trang phụ trương Tuổi Trẻ Cười của Báo Tuổi Trẻ là xúc phạm đến Phật giáo và quyền tự do tín ngưỡng của nhân dân Phật tử.

Từ điển Phật học

Phật Giáo
Phật Giáo