Phật Giáo

Đà Lạt: Chùa Linh Phước độc đáo và linh thiêng

Thứ năm, 12/04/2016 | 21:04

Cách trung tâm thành phố chừng 7km, trên quốc lộ 20 đường từ thành phố đi Cầu Đất, nằm ở bên phải, ở khu Trại Mát, chùa Linh Phước hàng ngày thu hút rất nhiều khách hành hương, từ những phật tử đến tu tập, đến rất nhiều khách Tây phương.

Hành khách đáp xuống sân bay Liên Khương chủ yếu là khách du lịch. Cũng bởi, thành phố ngàn hoa trên cao nguyên Lang Biang của Lâm Đồng này rất là quyến rũ lòng người muôn phương. 

Tại sảnh sân bay, du khách đã được phát miễn phí bản đồ và các địa điểm du lịch nổi tiếng dày đặc trải từ nội thành thành phố Đà Lạt, ra ngoại thành. Tất nhiên, là thành phố hoa, Đà Lạt chỗ nào cũng có hoa, các giống loài hoa ở khắp nơi, ít người biết Đà Lạt cũng là thành phố của... chùa chiền. Mấy ngày ở Đà Lạt, các ngôi chùa đã... quyến rũ tôi, bởi chùa nào cũng đẹp, nhưng có lẽ chùa Linh Phước là ấn tượng nhất.
 
Cách trung tâm thành phố chừng 7km, trên quốc lộ 20 đường từ thành phố đi Cầu Đất, nằm ở bên phải, ở khu Trại Mát, chùa Linh Phước hàng ngày thu hút rất nhiều khách hành hương, từ những phật tử đến tu tập, đến rất nhiều khách Tây phương.

Nhìn bao quát, chùa được ốp khảm toàn bằng mảnh sành, sứ, làm cho ta có cảm giác lạ lẫm, kiến trúc lại độc đáo không lẫn với bất cứ ngôi chùa nào khác. Đây cũng là ngôi chùa có rất nhiều “kỷ lục”. 

Tại Long Hoa viên, có con rồng rất lớn, dài 49m, uốn lượn trong sân chùa, một phần thân chui chìm xuống hồ nước tiểu cảnh, miệng rồng há to che phủ bức tượng Di Lặc. Độc đáo ở chỗ, toàn bộ vảy trên thân rồng làm bằng 12.000 ve chai, nên chùa còn có tên “dân gian” là chùa... ve chai. 
 
Bên kia của Long Hoa viên là tòa Linh Tháp cao 7 tầng cao 36m, treo Đại Hồng Chung cao 4,3m, có đường kính 2,33m, nặng 8,500 kg, đúc năm 1999- được coi là chuông nặng nhất Việt Nam. Du khách có thể tự đánh ba hồi chuông, để chìm vào cõi tịnh trong giây lát giữa sa-bà ồn ã này. Tôi đã nhìn thây trên thân chuông dán kín những lời cầu nguyện của mọi người đến đây. Trên mỗi tầng đều có tượng Thích ca Mâu ni để du khách lên đảnh lễ... Tôi đã đứng trên tầng 7 của bảo tháp và chìm vào tiếng chuông ấy.

Sân chùa có đài Quán Thế Âm kết bằng 650 bông hoa bất tử, cao 18m, do 600 phật tử và 30 nghệ nhân làm việc trong 36 ngày, đã được xác lập kỷ lục châu Á năm 2010. 

Ngoài ra, chùa Linh Phước còn xác lập nhiều kỷ lục khác, như gốc cây gỗ hương khắc bộ kinh lớn nhất (kinh A-hàm), bộ phản bằng gỗ sao lớn nhất (15m), bộ bàn ghế bằng gỗ sao lớn nhất (12m)...

Điều đặc biệt khác, khách hành hương khi đến chùa Linh Phước còn được “tham quan” đường hầm ngầm dài 300m, mô phỏng 18 tầng địa ngục. Âm thanh và hình ảnh “sống động” như trong phim 3D, có tác động “trực quan” rất lớn khi tham quan, khi nhìn thấy những tội nhân khi bị quỷ sứ hành hình, với những âm thanh ha hét rùng rợn... Trẻ con theo bố mẹ rất thích tham quan đường hầm này, nhưng cũng rất sợ, thường khép nép bám chặt vào bố mẹ! 

Trên đỉnh Linh Tháp này đã từng nhiều lần xuất hiện hào quang, nên khách thập hương kháo nhau là chùa... thiêng lắm, nên càng có lý do hành hương về đây khi đến Đà Lạt. 

Hà Quang Đức
Hà Quang Đức

Tin liên quan