Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo

Đà Lạt: Vì sao Đại đức Thích Hoằng Trí xin từ nhiệm?

Vừa tròn một năm sau khi đảm nhiệm chức vụ Trưởng Ban Hoằng pháp GHPGVN tỉnh Lâm Đồng, đến đầu tháng 11/2013, ĐĐ.Thích Hoằng Trí đã làm đơn xin từ nhiệm sau khi có Quyết định đình chỉ chức vụ? Vì sao ĐĐ.Thích Hoằng Trí từ chức, trong khi năng lực, trình độ, đạo đức của vị tăng trẻ được các tăng, ni, phật tử đánh giá cao.

Cưới vợ hơn 10 năm, đã và đang có gia đình những vẫn còn kiêm "giữ chức trụ trì"?

Trong công văn số 871/CAT(PA 88), ngày 8/7/2013 của Công An tỉnh Lâm Đồng gởi cho thường trực BTS GHPGVN tỉnh Lâm Đồng nêu rõ: “ Ngày 25/11/2012, tại chùa Liên Trì đã xãy ra vụ ấu đả, gây mất an ninh trật tự tại địa phương … công an tỉnh nhận thấy: “Chùa Liên Trì là cơ sở trực thuộc GHPGVN quản lý điều hành, do phật tử địa phương đóng góp xây dựng và mời HT.Thích Đức Thiệu trông coi. 

Năm 1993, HT.Thích Đức Thiệu mất, HT.Thích Đức Chơn (trụ trì Già Lam Tp.Hồ Chí Minh) nhân danh người trong Tông phong đưa ĐĐ.Thích Châu Thanh về phụ trách chùa Liên Trì (Đại đức Châu Thanh không phải là đệ tử của HT.Thích Đức Thiệu). 

Năm 2003, thầy Châu Thanh đã có hành vi vi phạm giới luật (kết hôn với cô Nguyễn Thanh Thúy có hai con, hiện đang sinh sống tại tỉnh Ninh Thuận). 

Năm 2009, HT.Thích Đức Chơn tiếp tục tìm cách giao chùa Liên Trì cho ĐĐ.Thích Hoằng Ngộ (là đệ tử và cũng là cháu ruột của Đại đức Thích Châu Thanh) quản lý. 

Từ đó, đã xảy ra những việc làm trái với qui chế của Ban Tăng sự Trung ương GHPGVN và Pháp lệnh Tín ngưỡng Tôn giáo, gây bức xúc cho tăng chúng trong chùa dẫn đến mâu thuẫn, đưa đến hành động ấu đả gây mất an ninh trật tự, ảnh hưởng xấu đến sinh hoạt  thuần túy của GHPGVN.

Nhất là hành vi của ĐĐ.Thích Hoằng Ngộ đã lôi kéo một số cá nhân sử dụng hung khí tập trung hành hung ĐĐ.Thích Hoằng Trí gây thương tích phải nhập viện.

Việc làm này xét về mặt đạo lý, giới luật thì không thể chấp nhận được, đề nghị Thường trực BTS GHPGVN tỉnh Lâm Đồng nghiêm túc xử lý các hành vi sai phạm của một số tu sĩ tại chùa Liên Trì …  ”

Đại đức Thích Hoằng Trí từ nhiệm, vì sao?

Theo kế hoạch tổ chức nhân sự của Thường trực BTS GHPGVN tỉnh Lâm Đồng Nhiệm kỳ VIII ( 2012 – 2017 ) thì TT.Thích Viên Thanh sẽ thôi giữ chức Trưởng Ban Hoằng Pháp GHPGVN tỉnh Lâm Đồng, TT.Thích Viên Thanh đã đề xuất giới thiệu ĐĐ.Thích Vạn Trí thay thế.

Tuy nhiên, Đại hội GHPGVN tỉnh Lâm Đồng đã suy cử ĐĐ.Thích Hoằng Trí đảm nhiệm chức vụ này, sau khi đắc cử, nhận nhiệm vụ chưa được bao lâu thì trong một xích mích nhỏ mang tính nội bộ ở chùa, Thầy đã bị một số cá nhân dùng hung khí vây đánh, hành hung gây nhiều thương tích phải nhập viện điều trị. 

Ngay sau khi ĐĐ.Thích Hoằng Trí bị đánh phải nằm điều trị tại bệnh viện tỉnh Lâm Đồng thì ĐĐ.Thích Vạn Trí - Chánh Văn phòng trường TCPH tỉnh Lâm Đồng ra lệnh cấm không cho tăng, ni của trường đi thăm; lịch giảng dạy, đứng lớp của thầy Thích Hoằng Trí cũng đã dần được xóa bỏ để bổ sung người khác thay thế?!

Vụ việc đánh nhau tại Chùa Liên Trì với nhiều tình tiết khó hiểu, đã tồn đọng, kéo dài gần một năm qua vẫn chưa được giải quyết đứt điểm, gây nhiều xôn xao, bất bình trong dư luận tăng, ni phật tử.

Bất ngờ hơn, ngày 10/10/2013, sau hơn 11 tháng xảy ra vụ việc, BTS GHPGVN tỉnh Lâm Đồng ra công văn nêu rõ: “Thu hồi Quyết định bổ nhiệm ĐĐ.Thích Hoằng Ngộ làm giám tự chùa Liên Trì, tạm thời đình chỉ chức vụ Trưởng Ban Hoằng Pháp BTS GHPGVN tỉnh Lâm Đồng của ĐĐ.Thích Hoằng Trí và cả hai ĐĐ.Thích Hoằng Trí, ĐĐ.Thích Hoằng Ngộ hằng ngày xuống Tổ đình Linh Quang Tp.Đà Lạt lạy sám hối … !

Liên kết các sự kiện, dư luận đang đặt nhiều nghi vấn và đề nghị  cần sớm được làm sáng tỏ:

- Tại sao Đại đức Thích Vạn Trí lại cấm không cho tăng, ni sinh của trường đi thăm thầy giáo thọ của mình (ĐĐ.Thích Hoằng Trí) đang nằm điều trị tại bệnh viện tỉnh Lâm Đồng?

- Vì sao lại cắt lịch giảng dạy, thay người đứng lớp các bộ môn do Đại đức Thích Hoằng Trí đảm nhiệm sau khi xảy ra vụ việc?

-  Vì lý do gì mà Trưởng Ban Hoằng Pháp GHPGVN tỉnh Lâm Đồng - ĐĐ.Thích Hoằng Trí bị đình chỉ chức vụ?. Trong khi trước đó chỉ vài hôm, theo sự chỉ đạo của HT.Thích Pháp Chiếu – Trưởng BTS GHPGVN tỉnh Lâm Đồng một cuộc họp liên tịch ngày 21/9/2013 gồm các ban:  Ban Pháp chế, Ban Tăng sự, Ban Kiểm soát và Ban Thường trực BTS GHPGVN tỉnh Lâm Đồng không hề có ý kiến tạm đình chỉ chức vụ Trưởng Ban Hoằng Pháp của thầy ĐĐ.Thích Hoằng Trí?

- Tại sao sự việc “ĐĐ.Thích Hoằng Trí bị đánh hội đồng, bị  xử lý kỷ luật, trong khi các đương sự liên quan khác vẫn bình bình an vô sự?

Dư luận cũng đặt nhiều dấu hỏi, về việc cá nhân nào đã không thông qua ý kiến tập thể, tự ra quyết định đề xuất ĐĐ.Thích Hoằng Ngộ làm giám tự chùa Liên Trì? 

Từ đó đã xảy ra nhiều vụ việc phức tạp gây nội bộ mất đoàn kết, ảnh hưởng nghiêm trọng đến tình hình sinh hoạt phật sự địa phương. Đặc biệt, việc phạm giới của ĐĐ.Thích Châu Thanh cũng cần được làm sáng tỏ bởi lâu nay ĐĐ.Thích Hoằng Ngộ nêu lý do ĐĐ.Thích Châu Thanh bị bệnh ung thư hiện đang điều trị tại nước ngoài?. 

Câu trả lời xin dành cho thường trực BTS GHPGVN tỉnh Lâm Đồng và các cấp chính quyền sở tại. 

Cao Nguyên 

TIN, BÀI LIÊN QUAN:


 

 

Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Tượng Phật Bà Quan Âm mang ý nghĩa gì?

Tượng Phật Bà Quan Âm mang ý nghĩa gì?

HomeAZ 23/09/2020, 17:20

Tượng Phật Bà Quan Âm ngày nay được điêu khắc dưới nhiều hình dạng khác nhau như: mẫu tượng gỗ Quan Âm bồ tát với Rồng, gậy như ý, bình cam lộ,…Mỗi hình dáng Phật đều mang nét đẹp độc đáo và ý nghĩa riêng nhưng chung quy lại là đem đến sự tích cực cho gia chủ.

Bức tượng trả lại từ người cựu binh Mỹ và ý niệm hóa giải

Phật pháp và cuộc sống 10:52 27/09/2020

Bức tượng “lưu lạc” đúng 50 năm. Trong khoảng thời gian đó có gần bốn mươi năm là dằng dặc ám ảnh chiến tranh của người cựu binh Mỹ Muller và hơn mười năm ông Anderson day dứt thực hiện nguyện vọng sau cùng của bạn.

Bảy thái độ của người biết sống

Phật pháp và cuộc sống 09:59 27/09/2020

Cái tâm của một người là cái rất quan trọng, vì nó sẽ nói lên tất cả về cách sống của họ đối với bạn và mọi người chung quanh.

Nhiều Phật tử bức xúc về việc hình ảnh Đức Phật bị đem ra vẽ biếm họa

Phật pháp và cuộc sống 08:44 27/09/2020

Mới đây, Ban Biên tập Phatgiao.org.vn đã nhận được email của một số Phật tử phản ánh, có ý kiến về việc sử dụng hình ảnh Đức Phật để vẽ tranh biếm họa của 'Tuổi Trẻ Cười" - phụ trương của nhật báo Tuổi Trẻ.

Chùa Đức Quang mang niềm vui Trung thu đến với vùng đất Tây Đô

Phật pháp và cuộc sống 08:00 27/09/2020

Những chiếc đèn lồng nhỏ, những chiếc bánh Trung thu và cả những quyển tập vở mới là những chất liệu cuộc sống đầy tình thương mà phái đoàn từ thiện mang đến cho các em học sinh nơi vùng đất Tây Đô này.

Từ điển Phật học

Phật Giáo
Phật Giáo