Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ hai, 07/10/2013, 10:25 AM

Đà Nẵng: Chùa Ngọc Thạch Quán Thế Âm

Những năm gần đây, cả ba miền đều nở rộ việc kiến trúc các cơ sở tôn giáo thật quy mô, trong đó, Phật giáo, một số chùa xây dựng vài chục tỷ trở lên là việc thường. Thỉnh thoảng có vài nơi đầu tư hàng trăm tỷ với công trình đồ sộ mà đồ án kiến trúc mang tầm thế kỷ.

Quảng Nam, hàng năm thường có lễ hội Quán Thế Âm tại Ngũ Hành Sơn Đà Nẵng, nổi tiếng cả trong và ngoài nước, một lễ hội hiếm hoi chưa có miền vùng nào thực hiện trên 50 ngàn người tham dự, với nhiều tiết mục mang đậm nét dân gian như kéo co, trà đạo, thư pháp, thi ca...

Chính vì lẽ đó, để đáp ứng cho lượng người ngày càng đông, TT.Thích Huệ Vinh, trụ trì chùa Quán Thế Âm đã khởi công kiến tạo quần thể 20 hạng mục, công trình đầu tiên là xây dựng chùa đá đầu tiên tại Việt Nam.

Bằng vật liệu đá ngọc, ngự trên tòa sen 5 cạnh tượng trưng cho ngũ trí - ngũ nhãn của Phật và Bồ tát, tương ứng ngũ hành của dịch học cùng ứng với danh thắng Ngũ Hành Sơn - Non Nước - Đà Nẵng. Từ xa, hình thể ngôi chùa như ngự trên hoa sen lung linh vi diệu. Đó là biểu tượng thế giới Hoa Tạng Tỳ Lô Giá Na.
 
Tổng diện tích 34.729m2, diện tích xây dựng là 6.658m2, gồm ba tầng, cao 37,29m toàn bằng đá quý. Tổng thể công trình Công viên Văn hóa Lễ hội Quán Thế Âm là 34 hecta, đã khởi công từ ngày 19/02/Âm lịch năm 2010, dự kiến hoàn thành vào năm 2015. Nghĩa là đã đạt 3/5 thời gian với chi phí ban đầu là 100 tỷ; trong khi tổng trị giá dự toán vào thời điểm hiện tại là 200 tỷ.

Một vị thế dung hợp giữa sông biển bao quanh đất liền, gần nhất là biển Sơn Trà, xa hơn nhìn ra biển Cửa Đại, Hội An. Sông Hàn với nhiều cây cầu hiện đại tô đẹp cho Tp.Đà Nẵng mỗi khi đêm về. Đứng trên núi Ngũ Hành nhìn về thành phố đêm lung linh như ngọc bích, thì nắng lên, từ lầu cao của thành phố cũng sẽ thấy ngôi đại điện Ngũ Hành Sơn Quán Thế Âm như một đóa sen cùng nhiều hạng mục quây quần như thế giới "Hoa Tạng" một khi đã hoàn chỉnh; vì thế, Tp.Đà Nẵng đã được công nhận là một trong 15 lễ hội quốc gia tiêu biểu cả nước. Núi Non Nước đã được Phật bà Quán Thế Âm hiển thị bằng thạch nhũ trong hang động thiên nhiên. Đây là điềm linh ứng để sau hàng bao thế kỷ mới trở thành một lễ hội trang trọng và rồi hoàn thành một kiến trúc tương xứng với danh lam.

Miền Trung tuy nghèo, nhưng tâm linh luôn rộ nở, Tp.Đà Nẵng tuy thiên nhiên không ưu đãi về thương trường nhưng đã xuất hiện nhiều công trình nổi bật. Một Bãi Bụt, một Bà Nà và đang là một chùa đá ngọc tại Ngũ Hành Sơn được mang tên Quán Thế Âm.

Thời gian 2 năm nữa so với công trình vĩ đại như thế, chẳng là bao, cho phép người dân Tp.Đà Nẵng nói riêng và quần chúng phật tử nói chung hãnh diện chờ đợi một kiến trúc truyền thống và mỹ thuật do TT.Thích Huệ Vinh chủ xướng - thực hiện.

Tuy một thân dạng nhỏ, bàn tay có hạn, nhưng một ý chí vượt trội của TT.Thích Huệ Vinh đủ làm niềm tin cho một phật sự như thế sớm hoàn thành.
 
Minh Mẫn
05/10/2013
Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Tượng Phật Di Lặc bài trí trong nhà sao cho hợp lý?

Tượng Phật Di Lặc bài trí trong nhà sao cho hợp lý?

HomeAZ 30/09/2020, 15:17

Tượng Phật Di Lặc được bài trí trong nhà ở không chỉ giúp mang bình an, an lạc tới gia đình mà còn giúp gia chủ bày tỏ lòng thành kính đối với chư Phật, học theo hạnh các ngài để sống tốt từng ngày.

Nét mặt hoan hỷ của Bồ Tát Di Lặc tại chùa Khai Nguyên

Chùa Việt 09:57 01/10/2020

Tôn tượng Bồ Tát Di Lặc tại chùa Khai Nguyên được tạo tác bởi khối ngọc bích quý hiếm, lớn nhất thế giới, tôn tượng ngài được triển lãm tại khu vực sân A Di Đà phía trước Đại Tượng Phật.

Phước báo cho cuộc đời nảy mầm từ việc trồng một cây xanh

Chùa Việt 09:42 01/10/2020

Công đức của việc trồng rừng rất lớn vì trồng rừng là giữ lại sự sống cho thế giới. Điều này cũng có ý nghĩa như bố thí thuốc men, tiền bạc, cơm gạo, thả phóng sinh chim, cá...

Tìm bình yên giữa cuộc sống áp lực

Chùa Việt 09:09 01/10/2020

Bộ sách “Sống bình yên, chẳng muộn phiền” chỉ ra rằng có những điều quý giá hơn đang tồn tại bên trong áp lực và bất hạnh.

Nét đẹp Bảo Quang Tự

Chùa Việt 09:02 01/10/2020

Ngôi cổ tự ở độ cao 340 mét, trên ngọn núi ở phía Tây thành phố Uông Bí, Quảng Ninh, được dân gian gọi “Chùa Ba Vàng” là một công trình Phật giáo nổi tiếng ở miền Đông Bắc tổ quốc với kiến trúc hoành tráng mĩ lệ hôm nay, về cảnh quan tuyệt mĩ…

Từ điển Phật học

Phật Giáo
Phật Giáo