Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ hai, 03/10/2016, 09:50 AM

Đà Nẵng: Kỷ niệm 35 năm thành lập GHPGVN

Sáng ngày 02/10/2016 tại giảng đường chùa Pháp Lâm, trụ sở BTS PG Tp.Đà Nẵng (số 574 đường Ông Ích Khiêm, Q. Hải Châu) BTS PG Thành phố tổ chức Đại lễ kỷ niệm 35 năm ngày thành lập GHPGVN (7/11/1981 - 7/11/2016).


Quang lâm tham dự buổi lễ có Chư tôn giáo phẩm Hòa thượng Thích Như Thọ, thành viên HĐCM; Hòa thượng Thích Thiện Nhơn, Chủ tịch HĐTS GHPGVN cùng Chư tôn Hòa thượng lãnh đạo Ban Kiểm soát, Phó Chánh Văn pPhòng II T.Ư GHPGVN.
 
Chư tôn Hòa thượng Thích Chí Mãn, Phó BTS kiêm Trưởng ban Tăng sự PGVN Thành phố, cùng Chư tôn đức tăng, ni sư trong Ban TT BTS PGVN Tp.Đà Nẵng, BTS PG các quận, huyện, trụ trì các chùa, tịnh xá, tịnh thất trong toàn thành phố cùng các tăng, ni sinh Trường TCPH, các đạo hữu, cư sĩ, phật tử thuộc các đạo tràng đã về tham dự buổi lễ.
 
Về phía chính quyền có các ông, bà Phạm Quý, Trưởng ban Dân vận Thành ủy Tp.Đà Nẵng; Nguyễn Đăng Hải, Phó Chủ tịch UBMTTQVN TP; Ngô Khôi, Trưởng BTG thành phố, lãnh đạo UBND, UBMTTQVN quận Hải Châu, phường Nam Dương cũng đã đến tham dự buổi lễ.

Sau các nghi thức chào Quốc kỳ, Đạo kỳ cử Quốc ca, đạo ca, phút tưởng niệm chư thánh tử đạo, tiền bối hữu công, các Anh hùng Liệt sĩ.

Hòa thượng Thích Thiện Pháp, Phó Chủ tịch TT HĐTS GHPGVN cung tuyên thông điệp của Đức Pháp chủ GHPGVN gửi toàn thể tăng, ni tín đồ phật tử nhân kỷ niệm 35 năm ngày thành lập GHPGVN (07/11/1981 - 07/11/2016).
 
Tiếp đến Hòa thượng Thích Chí Mãn đã đọc lời chào mừng, điểm lại những dấu son quan trọng trên chặng đường 35 năm phát triển của GHPGVN và bày tỏ lòng tri ân đến Chư tôn Giáo phẩm lãnh đạo T.Ư GHPGVN và lãnh đạo chính quyền Đà Nẵng đã quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo trong công tác phật sự góp phần vào sự phát triển của PGVN Tp.Đà Nẵng trong suốt 35 năm qua.

Hòa thượng Chủ tịch HĐTS GHPGVN đã trao lẵng hoa chúc mừng đến BTS PGVN TP, chúc mừng những thành tựu phật sự trong 35 năm qua của GHPGVN Tp.Đà Nẵng, Chư tôn Hòa thượng các Ban thuộc T.Ư GHPGVN cũng đã tặng lẵng hoa chúc mừng đến GHPGVN TP nhân kỷ niệm 35 năm thành lập và phát triển.
 
Đại diện lãnh đạoThành ủy, HĐND, UBND, UBMTTQVN Tp.Đà Nẵng cũng đã tặng hoa chúc mừng.

ĐĐ.Thích Thông Đạo, Phó ban kiêm Chánh Thư ký BTS PGVN TP đã trình bày báo cáo công tác phật sự trong 35 năm qua kể từ ngày thành lập, PGVN Tp.Đà Nẵng đã có những thành tự nổi bật như kiện toàn công tác nhân sự thông qua VII nhiệm kỳ Đại hội, phật sự các Ban, Ngành đạt được những thành tựu rất đáng khích lệ như Ban Tăng sự đến nay đã có 117 cơ sở Phật giáo, trong đó có 20 cơ sở được công nhận cơ sở tôn giáo kể từ năm 1981 đến nay, tổ chức được 3 Đại Giới đàn, bổ nhiệm trụ trì cho 80 vị tăng, ni, Ban Hoằng pháp đã thành lập giảng sư đoàn với hàng trăm buổi thuyết giảng Phật pháp trong các khóa tu, mở các lớp giáo lý cho hàng cư sĩ và GĐPT, Ban Giáo dục Tăng, Ni đã mở trường đào tạo gồm 6 khóa cho Trung cấp Phật học, Sơ cấp và Trung cấp cư sĩ Phật học với hàng trăm tăng, ni tốt nghiệp, được tiếp tục đi đào tạo Đại học và cao học trong và ngoài nước. Ngành Hướng dẫn phật tử đã phát triển lên con số 62 đơn vị GĐPT với 566 huynh trưởng và hơn 3000 đoàn sinh, đã xây dựng được hơn 100 đạo tràng tu học cho hàng cư sỹ tại gia, Ban Từ thiện Xã Hội trong 35 năm qua đã đóng góp cho công tác Từ thiện Xã Hội với mức kinh phí hàng trăm tỷ đồng, góp phần vào chương trình an sinh xã hội của Tp.Đà Nẵng được chính quyền đánh giá tích cực.
ĐĐ.Thích Thông Đạo trình bày báo cáo
Ngành Văn hóa PGVN TP đã không ngừng phát triển trên các lĩnh vực hoạt động, các lễ hội ngày một đi vào nền nếp, có nếp sống văn hóa, văn minh, thu hút đông đồng bào và phật tử, thành lập bảo tàng Văn hóa PG đầu tiên trên cả nước, thông qua văn hóa, văn nghệ đưa giáo lý Phật Đà đến với đông đảo quần chúng nhân dân trong các mùa lễ hội.

Công tác trùng tu, xây dựng, trong 35 năm qua PGVN TP Đà Nẵng đã có nhiều chùa được xây dựng với mức kinh phí hàng trăm tỷ đồng, xây mới trụ sở BTS PGVN TP, Trường Trung Cấp Phật học, và nhiều chùa, khu văn hóa tâm linh được chính quyền TP giao hàng trăm héc ta đất để phát triển mở rộng như Bà Nà, Bãi Bụt, Chùa Quan Thế Âm Ngũ Hành Sơn và nghĩa trang Phật giáo hàng chục héc ta ở Xã Hòa Sơn…

HĐTS T.Ư GHPGVN đã công bố QĐ trao tặng bằng tuyên dương công đức cho 5 tập thể và 12 các nhân đã có thành tích hoàn thành xuất sắc công tác Phật sự trong 35 năm qua.

Cũng nhân dịp này, chính quyền TP Đà Nẵng cũng đã công bố quyết định và trao tặng bằng khen của chủ tịch UBNDTP đối với 02 tập thể và 9 cá nhân đã có thành tích xuất sắc, đóng góp vào sự phát triển chung của TP Đà Nẵng từ năm 1981 đến nay.
 
Phát biểu tại buổi lễ, ông Nguyễn Đăng Hải thay mặt chính quyền Tp.Đà Nẵng một lần nữa khẳng định những thành tựu nổi bật của PGVN TP Đà Nẵng trong 35 năm qua là do sự nỗ lực không ngừng trên tinh thần đoàn kết, hòa hợp của tăng, ni và tín đồ phật tử, ông mong rằng trong thời gian tới PGVN TP cần phát huy hơn nữa để Phật giáo TP không ngừng phát triển, góp phần vào sự nghiệp xây dựng Tp.Đà Nẵng giàu mạnh, công bằng, dân chủ, văn minh.
Ông Nguyễn Đăng Hải phát biểu tại buổi lễ 
Ban đạo từ tại buổi lễ, Hòa thượng Chủ tịch HĐTS đã điểm lại quá trình thành lập và phát triển trong suốt 35 năm qua của PGVN Tp.Đà Nẵng.
HT.Thích Thiện Nhơn ban đạo từ 
Hòa thượng nhiệt liệt tán dương tinh thần đoàn kết,hòa hợp của tăng, ni và tín đồ phật tử thành phố, Hòa thượng mong rằng trong thời gian tới PGVN TP giữ vững ổn định để các phật sự được thành tựu bền vững, thực hiện tốt nghị quyết đại hội các cấp tiến tới đại hội ĐB PGVN nhiệm kỳ VII năm 2017.

Thanh Nam 
Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Nhà Của Mẹ - công trình kiến trúc dung dị mô phỏng hình tượng người mẹ hiền

Nhà Của Mẹ - công trình kiến trúc dung dị mô phỏng hình tượng người mẹ hiền

HomeAZ 26/05/2020, 17:16

"Nhà Của Mẹ" là công trình kiến trúc dung dị của một nhóm kiến trúc sư, với lối thiết kế độc đáo hài hòa cùng thiên nhiên, cảnh quan địa phương, làm nên nét đẹp riêng biệt và cuốn hút.

Cổ thư lâu đời nhất ghi chép lời giảng của Đức Phật

Phật sự địa phương 17:09 26/05/2020

Kinh Kim Cương là một văn bản của Phật giáo Đại thừa ghi chép lại những lời giảng, giáo lý tôn giáo của Đức Phật. Một bản sao của nó được tìm thấy trong hang Mạc Cao ở Trung Quốc là cuốn sách in hoàn chỉnh lâu đời nhất thế giới, có niên đại năm 868.

Các hoạt động thiện nguyện trong mùa Phật Đản tại Sóc Trăng

Phật sự địa phương 15:48 26/05/2020

Mừng Đại lễ Phật Đản, Phật lịch 2564, hơn 100 lượt Phật tử tại xã Thạnh Tân, huyện Thạnh Trị, tỉnh Sóc Trăng, dưới sự hướng dẫn của Thầy Thích Định Hương - trụ trì chùa Vĩnh Phước, tham gia nhiều ngày công để mở rộng 0,5m con đường dài 3000m, nâng chiều rộng con đường lên 3,5m.

Muốn độ chúng sinh phải có phước báo từ việc bố thí

Phật sự địa phương 15:34 26/05/2020

Thế gian hiện nay rất nhiều người có phước, hưởng phước. Phước từ đâu mà có? Đều do đời quá khứ cúng dường Tam bảo, bố thí chư thiên nhân dân, quyên phi nhuyễn động, đều tu được từ đây.

Tăng Ni du học sinh từ Myanmar dành thời gian thiền quán tại khu cách ly Chu Lai

Phật sự địa phương 14:35 26/05/2020

Chuyến bay VJ 832 của Hãng hàng không Vietjet đã hạ cánh xuống Sân bay Quốc tế Đà Nẵng vào ngày 21-5 vừa qua, chở theo 240 hành khách là công dân Việt Nam từ Myanmar về tránh dịch Covid-19, trong đó có 59 Tăng Ni.