Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ năm, 09/01/2014, 08:33 AM

Đà Nẵng: Kỷ niệm đức PHẬT thành ĐẠO

Sáng ngày 08/12/Quý Tỵ 08/01/2014, tại Thích Ca Phật Đài quận Liên Chiểu, BTS GHPGVN Tp.Đà Nẵng đã long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm ngày đức Phật Thích Ca Mâu Ni thành Đạo.

Chư tôn giáo phẩm HT.Thích Như Thọ - Chứng minh BTS; HT.Thích Thiện Nguyện - quyền Trưởng BTS PGVN Tp.Đà Nẵng cùng Chư tôn đức tăng, ni thường trực BTS, Trưởng BTS PGVN các quận, huyện cùng đạo tràng Phật tử đến từ hơn 105 ngôi chùa, tịnh thất, tự viện ở 7 quận, huyện trên địa bàn thành phố đã về tham dự buổi lễ.
 Chư tôn đức quang lâm lễ đài
Sau nghi thức chào Quốc kỳ, Quốc ca, Đạo kỳ, Đạo ca và phút giây thiêng liêng tưởng niệm các Thánh Tử Đạo,chư vị Giáo phẩm  tiền bối hữu công, các Anh hùng liệt sĩ...
 Phật tử đạo tràng vân tập
TT.Thích Từ Nghiêm - Phó BTS Kiêm Trưởng ban Hoằng pháp GHPGVN Tp.Đà Nẵng đã trình bày ý nghĩa của lễ Phật Thích Ca Thành đạo PL.2557 nội dung có đoạn : “Thành đạo tức là nói đến sự kiện một con người chứng đắc quả vị vô thượng chánh đẳng chánh giác. Lịch sử đã ghi lại, cách đây hơn 2500 năm một vị Thái tử ở xứ Ấn ra đời.

Năm 19 tuổi ngài thấu hiểu được sự thống khổ của thế gian và của sinh tử luân hồi nên đã xuất gia tầm đạo. Sau nhiều năm tu tập, cuối cùng năm 30 tuổi, sau 49 ngày đêm thiền định, hàng phục nội chướng ngoại ma, Ngài đã chứng đắc Tam Minh, Tứ Trí, Ngũ Nhãn, Lục Thông.

Ngài đã thành tựu ba loại Tuệ giác là Túc mạng Minh- thấu suốt đời sống của mình từ muôn kiếp, Thiên Nhãn Minh – thấu suốt đời sống muôn kiếp của chúng sinh, Lâu Tận Minh- diệt sạch mọi phiền não, lậu hoặc. Ngài đã chuyển tám thức của phàm phu để thành đạt Tứ Trí, Thông suốt các cõi Phàm Thánh với Ngũ Nhãn và Ngài đã thành Phật”
 TT.Thích Từ Nghiêm phát biểu về ý nghĩa ngày đức Phật thích Ca thành Đạo
Trong bài phát biểu của mình Thượng tọa Trưởng ban Hoằng pháp cũng đã nêu bật những lời tán thán của đức Phật sau khi chứng đắc quả vị, giáo pháp của Phật đã thuyết như dòng sửa ngọt nuôi dưỡng thiện căn cho muôn loài, đặc biệt Thượng tọa nêu lên 7 đặc điểm của giáo pháp của đức Phật, liên hệ với hơn 2000 năm Phật giáo du nhập vào Việt Nam, tư tưởng “Hòa quang đồng trần” của Phật hoàng Trần Nhân Tông với bài kệ nổi tiếng Cư Trần Lạc Đạo…
 Chư Tôn đức tiến hành nghi lễ dâng hương, bạch Phật, tụng kinh
Nhân dịp đầu năm mới TT thay mặt BTS PG TP chức mừng năm mới đến toàn thể tín đồ phật tử và đồng bào trong và ngoài thành phố.

Chư tôn giáo Phẩm chứng minh đã dâng hoa cúng dường lên đức Từ Phụ Bổn sư Thích Ca Mâu Ni, Niêm hương tụng kinh, toàn thể các phật tử , đạo tràng đồng thanh tụng niệm tưởng nhớ, tri ân công đức sâu dày của đức Phật , người đã chỉ ra con đường tu đạo giải thoát cho tất cả chúng sinh.
 Đông đảo Chư tôn đức tăng, ni tham dự tiến hành nghi lễ truyền thống 
 Phật tử nhất tam hướng về ngày thành Đạo của đức Bổn sư
Sau phần hồi hướng, lần lượt phật tử các ban, ngành, quận huyện đã tiến lên lễ đài dâng hương, đảnh lễ bày tỏ lòng thành kính trong ngày kỷ niệm trọng đại của những người con Phật bên thành phố Sông Hàn.

Thanh Nam
Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Tượng Phật Di Lặc bài trí trong nhà sao cho hợp lý?

Tượng Phật Di Lặc bài trí trong nhà sao cho hợp lý?

HomeAZ 30/09/2020, 15:17

Tượng Phật Di Lặc được bài trí trong nhà ở không chỉ giúp mang bình an, an lạc tới gia đình mà còn giúp gia chủ bày tỏ lòng thành kính đối với chư Phật, học theo hạnh các ngài để sống tốt từng ngày.

Cuộc đời oan trái của cô gái bị kết án phóng hoả, giết bố mẹ

Phật sự địa phương 22:11 01/10/2020

Ngày Frances Choy mồ côi cả cha lẫn mẹ cũng là khi cô phải tra tay vào còng số 8 do bị nghi phóng hỏa, giết bố mẹ vào năm 2003.

Tâm hoan hỷ là gì?

Phật sự địa phương 19:09 01/10/2020

Tâm hoan hỷ có nghĩa là tâm vui mừng hân hoan, hạnh phúc, không ích kỷ khi làm một việc gì đó hoặc khi cảm nhận sự thành công của người khác. Trong Phật giáo, Hỷ là một trong Tứ Vô Lượng Tâm (Brahma-vihara), bốn phẩm chất cao quý của bậc Thánh.

Phật giáo huyện Phú Vang trao hơn 200 triệu quà khuyến học dịp Trung thu

Phật sự địa phương 15:44 01/10/2020

Nhân dịp Tết Trung thu, trong các ngày 26-9 và 28-9, Ban Trị sự Phật giáo huyện Phú Vang (TT-Huế) phối hợp với các nhà hảo tâm đã tổ chức chương trình "Trung thu cho em 2" tại xã Phú Gia. 

Gieo duyên Phật pháp bằng cách cứu người

Phật sự địa phương 15:24 01/10/2020

Gieo duyên Phật pháp thiên hình vạn trạng, như lời Phật dạy: chúng sinh lắm bệnh, lắm căn cơ, phương tiện độ chúng cũng tùy duyên.

Từ điển Phật học

Phật Giáo
Phật Giáo