Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ ba, 17/05/2016, 13:31 PM

Đà Nẵng: Lễ Húy nhật cố HT.Thích Từ Mẫn

Sáng 11/04/Bính Thân (17/05/2016) tại Tổ đình Phổ Đà (số 340 đường Phan Châu Trinh, Quận Hải Châu), Môn đồ pháp phái đã làm lễ Húy nhật cố HT.Thích Từ Mẫn, nguyên Phó BTS GHPGVN Tp.Đà Nẵng, nguyên Hiệu trưởng trường TCPH Tp.Đà Nẵng.

 
Quang lâm tham dự buổi lễ có Chư tôn đức HT.Thích Như Thọ, thành viên HĐCM, Chứng minh BTS PG Tp.Đà Nẵng; HT.Thích Chí Mãn, HT.Thích Từ Tánh, HT.Thích Huệ Thường đồng Phó BTS GHPGVN Tp.Đà Nẵng, Chư tôn đức trong Ban thường trực BTS thành phố, BTS các quận, huyện và Chư tăng, ni trụ trì các chùa trong toàn Tp.Đà Nẵng đã về tham dự buổi lễ.
 
Các cư sĩ, phật tử các lớp học giáo lý, đạo tràng các chùa đã đến dâng hương tưởng niệm cố Hòa thượng Giáo thọ sư nhân ngày Lễ húy nhật của ngài.
 
Tại Chánh điện Tổ đình Phổ Đà, HT.Thích Như Thọ đã niêm hương, bạch Phật khai kinh, tuyên sớ điệp cung tiến giác linh cố HT.Thích Từ Mẫn.
Tiểu sử cố HT.Thích Từ Mẫn

HT.Thích Từ Mẫn thế danh là Nguyễn Hữu Độ, sinh ngày 1 tháng 11 năm Nhâm Thân (1932) tại thôn Thuận Hòa, xã Hương Phong, huyện Thuận Hóa, tỉnh Thừa Thiên- Huế. Năm 10 tuổi ngài phát tâm xuất gia với cố Đại lão Hòa thượng Thích Tôn Thắng - trụ trì Sắc tứ Phổ Thiên.

Năm lên 18 tuổi (1950), Hòa Thượng được Bổn sư cho thọ giới Sa di tại chùa sắc tứ Phổ Thiên với Pháp danh Tâm Lượng, tự Từ Mẫn. Năm 1951, theo chủ trương của Giáo hội Tăng già Trung phần, cần đào tạo người tài đức để lo việc Hoằng dương Chánh pháp, Hòa thượng được Bổn sư cho ra Huế tham học tại Phật học đường Báo Quốc do cố HT.Thích Trí Thủ làm Giám viện.

Năm 1956 Hòa Thượng được truyền giới cụ túc tại đại giới đàn chùa Báo Quốc do HT.Thích Giác Nhiên trú trì tổ đình Thuyền Tôn làm đàn đầu và được Hòa thượng Bổn sư cho kệ phú pháp và đặt Pháp Hiệu là Chơn Giác. Năm 1962 chùa Phổ Thiên nay là chùa Phổ Đà tại TP.Đà Nẵng được cố Đại lão Hòa thượng Thích Tôn Thắng phát nguyện cúng dường cho Giáo hội làm cơ sở đào tạo Tăng tài. Đây là một trong 3 cơ sở lớn của hệ thống Phật học viện trung phần. Hòa thượng được cử về làm Giáo Thọ tại đây. Ở đây, Hòa thượng tận tâm giáo dục Tăng Ni trau dồi giới tuệ cho học Tăng và tạo điều kiện thuận lợi cho việc tu học.

Năm 1963 trước chính sách kỳ thị tôn giáo của chế độ Ngô Đình Diệm, Hòa Thượng đã tham gia với các vị tôn túc trong Giáo hội Phật giáo Đà Nẵng, tích cực hướng dẫn tăng ni bảo vệ Chánh Pháp. Mặc dầu bị bắt bớ, giam cầm, hành hạ... Hòa Thượng vẫn thường răn dạy tín đồ: “Đã hiến thân cho Đạo thì không ngại gian khổ, hiểm nguy, vì sống chết là lẽ thường, chỉ có Chánh Pháp mới là lẽ sống đích thực”. Từ năm 1964 đến năm 1975, Hòa thượng lần lượt được cử giữ các chức vụ: Đặc ủy Pháp sự, kiêm Giám đốc trung tâm văn hóa Phật giáo Đà Nẵng. Năm 1981, Hòa thượng được cử làm Phó BTS tỉnh hội PG Quảng Nam Đà Nẵng cho đến ngày viên tịch.

Năm 1992, Hòa thượng xin mở Trường cơ bản Phật học Tp.Đà Nẵng, hiện nay đã đổi tên thành trường Trung cấp Phật học Tp.Đà Nẵng và được cung thỉnh làm hiệu trưởng.

Năm 2007, hóa duyên đã mãn, Phật sự độ sanh đã viên thành, Hòa Thượng đã an nhiên thị tịch lúc 20 giờ 25 phút, ngày 28 tháng 05 (nhằm ngày 12 tháng tư năm Định Hợi). 

Toàn thể Đại chúng đã trì tụng kinh chú, thành kính dâng hương và nghe HT.Thích Trí Viên, TT BTS PGVN Tp.Đà Nẵng ôn lại hành trạng hơn 50 năm cống hiến cho Đạo Pháp và ngành giáo dục Tăng, Ni trong giai đoạn đầu những thập niên 60 của Thế kỷ trước của cố Hòa thượng Hiệu trưởng.       

Sau các nghi lễ trang nghiêm trên Đại hùng bửu điện, Chư tôn đức đã vân tập trước Di ảnh, giác linh cố HT, thành tâm dâng hương, đảnh lễ giác linh cố Hòa thượng, các môn đồ, đệ tử của cố Hòa thượng đã lần lượt vào dâng hương, một lòng thành kính bày tỏ tấm lòng tri ân trước giác linh cố Hòa thương ân sư nhân ngày lễ trọng đại này.
     
Trưa cùng ngày, môn đệ của cố Hòa thượng đã mời Chư tôn đức tăng, ni cùng dự bữa cơm thân mật nhân kỷ niệm ngày cố Hòa thượng ân sư viên tịch. 

Thanh Nam
Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Kiến trúc độc đáo của ngôi chùa được kết thành từ hàng triệu mảnh ve chai

Kiến trúc độc đáo của ngôi chùa được kết thành từ hàng triệu mảnh ve chai

HomeAZ 31/07/2020, 21:19

Chùa Linh Phước (cách trung tâm thành phố Đà Lạt khoảng 8km) được người dân địa phương ở đây gọi là “chùa Ve Chai”, bởi ngôi chùa có kiến trúc đặc biệt, được xây dựng từ các mảnh sành chén, đĩa, ấm, tách vỡ và được ghép lại với nhau một cách độc đáo.

Tối 2/8, bệnh nhân COVID-19 thứ 6 tử vong

Phật sự địa phương 21:08 02/08/2020

Tối 2/8, Bộ Y tế thông báo thêm 1 ca bệnh COVID-19 tử vong.

TT Huế đón, cách ly 353 công dân từ các tỉnh, thành phố trở về địa phương

Phật sự địa phương 20:52 02/08/2020

Trong 2 ngày 1-2/8, tại khung cách ly T3, xã Phú Thượng, huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên Huế, Bộ chỉ huy quân sự tỉnh, Trung tâm y tế huyện Phú Vang tiếp đón và cách ly thêm 353 công dân học tập, công tác, lao động, đi du lịch ở các tỉnh, thành phố trở về địa phương tránh dịch Covid-19.

Bỉnh chủng hóa học phun thuốc khử trùng phố cổ Hội An

Phật sự địa phương 20:27 02/08/2020

Sáng nay 2/8, Binh chủng hóa học, Bộ Quốc phòng phối hợp với Tiểu đoàn Hóa học 78 - Quân khu 5 đã tiến hành phun thuốc khử trùng tại khu phố cổ và một số khu vực khác trên địa bàn Hội An.

Người cha gánh 2 con, đi bộ 160km suốt 7 ngày để về quê

Phật sự địa phương 15:34 02/08/2020

Không được trả tiền công, người đàn ông đã gánh 2 con nhỏ đi bộ suốt 160km để về nhà.

Từ điển Phật học