Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

Thứ sáu, 25/12/2015, 10:21 AM

Đà Nẵng: Trưng bày di vật Văn hóa Phật giáo

Ngày 14/11/Ất Mùi (24/12/2015) tại Chùa Quán Thế Âm Ngũ Hành Sơn, Đà Nẵng, Ban Văn hóa T.Ư GHPGVN, BTS, Ban Văn hóa Phật giáo Đà Nẵng cùng Sở VHTT & DL, Tổ đình Chùa Quán Thế Âm đã tổ chức Đại lễ khai mạc triển lãm di vật Văn hóa Phật giáo. Có thể nói đây là một Bảo tàng Văn hóa Phật giáo đặc sắc, chưa từng có trong hệ thống Văn hóa PGVN cho tới thời điểm hiện tại.

14h ngày 24/12/2015 tại phòng Pháp Hội Đường,Chùa Quán Thế Âm Ngũ Hành Sơn,đã diễn ra cuộc họp báo công bố lễ Khai mạc Phòng trưng bày di vật Văn hóa Phật giáo.

Chủ trì cuộc họp báo có HT.Thích Trung Hậu trưởng Ban Văn hóa T.Ư GHPGVN, HT.Thích Hải Ấn, Phó Ban Văn hóa T.Ư GHPGVN, HT.Thích Quang Nhuận, Phó Ban Văn hóa T.Ư GHPGVN, TT.Thích Huệ Vinh, trụ trì Chùa Quán Thế Âm Ngũ Hành Sơn, Trưởng Ban Văn hóa PG Đà Nẵng.

Khách mời tham gia buổi họp báo có ông Dương Trung Quốc; Ts.Nguyễn Đình Chiến, chuyên viên Hội đồng giám định Cổ vật, Bộ VHTT & DL, nguyên Phó GĐ Viện Bảo tàng LSQGVN; Ts.Phạm Quốc Quân, chuyên viên Hội đồng Giám định Cổ vật Bộ VHTT & DL; ông Trần Quang Thanh Phó GĐ Sở VHTT & DL Đà Nẵng cùng đông đảo phóng viên báo chí, truyền hình các Báo đài T.Ư và địa phương đã tới dự và đưa tin về sự kiện.
 
Trả lời các phóng viên về nguồn gốc và giá trị của những di vật Văn hóa Phật giáo được trưng bầy, các vị chuyên viên là khách mời cho thấy nguồn gốc và giá trị những di vật thuộc Văn hóa Phật giáo  đã được sưu tầm và bảo tồn là một minh chứng Lịch sử. Văn hóa Phật giáo đã tồn tại và phát triển ,đồng hành cùng dân tộc qua nhiều thời kỳ và năm tháng, sự phát triển thăng hoa đã thổi hồn vào từng hiện vật khác nhau, cho thấy chúng không chỉ có giá trị về mặt vật chất mà còn có giá trị lớn phi vật thể, minh chứng cho những giai đoạn lịch sử, cho thế hệ mai sau thấy được giá trị của Phật giáo, luôn gắn kết,gần gũi cùng văn hóa của dân tộc.

Thượng tọa Thích Huệ Vinh cho biết Chùa Quán Thế Âm Ngũ Hành Sơn có hoạt đông Lễ hội Quán Thế Âm hàng năm vào ngày 19 tháng 2 Âm lịch, một trong các lễ hội đã được Bộ VHTT & DL công nhận là Lễ hội cấp Quốc gia, chùa còn tổ chức nhiều hoạt động Văn hóa Phật giáo khác kéo dài hàng mấy chục năm qua.

Hơn 500 hiện vật đang được lưu trữ và trưng bầy trong bảo tàng thể hiện bao công sức, vật chất qua năm tháng của Tổ đình, để gìn giữ những bảo vật của Quốc gia, của dân tộc tránh không bị thất thoát ra nước ngoài.
 
Chính bằng những tư duy và ý thức trách nhiệm, những công việc mang tính văn hóa đó âm thầm dần hình thành trong Tổ đình qua nhiều thế hệ. Nhiều hiện vật tôn tượng, pháp khí từ nhiều nguồn hiến tặng, thỉnh về,tiếp nối cắc hiện vật của các đời trụ trì di lưu, chắt lọc tinh hoa các di sản văn hóa Phật giáo đã hình thành một bộ sưu tập những hiện vật quý, cổ xưa.

Thượng tọa Thích Huệ Vinh đã dần hình thành một Bảo tàng Văn hóa Phật giáo, được sự trợ duyên, khích lệ và hướng dẫn của các chuyên gia đầu ngành và được sự chấp thuận của UBND Tp.Đà nẵng cấp giấy phép thành lập theo Quyết định 9189QĐ - UBND vào ngày 22/12/2014.
 
Sau cuộc họp báo, BTC cùng các vị khách mời, đại diện các ban nghành của thành phố và địa phương tiến hành cắt băng khánh thành khai trương phòng trưng bày hiện vật Văn hóa Phật giáo.., cùng trương trình ca nhạc Phật giáo đặc sắc chào mừng ngày Đại lễ.
 
Có thể nói đây là một bảo tàng Văn hóa Phật Giáo lớn nhất của cả nước từ trước cho tới thời điểm hiện tại với nhiều di vật là tranh,tương, pháp khí...với nhiều chất liệu khác nhau rất đặc biệt, có giá trị rất lớn về nhiều mặt,nhằm bảo tồn lưu giữ, những di sản Văn hóa Phật giáo của ngàn đời đã để lại. Bảo tàng Văn hóa Phật giáo. Chùa Quán Thế Âm Ngũ Hành Sơn là một tô điểm lớn cho sự phát triển rất mạnh mẽ của Đà Nẵng trong những năm gần đây, hòa chung vào sự phát triển của đất nước, tô điểm cho Văn hóa Việt Nam trước Thế giới 
 
 
 
 

Tin, ảnh: Quảng Tâm

TIN LIÊN QUAN

Nói và viết theo lời Phật dạy

Văn hóa 16:01 25/02/2020

Đức Phật nói đến khẩu nghiệp - ái ngữ và nhấn mạnh tầm quan trọng của ngôn từ ở hai khía cạnh thiện và ác, và có thể nói một cách ước lệ: lời nói chiếm 1/3 toàn bộ hành vi chi phối nghiệp con người trong quan hệ thân – khẩu – ý.

Như một dòng sông

Văn hóa 15:31 25/02/2020

Chúng ta là người con của đức Như Lai, bậc giác ngộ đã đem ánh sáng trí tuệ phá tan bao si ám trong biển đời khổ ải vô biên. Người đã thể hiện lòng từ bi cao tột, mong xóa sạch những hận thù, chấp trước của con người để nhân loại được sống trong yêu thương hạnh phúc.

Phật giáo tỉnh Đồng Nai họp giao ban đầu năm 2020

Văn hóa 15:27 25/02/2020

Tại chùa Tỉnh Hội - trụ sở Ban trị sự GHPGVN tỉnh Đồng Nai (TP. Biên Hòa, Đồng Nai), đã diễn ra phiên họp giao ban lần I vào sáng ngày 24/02 (02/02 Canh Tý).

Cậu bé cúi người cảm ơn cô y tá trước cổng bệnh viện

Văn hóa 15:09 25/02/2020

Sau khi được các y bác sĩ chữa trị, bé trai này đã xuất viện và gửi lời chào cám ơn đến những người đã giúp đỡ mình. Hình ảnh khiến nhiều người rơi nước mắt.