Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ ba, 30/12/2014, 08:27 AM

Đắc Lắc: Chùa Liên Sơn tổ chức lễ hằng thuận

Trên vùng Cao Nguyên nắng, gió, giữa bạt ngàn núi rừng nhưng tại ngôi Tam Bảo chùa Liên Sơn (huyện Lắk, tỉnh Đắc Lắc), không gian thật trang nghiêm mang màu sắc tôn giáo đã diễn ra lễ hằng thuận của đôi bạn trẻ Đào Ngọc Phúc và Vũ Thị Tâm.

Nghi thức trao nhẫn cưới
Chú rể cô dâu gối quỳ tay chắp ngay ngắn với niềm hạnh phúc rạng rỡ trên khuôn mặt. Phía sau là sự chứng kiến của họ hàng hai bên. Khác với đám cưới được tổ chức ồn ào, náo nhiệt tại các khách sạn, nhà hàng, khi đến dự lễ hằng thuận nơi cửa Phật, ai nấy cũng sẽ có cảm giác thật tôn nghiêm, cảm xúc khó tả. Tâm như tĩnh lại để lắng nghe những lời dạy từ nhà Phật về cuộc sống lứa đôi.

Sau khi dâng lễ tại Tam Bảo, cùng chắp tay tôn kính lễ Phật, đôi bạn trẻ Đào Ngọc Phúc - Võ Thị Tâm được Đại đức Thích Minh Hải giảng về 6 cặp phạm trù trong cuộc sống hàng ngày khi đã nên vợ nên chồng.

Đó là các cặp phạm trù: Con cái với cha mẹ, cha mẹ với con cái; học trò với thầy, thầy với học trò; chồng với vợ, vợ với chồng; người chủ với người giúp việc, người giúp việc với chủ; quan hệ anh em; tín đồ với tu sĩ và tu sĩ với tín đồ: "Này Thiện Sinh, chồng cũng phải có năm điều đối với vợ: 1. Lấy lễ đối đãi nhau. 2. Oai nghiêm không nghiệt. 3. Tùy thời cung cấp y, thực. 4. Tùy thời cho trang sức. 5. Phó thác việc nhà….".

Sau đó, đôi tân lang tân nương đã làm lễ trước Tam Bảo và được nghe tụng kinh chúc phúc. Kết thúc lễ Hằng thuận, Đại đức Thích Minh Hải chúc phúc cho đôi tân lang tân nương và gia đình hai bên.

Trung Nghĩa

TIN LIÊN QUAN

Tăng ni trẻ chuẩn bị cho con đường hoằng pháp trong tương lai

Phật sự địa phương 10:00 29/03/2020

Một vị Giáo thọ sư đã dạy: “Chúng ta phải lấy danh từ “tu sĩ” trùm lên tất cả các sĩ khác, như Tiến sĩ, Thạc sĩ…, tất cả học vị, bằng cấp thế gian, được như vậy mới mong đem lại an lạc hạnh phúc cho chính mình và tha nhân.”

Quán cảm giác

Phật sự địa phương 09:57 29/03/2020

Quán chiếu về sự sanh khởi của dòng cảm xúc, ta thấy rất rõ cảm xúc luôn luôn diễn ra theo chiều hướng nước chảy xuống, tìm chiều thuận để bám vào. Thuận hợp mắt, hợp tai, hợp mũi, hợp miệng, hợp thân nó sẽ vướng dính với nhau. Không hợp phải tách ly như lực ly tâm.

Hai loại chánh kiến

Phật sự địa phương 09:46 29/03/2020

Chánh kiến được định nghĩa là yếu tố dẫn đầu, cũng như sự xuất hiện của mặt trời vào buổi bình minh, tạo ra sự sinh sôi nảy nở, phát triển của các loài thảo mộc, con người và thế giới động vật nói chung. Nếu không có ánh sáng mặt trời thì bình minh không có mặt, các chủng loài sống trong bóng tối.

Bí quyết chữa bệnh của người dân Himalaya: Ăn chay, cầu nguyện và yêu thương

Phật sự địa phương 09:33 29/03/2020

Bệnh tật có thể xuất phát từ nhiều nguyên nhân, song chế độ ăn uống, các yếu tố môi trường đóng một vai trò nhất định. Đặc biệt các y sư (thầy thuốc) vùng Himalaya tin rằng từ bi (tình yêu thương nhân ái) còn là một phần không thể thiếu để có được sức khỏe và hạnh phúc.