Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

Thứ hai, 09/11/2015, 10:49 AM

Đặc sắc lễ Hekathanh ở An Giang

Trong những ngày này, nhiều ngôi chùa Khmer ở Tri Tôn, Tịnh Biên, Châu Thành, Thoại Sơn… tỉnh An Giang tổ chức lễ Hekathanh (theo cách gọi của đồng bào Khmer vùng Bảy Núi, tỉnh An Giang), còn theo Phật giáo Nam tông thì đây là lễ Kathina (dâng Y) đến chư tăng và chỉ diễn ra mỗi năm một lần sau mùa nhập Hạ (3 tháng kể từ ngày 16/6/Âm lịch đến ngày 16/9/Âm lịch (PL.2559 – DL.2015).

 
Hòa thượng Chau Cắk, sãi cả chùa Prolai Méas (xã Núi Voi, huyện Tịnh Biên) cho biết, lễ Hekathanh thường diễn ra trong một ngày được sãi cả, ban quản trị chùa và hội đồng à cha cùng phật tử trong các phum, sóc chọn lựa thống nhất. Do vậy, ngày lễ Hekathanh được chuẩn bị khá chu đáo, như: nhang đèn, các phẩm vật thường dùng trong chùa, đồ sinh hoạt của các vị chư tăng có giá trị sử dụng trong một năm…
 
Tất nhiên, lễ Hekathanh hàng năm không thể thiếu ca sa của đồng bào Khmer đến các vị chư tăng. Hòa thượng Chau Phrốs, sãi cả chùa Thom Mít (xã Vĩnh Trung, huyện Tịnh Biên) kể, ca sa là chiếc y màu vàng dành cho chư tăng (sa di, tỳ khưu, đại đức, thượng tọa, hòa thượng) làm tròn việc trao dồi kinh kệ sau 3 tháng mùa nhập Hạ. Các vị chư tăng này, mỗi năm cũng chỉ thụ lãnh một lần và diễn ra vào tháng lễ Hekathanh.
                      
Ngày lễ Hekathanh, ngoài việc chuẩn bị phẩm vật cúng dường chư tăng, lễ Phật và viếng chùa; nhiều gia đình phật tử Khmer khá giả còn tự tay làm ra những cây tiền, cây bông và gắn bằng tiền thật để bày tỏ tấm lòng thành; vừa góp phần nhỏ công sức vào việc nhang khói thường nhật và tu sửa nhà chùa hàng năm luôn được tôn nghiêm.
 
Theo Hòa thượng Chau Sưng, sãi cả chùa Tà Pạ (xã Núi Tô, huyện Tri Tôn), dù cho gia đình khá giả có khả năng đứng ra tổ chức hoặc đôi ba gia đình kết hợp tại phum, sóc; nhưng ngày chính thức diễn ra Hekathanh thì tất cả phật tử cao niên đều  về dự lễ tại chùa. Trước là lễ Phật và viếng chùa, sau đó dâng ca sa đến các vị chư tăng và chúc các vị viên mãn sau 3 tháng của mùa nhập Hạ hàng năm.
 
Hekathanh là một trong những lễ lớn của đồng bào Khmer vùng Bảy Núi và đối với tín đồ theo đạo Phật giáo Nam tông. Thời gian lễ diễn ra từ ngày 15/9/Âm lịch đến 14/10/Âm lịch. Đây là nét văn hóa đặc sắc được đồng bào Khmer (vùng Bảy Núi, tỉnh An Giang) giữ gìn và phát huy truyền thống qua nhiều thế hệ.
 
 

Phan Trọng Ân

TIN LIÊN QUAN

Tại sao Phật Pháp Tăng lại cao quý?

Phong tục tập quán 09:46 22/02/2020

Đức Phật từng dạy: “Tin ta mà không hiểu Ta là phỉ báng Ta”. Người sơ cơ mới tìm hiểu đạo Phật, trước khi phát nguyện quy y Phật, Pháp, Tăng – Tam Bảo cần phải hiểu được ý nghĩa và lợi ích của việc quy y thì mới đem lại những lợi ích thiết thực nhất.

Dịch COVID-19 ngày 21-2: thêm 2 nước lần đầu có ca nhiễm

Phong tục tập quán 09:45 22/02/2020

Hàn Quốc vừa thông báo thêm 1 ca tử vong và các ca nhiễm SAR-CoV-2 mới vào chiều 21-2, nâng tổng số ca nhiễm trên toàn quốc lên 209 người. Tổng số ca mắc trong các nhà tù của Trung Quốc là 512.

Người cư sĩ hộ độ Tam bảo tích cực

Phong tục tập quán 09:43 22/02/2020

Trưởng giả Anāthapiṇḍika (Cấp-cô-độc) - Tại kinh thành Sāvatthi (Xá-vệ) có một trưởng giả triệu phú tên Sudatta tính tình hào phóng, quảng đại. Ông có hạnh bố thí đặc biệt, thường xuyên phân phát giúp đỡ cho người nghèo không nơi nương tựa. Vì vậy người đời gọi tặng ông với mỹ danh Anāthapiṇḍika (Cấp-cô-độc) để nói lên công hạnh bố thí của ông.

Một bệnh nhân Trung Quốc tái nhiễm COVID-19

Phong tục tập quán 09:24 22/02/2020

Tại Trung Quốc, một bệnh nhân từng được chữa khỏi COVID-19 đã phải nhập viện trở lại sau khi có kết quả dương tính với virus Corona mới trong thời gian cách ly ở nhà.