Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ sáu, 15/04/2016, 08:41 AM

Đại đức trị rắn cắn cứu người

Ông Thạch Ra Chang, 88 tuổi ngụ cạnh chùa kể lại “…chùa này có một bài thuốc gia truyền rất kỳ bí để chữa cho những người bị rắn cắn. Bài thuốc này đến nay vẫn rất bí mật chỉ có những truyền nhân trong gia đình của sư cả trụ trì mới biết…” 

Ngôi chùa mà ông muốn nhắc đến mang tên Phơ Nom pi Lơ (chùa Nam Qui, chùa Rắn), tọa lạc tại xã Châu Lăng, huyện Tri Tôn (An Giang). Nơi này từng cứu sống trên 1200 nạn nhân bị rắn độc các loại cắn có nguy cơ dẫn đến tử vong. Trong đó có công rất lớn của một vị đại đức còn rất trẻ tên Chau Sóc Kol.
                                            Chùa Phơ Nom Pi Lơ ( Nam Qui) 
Đại đức Chau Sóc Kol sinh năm 1984, tu tại đây trên 15 năm, hiện là trụ trì chùa trên 5 năm nay. Chùa Phơ Nom Pi Lơ được xây dựng đến nay đã gần 100 năm trên một khu đất rộng nằm dưới chân núi Dài. Trước đây hòa thượng trụ trì chùa tên Chau Xom (ông ngoại của đại đức Chau Sóc Kol) lưu giữ và chữa thành công hàng ngàn nạn nhân bị rắn độc cắn. Trước khi ông qua đời (năm 2005) ông đã kịp truyền lại bài thuộc hiếm cho ông Chau Sóc Kol.         
                                                        Đại đức Chau Sóc Kol
Nối nghiệp ông ngoại, đại đức trẻ này tiếp tục nhận điều trị các ca bị rắn độc cắn quanh vùng Bảy Núi, An Giang. Gần 10 năm qua, đại đức Chau Sóc Kol đã chữa trị thành công trên 200 nạn nhân trong cơn nguy kịch. Chỉ cần nhìn vết thương nạn nhân là Đại đức biết ngay đó là loại rắn gì cắn. Ông kể thêm “…Nếu bị rắn hổ đất cắn thì nạn nhân kéo đờm khó thở, mắt thâm quầng. Còn rắn hổ mây cắn thì họng nạn nhân nhiều đờm, mắt đục. Rắn chàm quạp cắn thì nạn nhân mê sảng, lỗ chân lông và chân răng chảy máu, do nọc loài rắn này rất nóng”. Từ đó sẽ có phương pháp và chọn bài thuốc chữa trị kịp thời. Có nhiều nạn nhân đến từ CamPuChia bị rắn cắn, chở đến chùa đều được ông cứu sống. Bệnh nhân bị vết cắn cạn thì chỉ cần làm thuốc uống và đắp thuốc, sức khỏe phục hồi rồi trở về nhà. 

Điều đáng quý là các nạn nhân không phải chi trả bất kỳ khoản tiền nào. Nhiều trường hợp khó khăn, nạn nhân lo toan việc ăn ở miễn phí tại chùa suốt quá trình điều trị, được trợ cấp tiền tàu xe đi về. Về dược liệu để làm thuốc rất đơn giản, dễ tìm tại vùng Bảy Núi như: Cây ngải rắn, môn nước, trái trút, thuốc rê, phèn xanh và rượu đế. Có bài thuốc thêm cây kim vàng, kim trắng tùy thuộc vào loại rắn nào cắn nạn nhân. Khâu then chốt vẫn là bài thuốc hiếm “gia truyền” đắp lên sau cùng.

Hôm chúng tôi đến, cũng là lúc sư trụ trì đang đắp thuốc cho em Nguyễn Thị Kim Ngân, ngụ xã Núi Tô bị rắn độc cắn khi đi học về. Trong tâm trạng hoảng loạn, ba mẹ em đã chở em đến chùa khi Ngân đã tím tái, hơi thở yếu ớt và hôn mê. Sau 30 phút chữa trị, Ngân đã tỉnh táo, sắc mặt và cơ thể hồng hào, tim hoạt động đều đặn trong niềm vui mừng khôn xiết của gia đình lẫn đại đức Chau Sóc Kol.

Chị Trần Thị Hoàng Oanh, mẹ em Ngân xúc động nói “…đại đức là người đã sinh ra cháu lần thứ hai, thật lạ lùng và ngạc nhiên trước sự hiệu nghiệm của bài thuốc “độc đáo” này của nhà chùa…”

Đại đức Chau Sóc Kol kể thêm về 3 trong 200 trường hợp nạn nhân tử vong do đến chùa quá chậm trễ với vẻ tiếc nuối “…đau và buồn lắm vì mình không kịp cứu sống họ, mong sao đừng có ai phải mất mạng vì rắn…”

Chia tay với chúng tôi trong nét mặt rạng rỡ, tự tin, đại đức Chau Sóc Kol dặn dò “…đừng có viết gì nhiều về chúng tôi, việc cứu người là trách nhiệm chung mà, chuyện quá đỗi bình thường…”.

Phương Anh
Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Tượng Phật Bà Quan Âm bằng gỗ và những lưu ý trong thờ phụng

Tượng Phật Bà Quan Âm bằng gỗ và những lưu ý trong thờ phụng

HomeAZ 23/10/2020, 14:52

Tượng Phật Bà Quan Âm bằng gỗ nổi bật với hình ảnh Phật Bà tay phải cầm nhành liễu, tay trái cầm bình nước cam lộ để cứu độ chúng sinh nơi biển khổ trần gian đã trở thành hình ảnh quen thuộc với mỗi người Phật tử chúng ta.

Ngôi chùa lưu giữ bộ tượng Thập bát La Hán bằng đồng cổ nhất

Đời sống 15:45 27/11/2020

Chùa Thánh Duyên tọa lạc tại Thúy Vân sơn, ngọn núi được vua Thiệu Trị xếp hàng thứ chín trong 20 cảnh đẹp của xứ Huế, thuộc xã Vinh Hiền, huyện Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên - Huế. Đây là nơi có vị thế trời mây sông nước quyện hòa cùng phong cảnh Phật.

Chưa hội đủ duyên lành thì khoan vội xuất gia

Đời sống 14:35 27/11/2020

Xuất gia là chuyện hệ trọng của đời người. Để được như nguyện cần có tâm chí dũng mãnh, chuẩn bị kỹ càng, nhất là phải hội đủ nhân duyên lành tốt.

Sự liên hệ giữa kiếp này với kiếp kia

Đời sống 14:33 27/11/2020

Khi một chúng sanh chết, ngũ uẩn diệt theo, nhưng những nghiệp thiện ác tạo tác như bóng nương theo hình sẽ cấu sanh ngũ uẩn mới, đời sống mới trong bụng mẹ. Mãi mãi như vậy là hành trình luân hồi của chúng sanh trong sáu nẻo.

Hội thảo khoa học: 30 năm Phân viện NCPH VN tại Hà Nội và Tạp chí NCPH - Thành tựu và định hướng

Đời sống 13:42 27/11/2020

Ngày 27/11/2020, tại Giảng đường tầng 1 chùa Quán Sứ (số 73 phố Quán Sứ, Q.Hoàn Kiếm, Hà Nội) đã diễn ra Hội thảo khoa học với chủ đề “30 năm Phân viện Nghiên cứu Phật học Việt Nam tại Hà Nội và Tạp chí Nghiên cứu Phật học: Thành tựu và Định hướng”.

Từ điển Phật học

Phật Giáo
Phật Giáo