Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

Thứ hai, 14/12/2015, 05:16 AM

Đại giới đàn Tam tổ Trúc Lâm lần thứ VII tại Quảng Ninh

Sáng ngày 14/12/2015 (4/11/Ất Mùi) Đại giới đàn “Tam tổ Trúc Lâm lần thứ VII” chính thức khai mạc.


Hội đồng thập sư được cung thỉnh HT.Thích Thanh Dũng phó Thư ký HĐTS GHPGVN làm thầy Hoà thượng A Xà lê; HT.Thích Thanh Nhiễu Phó Chủ tịch HĐTS GHPGVN làm thầy Yết ma A Xà lê; HT.Thích Quảng Tùng làm thầy Giáo Thụ A Xà lê; Tôn chứng sư là TT.Thích Đạo Quang; TT.Thích Thanh Quyết; ĐĐ.Thích Đạo Hiển; ĐĐ.Thích Hiển Thiện; ĐĐ.Thích Thanh Lịch; ĐĐ.Thích Quảng Bảo; Thích Thanh Hưởng.

Hội đồng thập sư giới đàn ni có: Ni trưởng Thích Đàm Bản (HT Xà Lê); Ni sư Thích Hạnh Nhã (Yết ma A Xà lê); Ni sư Thích Đàm Thanh (Giáo thụ A Xà lê) Tôn chứng sư có:  Ni sư Thích Đàm Đạt; Thích Đàm Minh; Thích Đàm Hướng; Thích Đàm Huy; Thích Đàm Thục; Thích Diệu Nguyệt; Thích Đàm Huyền.
 

Đại diện chính quyền có ông Ngô Văn Sơn phó GĐ sở NV Ban Tôn giáo tỉnh Quảng Ninh đên tham dự và có lời chúc mừng.

Mục đích của Đại Giới Đàn là trao truyền giới pháp của Phật Tổ cho những thế hệ kế tiếp, làm hành trang trên đường tự độ rồi độ tha, nhằm duy trì mạng mạch của Phật pháp. Chính hình thức những Đại giới đàn đã thể hiện được sự thật nhiệm mầu là Phật pháp luôn còn đây, luôn có mặt với chúng sanh để dìu dắt, nâng đỡ, hướng dẫn chúng sanh biết tìm về con đường Trung Đạo, con đường Giải thoát- Giác ngộ, con đường chấm dứt sinh tử luân hồi.

Là con Phật, chúng ta phải tin lời Cha dạy. Lời này là lời chân thật, không thể sai. Chắc chắn chúng ta có khả năng thành Phật, chỉ tại vô minh che lấp Phật tính mà thôi. Chúng ta đều đã biết thế nhưng vẫn thường dễ dãi với mình, để ngày tháng trôi qua trong vô ích. Chỉ lỡ vài nhịp thở mong manh thôi là chúng ta không còn khả năng “Thời thời cần phất thức. Vật sử nhạ trần ai” như lời khuyên của ngài Thần Tú; nói chi tới gạn sạch vô minh mà nhận ra “Bản lai vô nhất vật. Hà xứ nhạ trần ai” như Lục Tổ Huệ Năng!


Được biết, Đại giới đàn” Trúc Lâm tam Tổ lần thứ VII” năm nay có tổng số 229 giới tử: 105 Tỳ kheo và Tỳ kheo ni và 124 Sa di và Sa di ni.

Tại Giới đàn các giới tử cùng nhất tâm hướng về chư tôn thiền đức chứng minh, chư vị giới sư truyền giới dâng lời tác bạch cần cầu thọ giới, quyết bỏ lại sau lưng mọi thú vui trần thế, để lợi danh rơi rụng theo mái tóc xanh mà không còn chút hối tiếc, hầu mong giới thể chu viên.


Buổi lễ truyền giới đã diễn ra trang nghiêm và thanh thanh tịnh trong sự cần cầu giới pháp của các giới tử. Các giới tử lần lượt được chư Hòa thượng, Thượng tọa trong hội đồng giới sư ban bố cho những lời pháp nhũ quý báu và trao truyền giới tướng để làm tấm áo giáp giữ gìn bảo hộ, làm tấm gương sáng cho mình trên con đường tiến tu học đạo, phục vụ chúng sinh báo đền ân Phật Tổ. Đại giới đàn đã kết thúc viên mãn, các giới tử ra về với niềm hân hoan và sự tri ân sâu sắc hướng về ngôi Tam Bảo. Lòng quyết tâm noi theo gương Thầy Tổ, vững chí tu hành để mong từng ngày báo đền được Tứ Trọng Ân.

 

Thập Bát Công

TIN LIÊN QUAN

Lòng từ bi trong giáo dục

Phật sự địa phương 09:21 24/02/2020

Giáo dục Phật giáo đầy đủ hai mặt. Một mặt giáo dục con người xã hội về các trách nhiệm, giao tiếp… để sống hòa nhập giữa cá nhân và xã hội; một mặt chú trọng con người toàn vẹn. Nền giáo dục này trọn vẹn cả trí lẫn tâm.

Hành thập thiện cho đời tươi sáng

Phật sự địa phương 09:02 24/02/2020

Hành thập thiện nghĩa là sống theo mười điều thiện gồm: không sát sanh, không lấy của không cho, không tà hạnh trong các dục, không nói láo, không nói hai lưỡi, không nói lời độc ác, không nói lời phù phiếm, không tham dục, không sân hận, có chánh kiến.

Ý nghĩa kiết thất và đả thất

Phật sự địa phương 08:10 24/02/2020

Kiết thất, đả thất và kết kỳ niệm Phật ý nghĩa không khác nhau. Cả ba danh từ này, đều có một ý nghĩa chung là hành giả tránh bớt duyên trần để yên tu.

Tiết Thanh minh bàn việc di dời mộ phần

Phật sự địa phương 08:06 24/02/2020

Ngày nay, Tết Thanh Minh cũng là dịp để nhiều gia đình bàn tính đến việc di dời mộ phần ông bà cha mẹ đến “nơi ở mới” thuận theo cuộc sống của con cháu.