Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ ba, 01/08/2017, 13:07 PM

Đại hội Đại biểu Phật giáo tỉnh Bắc Giang lần thứ V

Sáng ngày 10/06 nhuận/Đinh Dậu (01/08/2017), tại khu Trung tâm hội nghị tỉnh đã diễn ra Đại hội Đại biểu Phật giáo tỉnh Bắc Giang lần thứ V Nhiệm kỳ (2017 - 2022). Đến dự có các vị Chư tôn đức Giáo phẩm HĐCM, HĐTS GHPGVN HT.Thích Thanh Dũng, Phó Thư ký HĐCM; HT.Thích Thanh Nhiễu, Phó Chủ tịch TT HĐTS cùng Chư tôn đức HĐTS; ông Nguyễn Văn Linh, Chủ tịch UBND tỉnh cùng lãnh đạo Tỉnh uỷ, UBND tỉnh, UBND các huyện, thành phố, đại diện tôn giáo bạn và hàng trăm đại biểu đại diện cho hàng nghìn tăng, ni, phật tử trong toàn tỉnh.

Bắc Giang là một tỉnh thuộc vùng Đông Bắc Việt Nam, giáp với nhiều tỉnh thành, phía bắc giáp Lạng Sơn, phía đông giáp Quảng Ninh, phía tây giáp Thái Nguyên và Hà Nội, phía nam giáp Bắc Ninh và Hải Dương. Tỉnh lỵ là thành phố Bắc Giang, cách trung tâm thủ đô Hà Nội 50 km.

Bắc Giang không những có truyền thống anh hùng trong đấu tranh bảo vệ tổ quốc, bảo vệ quê hương, mà còn là nơi có truyền thống văn hiến. Bắc Giang có hàng ngàn di tích lịch sử - danh thắng, trong đó có những di tích tiêu biểu như: Chùa Vĩnh Nghiêm là một trong những chốn Tổ của thiền phái Trúc Lâm, thời Trần; chùa Bổ Đà thời Lê; đình và chùa Thổ Hà; thành luỹ của khởi nghĩa Yên Thế và di tích An toàn khu II...
 
Trong nhiệm kỳ qua, trên cơ sở hướng dẫn của T.Ư Giáo hội, sự quan tâm giúp đỡ của chính quyền các cấp, sự đoàn kết và hòa hợp nội bộ tăng, ni, phật tử toàn tỉnh thực hiện nhiều phật sự quan trọng như: thống kê toàn tỉnh có 885 ngôi chùa, 88 tăng ni; hàng năm Phật giáo tỉnh tổ chức An cư Kiết hạ tại hai Trường hạ chùa Hồng Phúc (Tp.Bắc Giang) và chùa Bổ Đà (huyện Việt Yên); trong Nhiệm kỳ qua, BTS đã đăng đàn thụ giới được bảy Giới tử Tỷ khiêu; Trường TCPH tỉnh chiêu sinh khóa II với 30 tăng, ni sinh, 60% tăng, ni tốt nghiệp trường học viện và cao đẳng; công tác hoằng pháp ngày càng khởi sắc với nhiều chương trình thuyết giảng, khóa tu phong phú; công tác từ thiện xã hội cũng được chú trọng, hằng năm đều có quà động viên các cháu thiếu nhi, người già neo đơn, đồng bào thiên tai lũ lụt; tham gia các hoạt động an sinh xã hội tại địa phương cũng như các hoạt động đền ơn đáp nghĩa…
TT.Thích Thiện Văn, Trưởng BTS GHPGVN tỉnh Bắc Giang Nhiệm kỳ 2012-2017
Bên cạnh những thành tựu đạt được, vẫn còn một số hạn chế, tồn tại như: việc điều hành quản lý và giải quyết công tác phật sự còn tương đối, một số hiện tượng mất đoàn kết phát sinh giữa tăng, ni trụ trì với cộng đồng dân cư sở tại và những yêu cầu phật sự cấp thiết tại địa phương; một số vị trong BTS còn tư tưởng ỷ lại, chưa hiểu biết nhiều về hoạt động hành chính, chuyên môn còn hạn chế; công tác nghi lễ, nghi thức Phật giáo chưa trang nghiêm, rườm rà, sự liên hệ giữa trụ trì và ban quản lý di tích chưa được thống nhất nên có một số vụ việc gây mất đoàn kết nội bộ…

Do vậy, nhiệm vụ trong nhiệm kỳ tới là kế thừa, phát huy những thành quả đã đạt được, tiếp tục giải quyết những vấn đề còn tồn đọng, nâng cao vai trò trách nhiệm từng thành viên, tăng cường hoạt động công tác phật sự, củng cố tổ chức, nêu cao tinh thần đoàn kết hòa hợp trong toàn thể tăng, ni. Bên cạnh đó, tập chung hướng dẫn, giảng dạy giáo lý cho phật tử, tham gia các phong trào tại địa phương, tuyên truyền phổ biến chính sách pháp luật của Nhà nước và nội quy Tăng sự, Hiến chương của Giáo hội Phật giáo cho tăng, ni và phật tử…

Trong nhiệm kỳ qua, Phật giáo Bắc Giang đã đạt được nhiều thành quả tốt đẹp về các mặt: tăng sự, giáo dục, hoằng pháp, hướng dẫn phật tử, nghi lễ, văn hóa, từ thiện xã hội. Có được kết quả đó là do sự đoàn kết, thống nhất một lòng cùng nhau chung sức góp phần xây dựng và phát triển ngôi nhà chung của Giáo hội ngày càng trang nghiêm, vững mạnh của tăng ni phật tử toàn tỉnh.

Phương hướng Nhiệm kỳ mới, Phật giáo Bắc Giang tập trung xây dựng và phát triển trên tinh thần đoàn kết hòa hợp, lục hòa cộng trụ, tứ trụ đồng tu, tăng cường mối quan hệ giữa các thành viên trong GHPGVN tỉnh; thực hiện nhiệm vụ hoằng dương chính pháp, hướng dẫn phật tử, văn hóa, nghi lễ nhằm xây dựng niềm tin và nếp sống đạo trong phật tử; tiếp tục củng cố, xây dựng và phát triển giáo dục đào tạo một thế hệ tăng, ni trẻ có đầy đủ đạo hạnh và năng lực, có trình độ phật học biết vận dụng giáo lý chính pháp; đẩy mạnh các hoạt động từ thiện xã hội, kinh tế tài chính, tham gia vào công tác xã hội
TT.Thích Thanh Quyết, Phó Chủ tịch HĐTS GHPGVN lấy ý kiến Đại biểu
BTS GHPGVN tỉnh Bắc Giang Nhiệm kỳ IV (2012 - 2017) đã tuyên bố mãn nhiệm. TT.Thích Thiện Văn thay mặt BTC giới thiệu danh sách dự kiến thành phần nhân sự BTS GHPGVN tỉnh Bắc Giang Nhiệm kỳ V (2017-2022); TT.Thích Thanh Quyết, Phó Chủ tịch HĐTS lấy ý kiến của Đại hội.

Các đại biểu đã biểu quyết thông qua danh sách suy cử nhân sự BTS GHPGVN tỉnh Bắc Giang Nhiệm kỳ V gồm 25 thành viên, 13 ủy viên Thường trực, TT.Thích Thiện Văn tiếp tục đảm nhận chức vụ Trưởng BTS nhiệm kỳ mới, ĐĐ.Thích Chiếu Hương, Phó Trưởng ban Thường trực BTS Nhiệm kỳ mới.
BTS GHPGVN tỉnh Bắc Giang Nhiệm kỳ V (2017 - 2022)
Ông Nguyễn Văn Linh phát biểu
Ông Nguyễn Văn Linh, Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang đánh giá cao những cống hiến của Phật giáo tỉnh Bắc Giang. Đồng thời, tin tưởng BTS Phật giáo tỉnh sẽ luôn đồng hành với các cấp lãnh đạo chính quyền, tạo sự gắn kết trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, nhất là công tác an sinh xã hội, hướng giới trẻ cũng như đông đảo người dân tới chân thiện mỹ góp phần xây dựng tỉnh Bắc Giang văn minh, giàu đẹp hơn.

Ban đạo từ tại Đại hội và tân BTS GHPGVN tỉnh Bắc Giang nhiệm kỳ IV (2017 - 2022), TT.Thích Thanh Quyết nhấn mạnh: "mong muốn nhiệm kỳ tới, tăng ni, phật tử tỉnh Bắc Giang phát huy tinh thần đoàn kết hòa hợp và truyền thống ngàn đời hòa quyện giữa Phật giáo với dân tộc theo phương châm “Đạo pháp - Dân tộc”; kế thừa những di sản quý báu của vùng đất cách mạng và lịch đại Tổ sư, phấn đấu xây dựng Phật giáo tỉnh Bắc Giang ngày càng vững mạnh".
Ông Nguyễn Văn Linh trao Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh cho PG Bắc Giang
Dịp này, Hội đồng Trị sự, Ủy ban Nhân dân, Ủy ban MTTQVN tỉnh đã tặng nhiều Bằng tuyên dương công đức, Bằng công đức, Bằng khen đến những tập thể, cá nhân có nhiều đóng góp tích cực cho công tác phật sự tại tỉnh Bắc Giang trong Nhiệm kỳ vừa qua.

Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Điện Long An - Cung điện đẹp nhất của vương triều Nguyễn

Điện Long An - Cung điện đẹp nhất của vương triều Nguyễn

HomeAZ 13/08/2020, 14:13

Điện Long An với kiến trúc kết hợp hài hòa giữa kết cấu kiến trúc và trang trí mỹ thuật được xây dựng vào năm 1845, thời vua Thiệu Trị .

Không gian thiền tại gia mang lại sự thanh tịnh

Tin tức 17:32 13/08/2020

Khời đại phát triển, nơi thành thị luôn mang đến sự xô bồ, tấp nập. Những ngôi nhà hiện đại cũng khiến con người trở nên gò bó và chật hẹp. Con người mong muốn tìm về không gian thanh tịnh, yên bình, tĩnh lặng trong chính ngôi nhà của mình với thiết kế không gian thiền tại gia độc đáo.

Trao tặng 400 thùng quà cho cán bộ y tế TT Huế

Tin tức 16:19 13/08/2020

Thấu hiểu những vất vả, hy sinh của đội ngũ y bác sĩ, các lực lượng tham gia phòng chống dịch Covid-19, chiều ngày 13/8/2020, Tập đoàn Want-Want Việt Nam phối hợp Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh TT Huế đã trao tặng cho cán bộ nhân viên y tế tỉnh 400 thùng quà. Tổng trị giá 250 triệu đồng.

Cập nhật tình hình dịch Covid-19 ở Quảng Nam và Đà Nẵng

Tin tức 15:34 13/08/2020

Sáng 13-8, tại Bộ Y tế, quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đã trao phần quà hỗ trợ cho 2 bệnh viện tuyến đầu điều trị các bệnh nhân Covid-19 nặng gồm Bệnh viện Trung ương Huế và Bệnh viện đa khoa Trung ương Quảng Nam, mỗi bệnh viện nhận phần quà hỗ trợ trị giá 1 tỉ đồng.

Thiền sư Thích Nhất Hạnh một đời dạy thở từ Đông sang Tây

Tin tức 14:25 13/08/2020

Nhiều người trong chúng ta rất khổ sở vì không biết cách điều phục cảm xúc mạnh. Khi thấy một cảm thọ bất an xuất hiện, ta tự nhủ: “Thở vào, tôi có mặt cho cảm thọ của tôi. Thở ra, tôi an tịnh cảm thọ của tôi.”

Từ điển Phật học