Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ ba, 08/08/2017, 11:32 AM

Đại hội Đại biểu Phật giáo tỉnh Hà Giang lần thứ II (Nhiệm kỳ 2017-2022)

Dưới ánh nắng ban mai và hương hoa rừng thơm ngát, Hà Giang hiện lên với vẻ đẹp đầy thơ mộng của thiên nhiên yên bình, những dãy núi đá nhấp nhô cùng mây mù ôm ấp quanh năm. Sáng ngày 17/06 nhuận/Đinh Dậu (08/08/2017), trong bầu không khí thanh lương mát mẻ nơi núi rừng đại ngàn, tại Hội trường UBND tỉnh Hà Giang đã trang nghiêm tổ chức Đại hội Đại biểu Phật giáo tỉnh Hà Giang lần thứ II, Nhiệm kỳ 2017-2022.

Đến tham dự Đại hội có các vị Chư tôn đức Giáo phẩm HĐCM, HĐTS GHPGVN; HT.Thích Thiện Nhơn, Chủ tịch HĐTS GHPGVN; HT.Thích Thanh Nhiễu, Phó Chủ tịch TT HĐTS GHPGVN; ông Lê Đình Nghĩa, Vụ trưởng Vụ Tôn giáo Ban Dân vận T.Ư; ông Trần Đức Quý, Ủy viên Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang; cùng Chư tôn đức HĐTS; đại diện các cấp lãnh đạo chính quyền địa phương và hàng trăm nhân dân phật tử.
 
Hà Giang được biết đến là một tỉnh miền núi biên giới ở cực Bắc của Tổ quốc, là nơi sinh sống của rất đông đồng bào các dân tộc như Mông, Dao, Tày, Nùng, Pà Thẻn... với nền văn hóa vô cùng đặc sắc. 

Chiều nghiêng đỉnh dốc nắng cheo leo
Lắt lẻo ngàn trùng lộng gió reo
Một dải lụa đào bao lối rẽ
Bức tranh thủy mặc đẹp hồn thơ

Phật giáo Hà Giang cũng có lịch sử hàng nghìn năm với những ngôi chùa cổ như Bình Lâm, Nậm Dầu, Sùng Khánh... Theo chính sử ghi chép, Phật giáo đã phát triển ở Hà Giang từ những năm 1295, dưới thời nhà Trần. Điều này có thể thấy rất rõ qua hai nguồn tư liệu khảo cổ học, các văn bia chùa Sùng Khánh và văn bia thời Lê được dựng vào năm Vĩnh Thịnh thứ nhất (1705) ghi lại việc trùng tu chùa vào cuối thế kỷ 17, đầu thế kỷ 18 được thực hiện bởi hoàng tộc nhà Mạc khi lánh nạn ở Cao Bằng.

Có thể thấy, BTS GHPGVN tỉnh Hà Giang “sinh sau đẻ muộn”, mới được thành lập vào ngày 12/07/2013 trong điều kiện kinh tế còn nhiều khó khăn, đường sá, phương tiện giao thông còn nhiều trắc trở. Bởi vậy, để mang ánh sáng của Phật pháp tới đồng bào các dân tộc ở vùng sâu vùng xa, phục vụ nhu cầu tín ngưỡng của bà con phật tử nơi đây là cả một sự nỗ lực của BTS GHPGVN tỉnh Hà Giang.

Được biết, vào tháng 04/2016, được sự chấp thuận của UBND tỉnh Hà Giang theo Công văn 1162/UBND-NC ngày 26/04/2016 BTS GHPGVN tỉnh Hà Giang đã chuyển Văn phòng thường trực từ địa chỉ số 59, tổ 13, thị trấn Việt Quang về chùa Thiên Ân, tổ 14, thị trấn Việt Quang. Trong suốt 4 năm qua, nhờ chính sách sáng suốt tôn trọng tự do tín ngưỡng, tôn giáo của Đảng và nhà nước, sự quan tâm của lãnh đạo chính quyền, Giáo hội các cấp, Phật giáo Hà Giang đã có sự thay da đổi thịt, mang một sức sống mới của vùng biên cương Tổ quốc. 

Mở đầu Đại hội, HT.Thích Gia Quang, Phó Chủ tịch HĐTS, Trưởng BTS Phật giáo Hà Giang, Trưởng BTC Đại hội đã nhấn mạnh: Hà Giang là một vùng đất giàu truyền thống văn hóa lịch sử và cách mạng, được hun đúc từ nhiều thế hệ. BTS GHPGVN tỉnh Hà Giang dù mới thành lập không lâu nhưng nhờ có sự đoàn kết, đồng lòng giữa tăng ni và bà con phật tử, Phật giáo nơi đây ngày càng phát triển và đang dần có được chỗ đứng vững chắc trong đời sống tâm linh của đồng bào các dân tộc. Đại hội lần này sẽ tập trung thảo luận, phân tích đánh giá những thành tựu phật sự Phật giáo tỉnh Hà Giang đã đạt được và khắc phục những nhược điểm còn tồn tại để rút ra những kinh nghiệm quý báu trong công tác phật sự nhiệm kỳ sắp tới. 
 
Tại Đại hội, ĐĐ.Thích Thanh Phúc, Phó BTS GHPGVN tỉnh Hà Giang đã báo cáo tổng kết công tác phật sự Nhiệm kỳ 2013-2017 và phương hướng hoạt động Nhiệm kỳ 2017-2022 của Giáo hội Phật giáo tỉnh Hà Giang. 

Trong 4 năm qua, GHPGVN tỉnh đã đạt được nhiều thành tựu phật sự quan trọng. Đặc biệt, do đặc thù địa hình vùng núi xa xôi, những hủ tục lạc hậu vẫn còn ăn sâu trong tiềm thức của bà con nơi đây nên BTS tỉnh nhà luôn đặt trọng tâm vào việc hướng dẫn tín đồ, phật tử tu học theo đúng chính pháp, bài trừ các hoạt động mê tín, dị đoan trong tang lễ... và thực hiện tiết kiệm chi phí tang lễ, có thể hướng vào những nhu cầu có ý nghĩa hơn như làm từ thiện, phóng sinh...
 
Nhiệm kỳ 2013-2017, BTS tỉnh đã nỗ lực hoàn thành tốt các nhiệm vụ trọng tâm, xây dựng và phát triển Phật giáo tỉnh nhà trên tinh thần đoàn kết hòa hợp, phát huy các giá trị văn hóa, giáo dục sẵn có tại địa phương. Qua đó, thực hiện nhiệm vụ: hoằng dương Chính pháp, phối hợp hướng dẫn phật tử, văn hóa, nghi lễ...  Những thành quả tốt đẹp đó đã góp phần không nhỏ vào việc ổn định xã hội, xây dựng đất nước. Đồng thời, một lần nữa khẳng định niềm tin của tăng ni, phật tử vào đường lối của Giáo hội và Nhà nước đề ra, thực hiện tốt phương châm “Đạo pháp – Dân tộc”.

Bên cạnh những thành tựu đã đạt được, BTS tỉnh vẫn còn tồn tại một số hạn chế. Do địa bàn rộng, giao thông không thuận tiện, lực lượng tăng ni thiếu nên hoạt động phật sự còn nhiều khó khăn. Về nhân sự, BTS tuy đã có nhiều cố gắng để điều chỉnh nhưng vẫn còn thiếu khuyết một số chức danh. Một số đạo tràng phật tử thỉnh mời sư ở nơi khác đến sinh hoạt và hành đạo, làm từ thiện, v.v... chưa đúng quy định về thống nhất quản lý.

Một trong những mặt hạn chế của Phật giáo tỉnh Hà Giang chính là việc phát triển đội ngũ thanh thiếu niên phật tử. Thanh thiếu niên là lực lượng xung yếu, là thế hệ kế thừa rất cần cho Giáo hội, nhưng sự tiếp cần còn nhiều hạn chế. Công tác hướng dẫn cho tầng lớp thanh thiếu niên trẻ, đặc biệt là các em học sinh, sinh viên, bằng cách thành lập các CLB, nhóm phật tử trẻ, các lớp học giáo lý tại chùa vẫn chưa được chú trọng. 

Trước thực trạng đó, để phát huy những thành tựu đã đạt được và khắc phục những hạn chế còn tồn đọng, BTS GHPGVN tỉnh Hà Giang trong nhiệm kỳ tới sẽ chuyên tâm và đề ra những “chiến lược” cụ thể để tiếp cận và thu hút đồng bào đến với đạo Phật, phát triển Phật giáo ở vùng núi Đông Bắc này. Đơn cử như định hướng trọng tâm trong nhiệm kỳ mới của BTS tỉnh Hà Giang là tu bổ lại những cơ sở thờ tự đã bị xuống cấp, xem xét và bổ nhiệm, công nhận, kiêm nhiệm trụ trì cho các cơ sở tự viện còn thiếu khuyết theo đề nghị của nhân dân địa phương.

Thay mặt Chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang, ông Trần Đức Quý đã trao bằng tuyên dương khen thưởng cho BTS PG tỉnh Hà Giang và những cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác phật sự Nhiệm kỳ 2013-2017
 
Sau khi BTS Phật giáo tỉnh Hà Giang Nhiệm kỳ 2013-2017 tuyên bố mãn nhiệm, HT.Thích Gia Quang đã đọc danh sách nhân sự BTS Nhiệm kỳ 2017-2022. HT.Thích Thanh Nhiễu, Phó Chủ tịch TT HĐTS lấy ý kiến Đại hội, toàn thể Đại hội biểu quyết thông qua danh sách BTS GHPGVN tỉnh Hà Giang với 31 thành viên (13 chư tăng, 18 phật tử), trong đó 11 vị trong Ban Thường trực; HT.Thích Gia Quang tiếp tục được suy cử làm Trưởng BTS GHPGVN tỉnh Hà Giang, Nhiệm kỳ 2017-2022.
 BTS GHPGVN tỉnh Hà Giang Nhiệm kỳ 2017-2022
Phát biểu của chính quyền ông Trần Đức Quý, Ủy viên Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang ghi nhận những kết quả và đóng góp của Giáo hội Phật giáo tỉnh nhà đã đạt được trong 4 năm qua.
 
Ông mong rằng BTS GHPGVN tỉnh Hà Giang sẽ tiếp tục phát huy khả năng của mình, đoàn kết trong đạo, đoàn kết tôn giáo, đoàn kết dân tộc góp phần xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Từ đó, từng bước tiến vào công cuộc xây dựng kinh tế xã hội ở địa phương để xứng đáng là tôn giáo trong lòng dân tộc. Các tăng ni, phật tử cần làm tốt nhiệm vụ của người công dân, thực hiện phương châm sống “Tốt đời đẹp đạo”, xây dựng quê hương Hà Giang ngày càng giàu mạnh.

Đại hội đã được đón nhận lời đạo từ của HT.Thích Thiện Nhơn, Chủ tịch HĐTS GHPGVN. Hòa thượng đánh giá cao những nỗ lực của Chư tăng, ni, phật tử đã ươm mầm sự sống cho sự phát triển của Phật giáo nơi đây. Dù là một trong những tỉnh miền núi nghèo nhất Việt Nam, con đường hoằng dương Phật pháp trước mắt dẫu đầy rẫy những khó khăn, trắc trở nhưng Hòa thượng tin tưởng với sự chỉ đạo sát sao của BTS tỉnh Hà Giang, sự phấn đấu nỗ lực của chư tăng ni hậu bối, Phật giáo sẽ ngày càng được xiển dương một cách mạnh mẽ ở nơi đây và có một vị trí vững chắc trong đời sống tâm linh của bà con phật tử. Hòa thượng hi vọng trong nhiệm kỳ tới, Phật giáo Hà Giang sẽ nỗ lực và cố gắng hơn nữa để làm tốt công tác phật sự của mình theo đúng tinh thần: “Trưởng dưỡng đạo tâm, tăng cường đạo lực, trang nghiêm Giáo hội”.
 
Đại hội Đại biểu Phật giáo tỉnh Hà Giang, Nhiệm kỳ II (2017-2022) đã hoàn mãn trong tinh thần trang nghiêm, hòa hợp.

* Một số thành tựu phật sự của Phật giáo tỉnh Hà Giang nhiệm kỳ I (2013-2017):

- BTS đã làm thủ tục đăng kí nhập tu xuất gia cho 10 đệ tử; gửi thụ giới sa di cho 06 vị, thụ giới tỷ khiêu cho 03 vị; đề nghị tấn phong hàng giáo phẩm Thượng tọa cho 01 vị.

- Toàn tỉnh hiện nay có 14 Hội đoàn với gần 5000 phật tử.

- Hằng năm đều tổ chức trang nghiêm, chu đáo các lễ trọng: Lễ Phật Đản, Lễ Vu lan, tổ chức đại lễ cầu siêu tưởng niệm tri ân anh hùng liệt sĩ... Đặc biệt là lễ cầu siêu thắp nến tri ân anh hùng liệt sĩ ngày 12/07/2015 và ngày 01/07/2017 tại nghĩa trang  Vị Xuyên, Hà Giang.

- Tích cực tham gia các công tác từ thiện xã hội. Tổng giá trị từ thiện là 15.048.000.000đ.

Kim Tâm – Diệu Âm Minh Tâm
Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

13 xu hướng thiết kế nội thất không hề tạo ra sự ấm cúng

13 xu hướng thiết kế nội thất không hề tạo ra sự ấm cúng

HomeAZ 07/04/2020, 09:00

Khi lựa chọn bất kỳ xu hướng thiết kế nội thất nào bạn cũng nên nhớ rằng ngôi nhà là nơi bạn dành rất nhiều thời gian cho nó. Vì thế nó cần là 1 nơi ấm cúng và tiện nghi.

Thêm 4 ca mắc COVID-19 mới, Việt Nam có tổng số 255 ca

Tin tức 20:18 09/04/2020

Việt Nam vừa ghi nhận thêm 4 ca mắc COVID-19 mới, nâng tổng số ca mắc lên 255 trường hợp, trong đó có 128 ca được điều trị khỏi.

Sự lan truyền của Đạo Phật ở Châu Á

Tin tức 18:43 09/04/2020

Mặc dù đạo Phật chưa bao giờ phát triển phong trào truyền giáo, nhưng qua nhiều thế kỷ, giáo huấn của Đức Phật lại lan rộng: trước tiên là đến Đông Nam Á, rồi xuyên qua Trung Á đến Trung Quốc và vùng còn lại của Đông Á, và cuối cùng đến Tây Tạng và các miền xa xôi ở Trung Á.

Cuộc sống trong Chùa mùa virus corona

Tin tức 18:26 09/04/2020

Thế giới đang bước vào giai đoạn bùng phát của dịch bệnh corona (Covid-19), người người nhà nhà đều đang tự ý thức cách ly tại nhà để tránh lây nhiễm cộng đồng. Và chùa Hoằng Pháp cũng thế…

Phật giáo An Nam Tông tại Thái Lan hỗ trợ nhân dân trong mùa dịch COVID-19

Tin tức 18:23 09/04/2020

Vừa qua, chư Tăng chùa Hưng Thạnh – Wat Dhampanyaram tại tỉnh Nakhon Pathom, Thái Lan cùng với quý Phật tử thuộc Hiệp hội dòng họ Trakun Hen đã chung tay hỗ trợ nhân dân Thái Lan trong mùa dịch như: hùn phước 1 triệu Bạt Thái Lan để tặng 2 máy thở cho bệnh viện Rajavithi, quận Ratchathewi, thủ đô Bangkok.