Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Thứ hai, 02/10/2017, 05:55 AM

Đại hội Đại biểu Phật giáo tỉnh Lâm Đồng lần thứ IX

Sáng ngày 30/09/2017, Đại hội Đại biểu Phật giáo tỉnh Lâm Đồng lần thứ IX, Nhiệm kỳ (2017 – 2022) diễn ra trọng thể tại Hội trường Trường Trung cấp Phật học tỉnh Lâm Đồng (Tp.Đà Lạt).

HT.Thích Giác Ngộ, Thành viên HĐCM, Chứng minh BTS GHPGVN tỉnh Lâm Đồng; HT.Thích Thiện Nhơn, Chủ tịch HĐTS cùng Chư tôn đức Ban Thường trực HĐTS đã quang lâm tham dự Đại hội. 

Đại hội đặt dưới sự chủ trì của TT.Thích Thiện Thống, Phó Tổng thư ký kiêm Chánh Văn phòng II T.Ư GH; HT.Thích Toàn Đức, Trưởng BTS GHPGVN tỉnh Lâm Đồng cùng Chư tôn đức lãnh đạo BTS GHPGVN tỉnh Lâm Đồng. Ngoài ra còn có sự tham dự của hơn 600 đại biểu là Chư tôn đức tăng ni thành viên Ban Trị sự, các ban ngành trực thuộc, trụ trì các tự viện trong toàn tỉnh và phật tử tiêu biểu. 
 
Bà Lê Thị Lệ, Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy; ông Nguyễn Trọng Ánh Đông, Chủ tịch UBMTTQVN tỉnh; ông Phan Văn Đa, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng, Chủ tịch UBND Tp.ĐàLạt… cùng lãnh đạo chính quyền T.Ư và địa phương đã đến dự và chúc mừng Đại hội.

Trước khi bắt đầu đại hội, Chư tôn giáo phẩm, chủ tọa đã quang lâm chính điện chùa Linh Sơn (Tp.Đà Lạt) thực hiện nghi thức đảnh lễ Tam bảo. Tại hội trường diễn ra Đại hội, nghi thức niệm Phật, chào quốc kỳ, đạo kỳ, cung thỉnh Ban chứng minh, đoàn chủ tịch, điều hành Đại hội; các em gia đình phật tử dâng hoa cúng dường Đại hội; thông qua báo cáo kết quả thẩm tra tư cách đại biểu tham dự Đại hội. 
 HT.Thích Toàn Đức phát biểu khai mạc
HT.Thích Toàn Đức phát biểu khai mạc, cho biết thời gian qua Phật giáo Lâm Đồng nỗ lực hoàn thiện cơ cấu tổ chức, nghiêm túc chấp hành chủ trương lãnh đạo của Giáo hội, nâng cao trí tuệ tập thể, tinh thần dân chủ trong mọi hoạt động phật sự để tạo ổn định và phát triển, hoằng pháp lợi sinh trong thời kỳ hội nhập và phát triển.

Nhân Đại hội, vị giáo phẩm đứng đầu Phật giáo tỉnh Lâm Đồng đề nghị mỗi đại biểu phải thật sự đoàn kết thực hiện lời dạy của đức Phật “hội họp trong tinh thần đoàn kết, bàn luận phật sự trong tinh thần đoàn kết, bế mạc cuộc họp trong tinh thần đoàn kết” để hoạt động phật sự tỉnh Lâm Đồng phát triển bền vững và thành tựu viên mãn trong nhiệm kỳ mới.

Tiếp theo sau đó, ĐĐ.Thích Minh Nhật, Phó Thư ký kiêm Chánh Văn phòng BTS đã trình bày báo cáo tổng kết công tác phật sự khóa VIII, Nhiệm kỳ 2012-2017 và phương hướng, nhiệm vụ phật sự khóa IX, Nhiệm kỳ 2017-2022 của BTS GHPGVN tỉnh Lâm Đồng. Báo cáo nêu bật các thành tựu trên các mặt công tác về giáo dục tăng ni, hoằng pháp, hướng dẫn phật tử, từ thiện xã hội và nhiều công tác khác tạo nên những bước đi tuy có chậm nhưng vững chắc của tỉnh nhà.

Phật giáo Lâm Đồng có 209 cơ sở thờ tự hợp pháp gồm 165 chùa, 2 thiền viện, 21 tịnh xá, 20 tịnh thất, 1 niệm Phật đường và 224 cơ sở tịnh thất chưa hợp thức hóa. Số lượng tăng ni lên đến 2.597 vị; khoảng 350.000 tín đồ phật tử tu học thường xuyên tại các đạo tràng, trong đó có khoảng 7.000 phật tử người dân tộc. Đối với sinh hoạt gia đình phật tử, có 22 đơn vị sinh hoạt trong lòng Giáo hội gồm 237 huynh trưởng và 2.200 đoàn sinh. Trong nhiệm kỳ qua, BTS GHPGVN tỉnh đã đăng ký bổ nhiệm 49 vị tăng ni làm trụ trì các cơ sở tự viện thuộc tỉnh, hợp thức hóa nhiều cơ sở thờ tự đã hiện diện lâu năm. 

Đối với phật sự nhiệm kỳ mới, Phật giáo tỉnh tập trung xây dựng lại văn phòng làm việc của Ban Trị sự tại chùa Linh Sơn; tổ chức Đại giới đàn; xây dựng trung tâm từ thiện xã hội Phật giáo tại Đà Lạt và tại xã Hiệp An (huyện Đức Trọng); vận động tăng ni xây dựng hệ thống trường mầm non tư thục; tiếp tục đề nghị việc thành lập các cơ sở tự viện mới tại một số địa phương thuộc Đà Lạt, Di Linh, Đức Trọng, Lâm Hà. Đạ Tẻh, Cát Tiên, Đam Rông… phục vụ sinh hoạt tín ngưỡng, tôn giáo cho phật tử. 

Dịp này, HĐTS, UBND, UBMTTQVN tỉnh đã tặng nhiều Bằng tuyên dương công đức, Bằng công đức, Bằng khen đến những tập thể, cá nhân có nhiều đóng góp tích cực cho công tác phật sự tại tỉnh Lâm Đồng Nhiệm kỳ 2012-2017. 
TT.Thích Thiện Thống phát biểu
Sau khi BTS khóa VIII, Nhiệm kỳ (2012-2017) tuyên bố mãn nhiệm, TT.Thích Thiện Thống trình bày dự kiến nhân sự khóa IX, Nhiệm kỳ (2017-2022) của BTS GHPGVN tỉnh Lâm Đồng.
HT.Thích Thiện Nhơn chỉ đạo Đại hội
HT.Thích Thiện Nhơn, Chủ tịch HĐTS lấy ý kiến toàn thể đại biểu chính thức. Các đại biểu đã biểu quyết thống nhất thông qua nhân sự tân BTS nhiệm kỳ mới với 57 ủy viên chính thức, trong đó có 25 vị tham gia Thường trực BTS. HT.Thích Toàn Đức được Đại hội suy cử đảm nhiệm Trưởng BTS, TT.Thích Thanh Tân đảm nhiệm Phó Thường trực BTS kiêm Trưởng Ban Tăng sự, ĐĐ.Thích Thanh Nhật đảm nhiệm Phó ban kiêm Chánh Thư ký BTS.
BTS GHPGVN tỉnh Lâm Đồng, Nhiệm kỳ (2017-2022) ra mắt
Phát biểu và ban đạo từ tại đại hội, ông Nguyễn Trọng Ánh Đông, Chủ tịch UBMTTQVN tỉnh Lâm Đồng, HT.Thích Thiện Nhơn chủ tịch HĐTS ghi nhận sự nỗ lực của Chư tăng ni, phật tử tỉnh nhà, biết vượt qua khó khăn, hoàn thành phật sự. Qua đó, các phát biểu tin tưởng, trong nhiệm kỳ mới với thành phần nhân sự mới được suy cử, Phật giáo tỉnh Lâm Đồng sẽ phát triển ở tầm cao mới.

Nhân đại hội, nhiều lẵng hoa, phần quà của các tổ chức, đơn vị và cá nhân được trân trọng gởi đến chúc mừng. Phiên chính thức Đại hội đã khép lại sau khi thông qua nghị quyết 5 điểm và diễn văn bế mạc.

Thích Linh Toàn

TIN LIÊN QUAN

Top 6 tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021

Top 6 tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021

HomeAZ 27/01/2021, 16:00

Các loại tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021 được giới thiệu dưới đây sẽ đáp ứng nhu cầu chi phối, cân bằng nguyên lý Âm Dương, từ đó củng cố các mối quan hệ của gia ch sao cho tích cực nhất.

Tu trên mạng xã hội

Tin tức 14:47 30/06/2022

Thời buổi mạng xã hội phát triển, người ta dễ dàng lấp đầy tâm trí mình bằng những hình ảnh và thông tin. Nhưng vì sao nhiều người vẫn đầy dẫy khoảng trống của sự cô đơn, hụt hẫng, bất an và chán nản?

Vấn đề nghiên cứu Tâm lý giáo dục theo quan điểm Duy thức học Phật giáo (Phần 2)

Tin tức 14:05 30/06/2022

Phật giáo quan niệm rằng mọi chúng sinh đều có Phật tính. Duy Thức học cung cấp một phương pháp luận giúp hướng dẫn con người rèn luyện để đạt đến nhận thức đúng về thế giới hiện tượng, từ đó có những phản ứng thích đáng đối với thế giới ấy hầu mang lại an lạc cho mình, cho người và cho môi trường.

Vấn đề nghiên cứu Tâm lý giáo dục theo quan điểm Duy thức học Phật giáo (Phần 1)

Tin tức 14:05 30/06/2022

Theo quan điểm Phật giáo, con người là hợp thể của ngũ uẩn gồm sắc, thọ, tưởng, hành, thức; trong đó thân thể thuộc sắc pháp; còn thọ, tưởng, hành, thức đều thuộc tâm pháp. Điều này cũng phù hợp với nhận thức khoa học hiện nay, công nhận con người gồm có thân và tâm; thân thuộc vật chất còn tâm thuộc tinh thần.

Cuộc đời vô thường nên chúng ta phải tùy duyên

Tin tức 14:04 30/06/2022

Chúng ta không nên quá bận lòng với những việc tốt xấu, đúng sai của thế gian, chỉ cần quản lý tốt việc làm của bản thân qua sự kiểm soát của thân miệng ý mà làm những việc cần làm, nuôi dưỡng lòng tốt và khoan dung độ lượng với mọi người, luôn nghiêm khắc với bản thân, và sống tùy thuận thế gian.