Phật Giáo

Đại hội Đại biểu Phật giáo tỉnh Quảng Trị lần thứ VI

Thứ năm, 25/04/2017 | 11:51

Khẳng định sự đoàn kết của tăng, ni, phật tử tỉnh Quảng Trị, sự giúp sức của các cấp chính quyền và chỉ đạo tận tình, chu đáo, trực tiếp của Chư tôn đức lãnh đạo cấp cao T.Ư Giáo hội Nhiệm kỳ vừa qua, trong không khí thắm tình đạo vị, tại Trung tâm Văn hóa Thông tin tỉnh, Đại hội Đại biểu Phật giáo tỉnh lần thứ VI, nhiệm kỳ 2017-2022 được diễn ra, ngày 24/04/2017 (28/03/Đinh Dậu).

Đò xuôi Thạch Hãn xin chèo nhẹ
Đáy sông còn đó bạn tôi nằm
Có tuổi hai mươi thành sóng nước
Vỗ yên bờ bãi mãi ngàn năm

Câu thơ trên của tác giả Lê Bá Dương đã phần nào khắc họa được sự ác liệt của chiến tranh trong quá khứ, sự chịu đựng, mất mát đau thương của người dân Quảng Trị nói riêng và của nhân dân cả nước nói chung.

Nói đến Quảng Trị, người ta nghĩ ngay tới cụm di tích Thành Cổ, cầu Hiền Lương minh chứng lịch sử, tới Nghĩa trang liệt sĩ quốc gia Trường Sơn, Nghĩa trang liệt sĩ quốc gia đường 9, nhà tù Lao Bảo, địa đạo Vịnh Mốc, đường mòn Hồ Chí Minh...với bao thăng trầm của lịch sử nhưng vẫn khẳng định được tầm quan trọng bằng cội nguồn nhân bản truyền thống của đất và người Quảng Trị.

Phật giáo có mặt trên đất Quảng Trị từ những ngày đầu theo chân đức Vua Phật hoàng Trần Nhân Tông chu du xứ Chiêm Thành đem về hai châu Ô, Lý sáp nhập vào đất Đại Việt trong hòa bình. Mảnh đất địa linh nhân kiệt  và cũng là quê hương của nhiều bậc cao tăng của Phật giáo Việt Nam qua các thời kỳ lịch sử như: Trưởng lão HT.Thích Giác Nhiên, HT.Thích Đôn Hậu, HT.Thích Trí Thủ, HT.Thích Chánh Trực…

Khẳng định sự đoàn kết của tăng, ni, phật tử tỉnh Quảng Trị, sự giúp sức của các cấp chính quyền và chỉ đạo tận tình, chu đáo, trực tiếp của Chư tôn đức lãnh đạo cấp cao Trung ương Giáo hội Nhiệm kỳ vừa qua, trong không khí thắm tình đạo vị, tại Trung tâm Văn hóa Thông tin tỉnh, Đại hội Đại biểu Phật giáo tỉnh lần thứ VI, nhiệm kỳ 2017-2022 được diễn ra, ngày 24/04/2017 (28/03/Đinh Dậu).
BTS GHPGVN tỉnh Quảng Trị Nhiệm kỳ 2017-2022 ra mắt. Ảnh: quangtri.gov.vn
Nhiệm kỳ qua, Phật giáo Quảng Trị đã gặt hái được nhiều phật sự quan trọng, công tác thống kê tăng, ni được chú trọng với hơn 205 đơn vị cơ sở là Niệm Phật đường, chùa và tổ đình, hơn 200 tăng, ni là trú trì, trú xứ tại các chùa, Niệm Phật đường trong toàn tỉnh; Công tác hoằng pháp, từ thiện xã hội, hướng dẫn phật tử cũng hoạt động tốt, đạt được nhiều thành tựu phật sự.

Bên cạnh đó, công tác nghi lễ Phật giáo được thực hiện định kỳ theo đúng với truyền thống Phật giáo và văn hóa dân tộc. Nhiều cơ sở tôn giáo được xây dựng, trùng tu, tôn tạo đáp ứng nhu cầu tín ngưỡng của nhân dân.

Nhân dịp này, Hội đồng Trị sự GHPGVN tặng bằng Tuyên dương công đức cho các tập thể, cá nhân hoàn thành xuất sắc phật sự nhiệm kỳ 2012 - 2017; UBND tỉnh tặng bằng khen cho Ban Trị sự GHPGVN tỉnh và các cá nhân có nhiều đóng góp trong việc xây dựng khối đại đoàn kết dân tộc.

Đại hội đã giới thiệu và suy cử Ban Trị sự  mới gồm 65 vị, trong đó có 19 vị ủy viên thường trực Ban Trị sự. Hòa thượng Thích Thiện Tấn tiếp tục đảm nhận chức vụ Trưởng BTS Giáo hội Phật giáo tỉnh Quảng Trị nhiệm kỳ 2017 - 2022.

Trần Nhưỡng
Trần Nhưỡng
BÌNH LUẬN
Tháng năm
Tháng
Ngày
Giờ
Tự điển Phật học được sắp xếp theo thứ tự từ A đến Z
A B C D E F G H I J K L M N O P Q R S T U V W X Y Z