Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ năm, 23/03/2017, 11:36 AM

Đại hội Đại biểu Phật giáo tỉnh Sóc Trăng lần thứ IX

Phật Giáo

Đại hội đã thống nhất thông qua nhân sự gồm 16 vị Chư tôn giáo phẩm chứng minh, 57 thành viên BTS và 18 Ủy viên dự khuyết. Hòa thượng Tăng Nô được cử làm Trưởng BTS Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh nhiệm kỳ 2017 - 2022.

Sóc Trăng - một vùng đất được người Việt đến khai khẩn trong khoảng hơn 200 năm trước. Vào thế kỷ XVII, Sóc Trăng thuộc vùng Ba Thắc của Chân Lạp. Năm 1757, vua Chân Lạp là Nặc Thuận cắt đất Ba Thắc dâng cho chúa Nguyễn. Chúa Nguyễn đặt Ba Thắc thuộc dinh Long Hồ và vận động người Việt vào khai hoang. Năm 1900, Pháp lập tỉnh Sóc Trăng. Năm 1956, tỉnh Sóc Trăng hợp nhất với tỉnh Bạc Liêu thành tỉnh Ba Xuyên. Sau ngày 30 tháng 04 năm 1975, tỉnh Ba Xuyên giải thể, địa bàn Sóc Trăng thuộc tỉnh Hậu Giang. Ngày 26 tháng 11 năm 1991, tỉnh Sóc Trăng được tái lập.
 
Sóc Trăng là tỉnh có đông đồng bào dân tộc Khmer sinh sống, phần đông theo đạo Phật. Toàn tỉnh có hơn 200 ngôi chùa của cả ba dân tộc Kinh, Hoa, Khmer. Nổi tiếng phải kể đến chùa Dơi (chùa Mã Tộc, Mahatup), chùa Đất Sét (Bửu Sơn tự), chùa Khléang, chùa Chén Kiểu (chùa Salon), chùa La Hán, chùa Bốn Mặt (chùa Barai), chùa Phật Học, Chùa Khánh Sơn, chùa Hương Sơn, chùa Đại Giác...

Sóc Trăng còn nổi tiếng với những lễ hội độc đáo như: Lễ hội Ooc Om Boc - Đua Ghe Ngo (Cúng trăng), được tổ chức đua ghe vào Rằm tháng 10 Âm lịch hàng năm, cùng với lễ hội Loi -Pro tip - lễ hội thả đèn nước trên sông Nguyệt (sông Maspero) tại trung tâm thành phố Sóc Trăng; Lễ Sen Đôlta (thờ cúng tổ tiên của người Khmer); Lễ Chol Chnăm Thmây (vào năm mới); Thanh minh (của người Kinh và Hoa); Lễ hội thí vàng (tháng 7), chủ yếu là tại các khu vực có nhiều người Hoa sinh sống; Lễ kỳ yên ở các đình chùa.
Quang cảnh Đại hội
Sáng ngày 25/02/Đinh Dậu (22/03/2017), BTS tỉnh Sóc Trăng tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ IX, nhiệm kỳ 2017-2022. HT.Thích Thiện Nhơn, Chủ tịch HĐTS đến dự và chỉ đạo Đại hội; cùng Chư tôn đức HĐTS, Chư tôn đức tăng, ni, cư sĩ phật tử trong toàn tỉnh; Chư tôn đức tăng, ni các tỉnh lân cận; ông Nguyễn Văn Thể, Bí thư Tỉnh ủy; ông Lâm Văn Mẫn, Chủ tịch HĐND tỉnh; ông Trần Văn Chuyện, Chủ tịch UBND tỉnh cùng đại diện chính quyền đồng tham dự và chúc mừng.
 
Nhiệm kỳ qua, Phật giáo tỉnh Sóc Trăng bằng tinh thần đoàn kết, hòa hợp các hệ phái Phật giáo toàn tỉnh, sự đồng thuận mạnh mẽ của tăng ni, phật tử trong công tác phật sự đã khắc phục và vượt qua thách thức, gặt hái được những thành quả phật sự tốt đẹp.
 BTS Sóc Trăng Nhiệm kỳ 2017-2022 ra mắt.
Tuy còn những hạn chế tồn đọng ở nhiệm kỳ qua, Chư tôn đức BTS GHPGVN tỉnh Nhiệm kỳ 2017-2022, đề ra mục tiêu cụ thể để toàn thể tăng ni, phật tử phát huy tinh thần tích cực, tiếp tục có những việc làm ích đạo, lợi đời, đồng thời kiện toàn cơ cấu tổ chức của Ban Trị sự, tăng cường hiệu năng hoạt động của Ban Thường trực BTS tỉnh, phát huy tinh thần tập thể để đẩy mạnh công tác phật sự và các phong trào xã hội được chính quyền và Giáo hội giao phó; tiếp tục chung sức, chung lòng, thực hiện tốt đường lối chỉ đạo của Trung ương Giáo hội để đưa công tác phật sự của tỉnh nhà ngày một phát triển; tích cực tham gia các phong trào, các cuộc vận động ở địa phương góp phần xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân tộc, xây dựng quê hương Sóc Trăng ngày càng văn minh, giàu đẹp.

Đại hội cũng thống nhất thông qua nhân sự gồm 16 vị Chư tôn giáo phẩm chứng minh, 57 thành viên BTS và 18 Ủy viên dự khuyết. Hòa thượng Tăng Nô được cử làm Trưởng BTS Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh nhiệm kỳ 2017 - 2022.

Hoàng Minh
Ảnh: Ban TTTT PG tỉnh Sóc Trăng
Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Diễn viên Lê Bê La: Gia đình tôi có truyền thống là Phật tử

Tin tức 11:21 11/07/2020

Những nghệ sĩ nổi tiếng và là Phật tử chắc hẵn sẽ có những quan niệm, những tư tưởng sống hướng thượng, tư duy thánh thiện.

Hòa thượng Thích Thánh Nghiêm: Bậc danh tăng của thời hiện đại

Tin tức 09:21 11/07/2020

Hòa thượng Thích Thánh Nghiêm là một trong những bậc Tăng già có ảnh rất lớn không những đối với Phật giáo Đài Loan mà còn đối với nền học thuật Phật giáo. Ngoài ra, Ngài còn là một vị học giả, một nhà tư tưởng nổi tiếng khắp thế giới, thường được mời tham dự các hội thảo học thuật trên thế giới.

Một quyết định nhân văn của Siem Reap - Campuchia

Tin tức 08:34 11/07/2020

7/7/2020 vừa qua, thành phố Siem Reap – một trung tâm du lịch lớn của đất nước chùa tháp, nơi có kỳ quan Angkor Wat, đã quyết định cấm ăn thịt chó với chế tài nghiêm khắc bằng án hình sự và phạt tiền.

'Dấu vết' để lại trong vòng xoay kiếp luân hồi

Tin tức 08:19 11/07/2020

Kiếp luân hồi là ngôi nhà chung của nhân loại, thoạt nghĩ kiếp luân hồi là chuyện cao siêu trong Phật Pháp, tuy nhiên đây được coi là vòng xoay trong muôn loài dù được thừa nhận hay không, thuyết luân hồi là sự hiển nhiên có thực trong cuộc sống.

Từ điển Phật học