Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ hai, 17/07/2017, 10:50 AM

Đại hội Đại biểu Phật giáo tỉnh Thanh Hóa lần thứ VII (2017-2022)

Sáng ngày 24/06/Đinh Dậu (17/07/2017), trong tiết trời thanh lương mát mẻ và sự hân hoan của chư tăng ni, phật tử, Đại hội Đại biểu Phật giáo tỉnh Thanh Hóa đã diễn ra tại Trung tâm Hội nghị 25B (số 133 Quang Trung, P.Ngọc Trạo, Tp.Thanh Hóa).

 
Xứ Thanh mãi giữ gìn truyền thống
Nét đậm đà trải rộng thôn quê
Chiều nghiêng sải cánh cò về
Bên dòng sông Mã triền đê êm đềm 

Đến tham dự Đại hội tại xứ Thanh nhiệm kỳ lần này có: HT.Thích Thiện Nhơn, Chủ tịch HĐTS T.Ư GHPGVN; HT.Thích Thanh Nhiễu, Phó Chủ tịch TT HĐTS T.Ư GHPGVN; HT.Thích Bảo Nghiêm, Phó Chủ tịch HĐTS kiêm Trưởng Ban hoằng pháp T.Ư GHPGVN; cùng lãnh đạo Vụ Tôn giáo, Ban Dân vận T.Ư, Vụ Phật giáo, Ban tôn giáo Chính phủ; đại diện lãnh đạo các tỉnh, thành, địa phương; Chư tôn đức TT HĐTS GHPGVN, BTS tỉnh hội Phật giáo tỉnh Thanh Hóa và 450 đại biểu, phật tử. 
 
Năm 1981, GHPGVN ra đời, đây cũng là duyên khởi thành lập Giáo hội Phật giáo các tỉnh, thành trong cả nước, trong đó có GHPGVN tỉnh Thanh Hóa. Ngày 01/11/1984, Ban đại diện Phật giáo tỉnh Thanh Hóa được thành lập tại chùa Thanh Hà, phường Nam Ngạn, thị xã Thanh Hóa, nay là phường Trường Thi, TP.Thanh Hóa, do cố Hòa thượng Thích Thanh Cầm làm Chánh đại diện. 

Đối với xứ Thanh, từ những năm đầu Công nguyên, những truyền thuyết về nhà sư Ấn Độ có mặt ở động Hồ Công là bằng xác thực cho quá trình truyền giáo tại Thanh Hóa. Vào thế kỷ thứ X ở Thanh Hóa, Phật giáo đã phát triển ở nhiều vùng như Tĩnh Gia, Vĩnh Lộc, Đông Sơn… gắn liền với tên tuổi của những nhà sư nổi tiếng, trong đó có Khuông Việt Đại sư Tăng Thống Ngô Chân Lưu, người có công lớn đưa Phật giáo Việt Nam nói chung và Phật giáo tỉnh Thanh Hóa nói riêng bước vào giai đoạn phát triển rực rỡ. 

Sau năm 1975, khi nhà nước thống nhất, Phật giáo Thanh Hóa hòa cùng Phật giáo cả nước tiếp tục đồng hành cùng dân tộc trong công cuộc xây dựng, phát triển đất nước và hội nhập quốc tế.

Từ khi thành lập đến nay, GHPGVN tỉnh Thanh Hóa đã nhanh chóng thống nhất, hệ thống tổ chức Phật giáo ngày càng được củng cố từ tỉnh hội đến cơ sở, từ đó tạo tiền đề phát huy giá trị tốt đẹp, cao cả của mình trong nhiều mặt của đời sống xã hội.
 
Mở đầu Đại hội, ĐĐ.Thích Tâm Đức, Trưởng BTS GHPGVN tỉnh Thanh Hóa đã có đôi lời phát biểu khai mạc. 

Trong đó nhấn mạnh, trải qua hơn 3 thập kỷ, với 6 nhiệm kỳ xây dựng và phát triển, Phật giáo tỉnh Thanh Hóa đã hòa mình, gắn bó với nhân dân trong tỉnh, thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, giữ vững an ninh - quốc phòng, đáp ứng nhu cầu tín ngưỡng và là chỗ dựa về tinh thần, tâm linh của nhân dân địa phương. Với tinh thần đoàn kết, hòa hợp, trách nhiệm cao vì đạo, vì đời, Phật giáo nơi đây đã có những thành tựu nhất định, góp phần vào những thành tựu chung của tỉnh. 
 
Điều này đã được ĐĐ.Thích Tâm Chính, Chánh Thư ký BTS tỉnh Thanh Hóa đề cập trong bản tóm tắt về tổng kết công tác phật sự nhiệm kỳ 2012-2017 và kế hoạch hoạt động phật sự nhiệm kỳ 2017-2022. 

GHPGVN tỉnh Thanh Hóa đại diện cho tăng ni, phật tử trong những năm gần đây rất chú trọng công tác đào tạo cơ bản như giới thiệu tăng ni đi học tập tại các học viện và các Trường TCPH trên cả nước, việc đào tạo nâng cao trình độ học thạc sĩ – tiến sĩ Phật học ở nước ngoài; đến việc nâng cao chất lượng tự đào tạo trong các cơ sở đào tạo tại Giáo hội và việc tổ chức thường xuyên, ngày càng đi vào quy củ. Nhiều cơ sở hoạt động phật sự và phục vụ cho ngành giáo dục đào tạo tăng tài được mở rộng quy mô, đi vào hoạt động nề nếp, tiêu biểu cho các cơ sở an cư kiết hạ của Giáo hội. 

Với truyền thống gắn đạo với đời, đạo pháp với dân tộc, GHPGVN tỉnh Thanh Hóa đã tham gia vào nhiều hoạt động xã hội như giúp đỡ người nghèo, trẻ mồ côi, khuyến khích hội khuyến học ở các địa phương… Phật giáo Thanh Hóa ngày càng khởi sắc không chỉ ở số lượng và quy mô các hoạt động phật sự, ở việc xây dựng, tu bổ, tôn tạo cơ sở thờ tự mà còn ở việc nâng cao sự nhận thức về giáo lý Phật học và thế học cho các tăng, ni, thể hiện ở việc tổ chức các Hội thảo về Phật giáo. 
 
Trước những thành tựu ấy, bà Lê Thị Thìn, Ủy viên Ban Thường vụ tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa đã ghi nhận và chúc mừng, biểu dương những đóng góp to lớn của tăng, ni, phật tử tỉnh nhà trong sự nghiệp xây dựng quê hương đất nước. Bà nhấn mạnh BTS PG tỉnh Thanh Hóa trong nhiệm kỳ qua luôn nêu cao tinh thần từ bi hỉ xả, vô ngã vị tha. Bằng những hành động thiết thực, BTS chú trọng công tác đào tạo tăng ni, trau dồi năng lực hoằng pháp, đủ sức đề kháng với những mặt trái của đời sống xã hội, với những hành vi gây mất đoàn kết dân tộc. 

Bên cạnh đó, công tác phật sự nhiệm kỳ vừa qua của Ban Trị sự tỉnh hội Phật giáo Thanh Hóa vẫn còn một số tồn tại thiếu sót như một số kế hoạch đề ra chưa thực hiện được, nhiều công việc giải quyết chưa triệt để, thực hiện hoạt động chuyên ngành chưa đều tay và công tác hành đạo tại một số huyện, thị còn yếu kém.
 
Kế tiếp, sau khi Ban Trị sự nhiệm kỳ VI tuyên bố mãn nhiệm, tiểu Ban nhân sự Đại hội đã giới thiệu danh sách nhân sự Ban Trị sự tỉnh hội Phật giáo Thanh Hóa khóa VII. Toàn thể đại hội nhất trí thông qua danh sách thành phần nhân sự nhiệm kỳ mới gồm 47 thành viên (16 vị trong Ban thường trực) do Đại đức Thích Tâm Đức tái đắc cử làm Trưởng BTS.
 
Kết thúc Đại hội, HT,Thích Thiện Nhơn đã khẳng định, với chặng đường dài đã qua, chúng ta có thể thấy tỉnh hội Phật giáo tỉnh Thanh Hóa đã đi đúng đường lối mà GHPGVN đã chọn, phù hợp với truyền thống yêu nước, yêu dân của Phật giáo Việt Nam, để chúng ta tiếp bước trên hành trình đưa chúng sinh đến bờ giác ngộ, con đường của chúng ta đi hôm nay là con đường đồng hành cùng dân tộc. GHPGVN tỉnh Thanh Hóa nhiệm kỳ VI đã hoàn thành tốt vai trò, nhiệm vụ của mình là ổn định và phát triển, tạo đà để Phật giáo Thanh Hóa phát triển cao hơn trong nhiệm kỳ tới.

Đại hội Đại hội Phật giáo tỉnh Thanh Hóa nhiệm kỳ VII (2017-2022) đã hoàn mãn trong tinh thần trang nghiêm, hòa hợp.

 * Một số thành tựu phật sự của Phật giáo tỉnh Thanh Hóa nhiệm kỳ VI (2012-2017)

- Củng cố 18 BTS Phật giáo huyện, thành lập mới 02 BTS Phật giáo tại huyện Ngọc Lặc và Đông Sơn. 

- Tính đến ngày 23/12/2016, hiện nay trong tỉnh có 271 ngôi chùa.

- Số lượng tăng ni: 147 vị (Thượng tọa: 01, Ni trưởng: 02, Ni sư: 07, Đại đức: 54, Sư cô: 67, Tăng sinh: 12, Ni sinh: 04).

- Tổ chức 3 giới đàn, truyền giới phẩm cho 30 giới tử (Giới tử Tỷ khiêu, Tỷ khiêu Ni: 14 vị, Giới tử Sadi Sadini, Thức xoa Ma na: 16 vị).
- Ban Trị sự đã bổ nhiệm: 50 vị trụ trì, kiêm nhiệm trụ trì; 09 vị kế vị trụ trì, 13 vị Phó trụ trì. Tổng số chùa có sư trụ trì: 117 ngôi (tăng 53 ngôi); số huyện có sư trụ trì: 21 huyện, thị, thành phố.

- Tích cực tham gia vào công tác từ thiện xã hội bằng những hành động cụ thể như Quỹ người mù, Quỹ học sinh nghèo vượt khó,… Tổng công tác từ thiện xã hội nhân đạo đạt 33.081.565.000đ.

Tâm Đạt – Kim Tâm 
Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Ngắm kiến trúc 5 ngôi chùa Khmer nổi tiếng ở miền Tây

Ngắm kiến trúc 5 ngôi chùa Khmer nổi tiếng ở miền Tây

HomeAZ 08/08/2020, 10:45

Về miền Tây Nam Bộ, du khách không nên bỏ qua 5 ngôi chùa Khmer sở hữu nét đẹp cổ kính và kiến trúc độc đáo dưới đây.

Chùa Ba Vàng kiến nghị Sở TTTT TP HCM xử lý Báo Tuổi trẻ TP HCM

Tin tức 19:31 08/08/2020

Hôm nay, Đại đức Thích Trúc Thái Minh, trụ trì chùa Ba Vàng (Quảng Ninh) tiếp tục có văn bản gởi lãnh đạo Sở Thông tin Truyền thông TP HCM kiến nghị xử lý Báo Tuổi trẻ TP HCM về việc đưa tin sai sự thật về nhà chùa.

Không gian thờ Việt với tranh giấy dừa - nghệ thuật trúc chỉ

Tin tức 19:28 08/08/2020

Tranh giấy dừa – nghệ thuật trúc chỉ được xem là một nét đẹp nghệ thuật dân gian đã được Mộc Gia đưa vào không gian thờ Việt vừa mang ý nghĩa tâm linh vừa tạo nên không gian thanh tịnh và tôn nghiêm.

Chuyện kể về ngôi nhà '0 đồng'

Tin tức 18:35 08/08/2020

Chúng tôi đã có mặt tại ngôi nhà đặc biệt rất khang trang, to rộng, bên trong được bố trí rất nhiều quần áo mới cùng các nhu yếu phẩm cần thiết như: gạo, dầu ăn, đường, bột ngọt, mì gói…Tại đây mọi người đều có thể chon cho mình 3 món thiết yếu mà không phải trả một khoản tiền nào.

Thọ giới là làm cho Phật pháp miên trường giữa thế gian

Tin tức 17:11 08/08/2020

Ngày nay Phật tử đến với giáo pháp của Phật là cốt tìm một phương pháp giải thoát an lạc; cũng như ngày xưa Phật còn tại thế, các vị cư sĩ cũng đi đến với Ngài để cầu mong sự chỉ giáo nơi Ngài, hầu đem lại cho họ một cuộc sống hạnh phúc an vui.

Từ điển Phật học